Thông Tin Chi Tiết Về Phụ Gia Xăng Người Dùng Cần Biết

PHỤ GIA XĂNG
Chất phụ gia giúp tăng hiệu suất hoạt động của động cơ

1. Phụ gia xăng là gì? 

Phụ gia xăng là các chất phụ gia hay các hợp chất được thêm vào các loại động cơ sử dụng nhiên liệu xăng để cải thiện chất lượng của nhiên liệu và hiệu quả vận hành của động cơ. Các loại phụ gia có trong xăng sẽ giúp làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu, giảm hiện tượng rung lắc và tiếng ồn động cơ, đồng thời tăng sức mạnh và độ bền, giúp động cơ hoạt động hiệu quả.

Các chất phụ gia sẽ được đổ trực tiếp vào bình xăng xe máy hoặc ô tô theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất (Thông tường định mức quy chuẩn thường từ 0,0001% – 0,0005% so với mức nhiên liệu chính).

PHỤ GIA XĂNG
Chất phụ gia giúp bảo vệ động cơ.

2. Thành phần phụ gia xăng

Phụ gia xăng xe máy hay ô tô có thể bao gồm nhiều thành phần khác nhau, nhưng vẫn chứa một số thành phần phổ biến, bao gồm:

Chất tạo khối: Tạo sự đồng nhất, cải thiện độ nhớt của trong xăng, ngăn chặn hình thành cặn trong động cơ và tạo điều điều kiện thuận lợi cho sự đốt cháy nhiên liệu.

Chất tăng octane: Giúp tăng chỉ số octane của xăng, từ đó giảm hiện tượng kêu ồn và rung lắc trong động cơ.

Chất làm sạch và chống cặn: Giúp loại bỏ cặn bám trên bề mặt bên trong của động cơ, đặc biệt là bộ phận bầu lọc và đầu bơm nhiên liệu, giúp cải thiện suất đốt cháy, giúp bảo vệ động cơ khỏi sự hỏng hóc.

Chất tăng công suất: Các phụ gia xăng như ETBE (Ethyl Tertiary-Butyl Ether) hay MTBE (Methyl Tertiary-Butyl Ether) giúp tăng công suất của động cơ bằng cách tối ưu hóa việc đốt nhiên liệu.

Chất chống ăn mòn: Bảo vệ động cơ trước tác động ăn mòn của xăng và khí nạp, giúp cải thiện tuổi thọ động cơ.

Chất ổn định: Giúp ngăn chất xăng hóa, tạo điều kiện thuận lợi bảo quản xăng trong thời gian dài.

Chất chống nước: Giữ cho xăng khô ráo và không bị nhiễm nước.

Chất chống rung lắc: Các phụ gia như Ethylbenzene và Xylene thường được sử dụng để giúp giảm hiện tượng động cơ kêu ồn và giảm độ rung lắc của động cơ.

Tỷ lệ sử dụng cụ thể của mỗi chất phụ gia xăng xe máy và phụ gia  của xe ô tô và công thức kết hợp có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hỗn hợp nhiên liệu và đặc điểm của từng loại động cơ khác nhau.

Tỷ lệ sử dụng chất phụ gia xăng tùy thuộc vào động cơ xe
Tỷ lệ sử dụng chất phụ gia xăng tùy thuộc vào động cơ xe

3. Tác dụng của phụ gia xăng

Sau một thời gian dài sử dụng, động cơ xe sẽ sản xuất ra các mảng cặn gọi là muội than. Muội than thường tích tụ trong các bộ phận của động cơ như bugi, buồng đốt, pit tông và kim phun nhiên liệu. Muội than bám nhiều sẽ làm giảm hiệu năng của xe, gây tiêu hao nhiên liệu và có thể gây kêu ồn, rung lắc xe.

Do đó, cần loại bỏ muội than để giải quyết các vấn đề trên, đặc biệt trong điều kiện thời tiết và môi trường ở nước ta. Phụ gia xăng được sản xuất để loại bỏ muội than, cải thiện hiệu suất của động cơ và giúp động cơ xe bền bỉ hơn.

Chất phụ gia trong xăng được sử dụng để làm tăng chỉ số octan của xăng, có chức năng chính là cải thiện chất lượng xăng, tiết kiệm nhiên liệu và đạt hiệu suất cao hơn.

Ngoài ra, các chất phụ gia còn ngăn ngừa hiện tượng kết muội than kim loại, ngăn ngừa sự hình thành chất cặn gây ăn mòn trong động cơ và hệ thống nhiên liệu, giúp tăng cường hiệu suất hoạt động của động cơ, giảm thiểu khả năng gây hại cho môi trường.

Hơn nữa, chất phụ gia xăng còn giúp bảo vệ và làm sạch hệ thống nạp nhiên liệu của động cơ, tối ưu hóa hoạt động, tăng hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của hệ thống nhiên liệu, bảo vệ môi trường nhờ giúp giảm khói độc hại được thải ra từ động cơ.

Các chất phụ gia xăng giúp tiết kiệm nhiên liệu.
Các chất phụ gia xăng giúp tiết kiệm nhiên liệu.

4. Có nên sử dụng phụ gia xăng không?

Việc lựa chọn đúng các loại phụ gia xăng cho động cơ sẽ giúp nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn. Tức là xe sẽ có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn, tiết kiệm nhiên liệu và công suất hoạt động mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, các chất phụ gia có thể làm cho hệ thống nhiên liệu trở nên sạch và thông thoáng hơn.

Phụ gia xăng giúp bảo vệ động cơ xe khỏi mài mòn
Phụ gia xăng giúp bảo vệ động cơ xe khỏi mài mòn

Ưu điểm khi sử dụng phụ gia xăng:

  • Cải thiện hiệu suất và hiệu năng nhiên liệu
  • Chống mài mòn, đảm bảo sự an toàn cho các bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ và cảm biến oxy
  • Kéo dài tuổi thọ và độ bền của động cơ xe

Nhược điểm cần lưu ý:

  • Một số loại phụ gia xăng không tương thích với động cơ của một số loại xe nhất định do đó có thể gây hư hỏng động cơ nếu sử dụng không đúng cách. Do đó cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.
  • Chất phụ gia có thể làm tăng tích tụ cặn bẩn trong buồng đốt, động cơ hay xi lanh nếu sử dụng thường xuyên, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất động cơ. Do đó cần phải sử dụng đúng thời điểm.
  • Có nhiều loại phụ gia kém chất lượng tràn lan trên thị trường, chứa các hóa chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường.
  • Giá thành của chất phụ gia xăng thường cao hơn so với xăng thông thường nên chi phí sử dụng lâu dài có thể khá tốn kém.
  • Đặc biệt, việc sử dụng phụ gia cho xe ô tô hay phụ gia xăng xe máy cần cân nhắc kỹ lưỡng và nên tham khảo ý kiến của hãng sản xuất xe hay các chuyên gia để đảm bảo chọn loại phụ gia phù hợp với động cơ và sử dụng đúng cách.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Thông Tin Chi Tiết Về Phụ Gia Xăng Người Dùng Cần Biết

Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp