Xe Bị Chảy Xăng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tận Gốc

Xe bị chảy xăng

Xe bị chảy xăng là một trong những vấn đề khá nhiều người quan tâm và lo lắng bởi không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe mà còn có thể gây nguy hiểm đến chính người sử dụng. Nguyên nhân vì đâu xăng bị chảy và cách khắc phục như thế nào?

Bài viết này sẽ tổng hợp giúp bạn các dấu hiệu nhận biết khi xăng bị chảy, vì sao dẫn đến việc đó và cách khắc phục tình trạng xe chảy xăng. Nếu bạn quan tâm về vấn đề này hãy cùng Huỳnh Châu tìm hiểu ngay.

Bài viết liên quan: 

Xe bị chảy xăng liệu có nguy hiểm? Nguyên nhân và cách khắc phục là gì?

Xe bị chảy xăng liệu có nguy hiểm? Nguyên nhân và cách khắc phục là gì?

1. Các dấu hiệu cho thấy xe bị chảy xăng

Để nhận biết xe máy bị chảy xăng hay không thường sẽ có hai dấu hiệu rất dễ dàng nhận biết: Mùi xăng, nước xăng ở dưới xe. Khi xe bị chảy xăng bạn sẽ ngửi thấy mùi xăng rất đậm và khó chịu mỗi khi đi đến gần xe hoặc trong lúc đang sử dụng xe. Để ý bên dưới chỗ dựng xe, bạn sẽ thấy có vũng nước xăng nhỏ, đấy là những dấu hiệu cho thấy rõ nhất rằng xe của bạn đang bị rò rỉ xăng và bạn cần xử lý kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến xe bị chảy xăng

Xe máy bị chảy xăng thường do khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau khi tổng hợp Huỳnh Châu sẽ chia xe bị chảy xăng làm 2 nhóm: Xe máy mới sử dụng và xe máy đã sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính bạn có thể tham khảo.

2.1 Xe máy mới sử dụng bị chảy xăng

 • Bộ chế hòa khí không đóng kín 

Việc đóng không kín bộ chế hòa khí ở xe cũng là một trong số những nguyên nhân chính gây ra việc xe máy mới dùng của bạn có hiện tượng bị chảy xăng. Trường hợp này, những lúc không sử dụng thì vẫn xảy ra hiện tượng xe máy bị chảy xăng dưới gầm. Việc này sẽ làm bốc mùi xăng và gây nên cảm giác khó chịu, nhức đầu cho người sử dụng cũng như mọi người xung quanh.

 • Do chân chống xe quá nghiêng
Chân chống xe máy quá nghiêng cũng làm cho xe bị chảy xăng
Chân chống xe máy quá nghiêng cũng làm cho xe bị chảy xăng

Xe bị rò xăng cho chân chống quá nghiêng cũng là một trường hợp có thể xảy ra, tuy nhiên bạn sẽ rất hiếm khi gặp phải. Khi bạn đỗ xe mà chân chống xe của bạn quá nghiêng, có thể làm cho xăng chảy ra từ ống dẫn nhiên liệu.

Trong tình huống này, nếu bạn cố gắng khởi động lại xe, động cơ có thể gặp khó khăn bởi không có đủ nhiên liệu để hoạt động. Điều này rất bất lợi và ảnh hưởng đến công việc của bạn. Do đó, nếu thấy chân chống xe quá nghiêng thì bạn nên đem đi sửa ngay để tránh những trường hợp không may xảy ra khi đi xe.

2.2 Xe máy đã sử dụng bị chảy xăng

 • Cối xe và bộ phận Pontu đã bị hao mòn

Đối với những chiếc xe máy đã sử dụng được một thời gian, nguyên nhân khiến xe bị chảy xăng đầu tiên bạn có thể nghĩ đến chính là việc pontu và cối xe đã bị hao mòn. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra pontu và cối xe.

Nếu cả bộ pontu và cối xe đang ở trong tình trạng bị hao mòn, bạn cần đem chúng đi thay ngay. Việc thay thế pontu và cối xe hiện nay không tốn nhiều chi phí. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy chúng bị hỏng hoặc đã trải qua quá trình “thoái hóa,” hãy nhanh chóng đưa xe vào sửa chữa. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng mất xăng nhanh, xăng rò rỉ khiến ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

 • Cặn bám trong bình xăng con

Khi xe máy đã được sử dụng lâu, việc xuất hiện cặn bám trong bình xăng con là điều không mấy bất ngờ. Điều này sẽ gây tắc nghẽn và làm kẹt pontu của xe. Khi pontu không còn kín sẽ dẫn đến tình trạng xe bị chảy xăng dư. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy thải một ít xăng dư ra ngoài để loại bỏ các cặn sét, rỉ sét và các tạp chất bên trong bình xăng.

Tình trạng xe bị bám bẩn, cặn bám gây xăng bị chảy ra ngoài

Tình trạng xe bị bám bẩn, cặn bám gây xăng bị chảy ra ngoài

 • Do phao xăng bị kẹt

Kẹt phao xăng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe bị chảy xăng. Có hai lý do chính khiến phao xăng bị kẹt: Phao bị lắc hoặc siết quá chặt, điều này sẽ khiến xe kẹt phao và xuất hiện tình trạng chảy xăng.

Những khi bạn thay bình xăng con mới, lúc xăng bắt đầu chảy vào bình có thể xảy ra hiện tượng phao xăng không khớp với mức xăng bên trong xe. Điều này sẽ làm cho pontu không được đóng kín và gây ra rò rỉ xăng. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy đánh nhẹ lên chén xăng nhằm giúp phao xăng hoạt động bình thường.

Ngoài ra, nếu phao xăng bị hỏng hoặc bị xăng chảy vào bên trong, cũng có thể gây ra tình trạng xe bị chảy xăng ở ống xăng dư. Trong trường hợp này, bạn cần phải thay phao mới cho xe. Giá của phao xăng thường dao động từ 30.000 – 50.000 VNĐ, tùy thuộc vào loại bình xăng con của xe.

 • Kim phao xăng bị kẹt

Kim phao xăng có nhiệm vụ điều chỉnh mức xăng trong bình xăng con và đảm bảo rằng nó không bị tràn ra ngoài hoặc bị thiếu nhiên liệu. Do đó, khi kim phao xăng bị kẹt đồng nghĩa với việc hoạt động của bộ chế hòa khí sẽ bị ảnh hưởng. Khi điều này xảy ra thì sẽ rất dễ gây ra hiện tượng rò rỉ xăng ở xe.

 • Kim phao xăng bị mòn ở mặt côn

Kim phao xăng có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là điều chỉnh lưu lượng xăng đến buồng phao của bộ chế hòa khí một cách đều đặn và luân phiên. Tuy nhiên, do sự va đập liên tục giữa mặt côn của kim và đế kim, kim phao dần mòn theo thời gian.
Khi mòn, phần mặt côn trở nên bậc và không đảm bảo đóng kín nữa, dẫn đến tình trạng rò rỉ xăng. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài mà không sửa chữa, xăng sẽ rò rỉ ra ngoài và gây ra mùi khó chịu, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

 • Xăng kém chất lượng

Sử dụng xăng kém chất lượng cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra vấn đề về pontu của xe. Xăng chất lượng kém có thể sẽ làm đầu cao su của pontu bị teo lại hoặc biến dạng Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến việc hệ thống không còn được đóng kín và khiến xăng bị rò rỉ ra bên ngoài.

Chưa hết, việc xăng kém chất lượng cũng có thể làm cho pontu của xe bị tắc nghẽn, làm giảm dòng chảy của xăng trong đường ống. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của xe cũng như làm cho xe bị chết máy, khó có thể khởi động lại.

Dùng xăng kém chất lượng cũng khiến xe bị chảy xăng

Dùng xăng kém chất lượng cũng khiến xe bị chảy xăng

3. Cách xử lý khi xe bị chảy xăng

Xe bị chảy xăng có nguy hiểm không? Câu trả lời cho câu hỏi này là “Có” do đó bạn cần xử lý vấn đề này một cách dứt điểm và kịp thời để tránh những điều không may xảy ra.

Và nếu không may xe của bạn bị chảy xăng khi đang sử dụng thì dưới đây sẽ là một số cách xử lý đơn giản và hiệu quả khi xe bị chảy xăng. Hãy đọc và tham khảo để có những tips hay nhằm sử dụng những khi cần thiết.

 • Đầu tiên, bạn hãy tiến hành dựng chân chống xe thẳng đứng và tìm lấy một vật dụng cứng rồi gõ nhẹ vào chén xăng trong bộ chế hòa khí ở xe. Điều này sẽ khiến bụi bẩn bám trong bộ chế hòa khí có thể bay hết ra ngoài. Nếu xăng chảy do bụi bẩn bám thì khi thực hiện xong bước này, xăng sẽ ngừng chảy.
 • Khi làm xong bước đầu tiên, nếu bạn vẫn thấy xe bị chảy xăng thì hãy nhanh tay khóa bình xăng lại và mở công tắc, khởi động để xe nổ máy cho tới khi hết xăng và tắt máy.
 • Sau khi xe tắt máy, bạn hãy mở lại khóa xăng để cát, bụi bẩn bám ở thành pontu bị dòng xăng mới chảy xuống chén chảy theo. Sau bước này, pontu sẽ làm nhiệm vụ bịt kín và giúp xăng không còn bị chảy.

Đây là các bước xử lý tạm thời mà Huỳnh Châu muốn gợi ý cho bạn. Ngay sau đó, bạn nên đem xe đến quán sửa xe gần nhất để có thể bảo dưỡng cũng như sửa chữa để tránh việc tình trạng này lại xuất hiện.

Cách xử lý xăng xe máy bị chảy đơn giản

Cách xử lý xăng xe máy bị chảy đơn giản

4. Biện pháp phòng ngừa xe bị chảy xăng

Xe máy bị chảy xăng có nguy hiểm không? Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe mà còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe của người sử dụng. Do đó, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa đúng đắn và hợp lý.

Hãy đem xe đi bảo dưỡng định kỳ để có thể chắc chắn rằng các bộ phận trong xe vẫn đang hoạt động bình thường. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa các trường hợp hỏng hóc nghiêm trọng cho chiếc xe của bạn.

Luôn đổ xăng cho xe của bạn ở những địa điểm uy tín, chất lượng. Hãy đảm bảo rằng xăng được đổ cho xe là xăng tốt, không pha tạp chất, cặn sét gây hỏng các hệ thống nhiên liệu bên trong xe.

Tuyệt đối đừng để chân chống của bạn bị quá oải để tránh việc xăng bị chảy ra ngoài do xe bị quá nghiêng. Và nếu bạn không sử dụng xe trong thời gian dài, hãy đảm bảo rằng bình xăng con luôn được làm sạch và xăng đã được sử dụng hết hoặc thải đi.

Xe bị chảy xăng liệu có nguy hiểm? Nguyên nhân và cách khắc phục là gì?
Thường xuyên đem xe máy đi bảo dưỡng để giúp hạn chế xe bị chảy xăng

Trên đây chính là những thông tin về việc xe bị chảy xăng với những dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức hơn để giúp bảo vệ tối đa tuổi thọ cho chiếc xe của mình.

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Xe bị chảy xăng liệu có nguy hiểm? Nguyên nhân và cách khắc phục là gì?

Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp