Xe bị chảy nhớt, hiểm họa tàn phá động cơ xe máy

Hiện tượng xe bị chảy nhớt báo hiệu cho biết bộ phận động cơ xe đang gặp vấn đề. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe. Vậy nguyên nhân xe máy bị chảy nhớt là do đâu? dấu hiệu nhận biết xe bị chảy nhớt như thế nào? Hãy cùng Qtex khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết xe bị chảy nhớt lốc máy dưới gầm

Việc nhận biết xe bị chảy nhớt thì không quá khó, bởi bạn chỉ cần quan tâm các dấu hiệu sau đây thì có thể dễ dàng nhận thấy.

 • Khi đỗ xe tại chỗ một thời gian ngắn thì thấy dưới gầm xe xuất hiện các vết dầu.
 • Lượng dầu tiêu hao nhiều hơn so với bình thường, nước coolant có bọt và chuyển sang màu nâu. 
 • Khói ở ống bô thải ra có màu trắng mùi dầu khét.
 • Xe máy nóng bất thường thì báo hiệu xe bạn đang thiếu dầu.
Việc xe máy bị chảy nhớt cũng là một dấu hiệu cho biết động cơ xe của bạn đang gặp vấn đề
Việc xe máy bị chảy nhớt cũng là một dấu hiệu cho biết động cơ xe của bạn đang gặp vấn đề

Khi bạn phát hiện xe có một trong các dấu hiệu trên thì nên đưa xe đến các cửa hàng sửa xe để kiểm tra và khắc phục tình trạng này càng nhanh càng tốt.  

Nguyên nhân xe bị chảy nhớt? Cách xử lý

Hiện tượng hư hỏng này thường xuyên ở các dòng xe máy từ xe tay ga đến xe số. Tình trạng xe bị chảy nhớt dưới gầm nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố sau đây.   

Xe bị chảy nhớt sẽ do một số nguyên dân dưới đây gây ra
Xe bị chảy nhớt sẽ do một số nguyên dân dưới đây gây ra

Xe máy bị chảy nhớt dưới gầm do ốc xả nhớt

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến xe bị chảy nhớt là do ốc xả nhớt không được vặn chặt và không được vệ sinh kỹ hoặc ốc bị trờn ren nên không thể vặn chặt ốc được. 

Để khắc phục nguyên này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tháo ốc xả ra vệ sinh sạch sẽ rồi siết ốc thật chặt hoặc bạn chỉ cần thay thế ren răng mới vào.   

Xe máy bị chảy nhớt dưới gầm do nứt lốc máy

Việc xe bị nứt lốc máy do quá trình vận hành xe bị ngã và va đập nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn khiến xe bị chảy nhớt dưới gầm. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất hoạt động của xe. Tuy nhiên, tùy vào vết nứt lốc máy nhỏ hay lớn thì sẽ có cách xử lý khác nhau: 

 • Đối với lốc máy bị vết nứt nhỏ, bạn có thể sử dụng keo dán nhôm để dán vết nứt lốc máy hoặc có thể tháo ra đem đi hàn lại. 
 • Đối với lốc máy bị vết nứt lớn, thì nguy cơ phải thay luôn lốc máy rất cao. 

Xe bị chảy nhớt ở lốc máy do lờn ốc nhớt

Đây là nguyên nhân chủ yếu thường xảy ra làm cho xe bị chảy nhất ở ở lốc máy. Khi bạn thay nhớt nếu bạn hoặc thợ vặn quá tay sẽ làm cho ốc bị lờn hoặc có trường hợp lớp ren lờn, không còn kín để vặn ốc lại, nhớt sẽ theo đó rò rỉ ra bên ngoài.  

Xe bị chảy nhớt dưới gầm sẽ làm giảm độ bền của động cơ 
Xe bị chảy nhớt dưới gầm sẽ làm giảm độ bền của động cơ

Phương pháp hạn chế xe bị chảy nhớt ở lốc máy

Xe bị chảy nhớt dưới gầm, tình trạng này cũng không quá nguy hiểm nhưng nếu không xử lý kịp thời nguy cơ xe sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng. Do đó, để hạn chế hiện tượng này, bạn nên quan tâm, chú ý những phương pháp sau:

 • Nên bảo dưỡng và thay nhớt xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lựa chọn những trung tâm uy tín, chuyên nghiệp để chăm sóc xe. 
 • Nếu tự kiểm xe bị chảy nhớt tại nhà bạn nên sử dụng đúng bộ dụng cụ cho từng bộ phận, phụ tùng của xe để tránh tình trạng sẽ khiến ốc vít bị lờn.    
Kiểm tra và bảo dưỡng chăm sóc  định kỳ để tăng tuổi thọ cho xe
Kiểm tra và bảo dưỡng chăm sóc  định kỳ để tăng tuổi thọ cho xe

Xe máy bị chảy nhớt dưới gầm có tác hại gì?

Nhớt xe đóng vai trò rất quan trọng dùng bôi trơn cho các bộ phận động cơ của xe. Vì thế, khi xe bị chảy nhớt dưới gầm sẽ dẫn đến tình trạng lượng nhớt trong động cơ bị thiếu gây ảnh hưởng đến các vấn đề như sau:

 • Giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của xe 
 • Hao tốn nhiều nhiên liệu gây tốn nhiều chi phí của người sử dụng
 • Xe hay bị nóng khi động cơ xe máy hoạt động.

Hy vọng qua bài viết này của Qtex đã chia sẻ và cung cấp một số dấu hiệu và nguyên nhân khiến xe bị chảy nhớt giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng để có cách xử lý phù hợp. 

Qtex là nơi cung cấp sản phẩm bôi trơn động cơ và hộp số xe máy với sản phẩm dầu nhớt xe máy và ô tô tính năng cao phù hợp với mọi loại xe. Đặc biệt, Qtex đã không ngừng cải tiến mọi mặt về chất lượng dầu nhớt nhằm đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm hoàn toàn thỏa mãn những yêu cầu bôi trơn khắt khe nhất của máy móc thiết bị.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage tại đây hoặc gọi số hotline 02873 004 165 để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp