5 Loại Dầu Nhớt Cần Cho Xe Ô tô Và Các Bộ Phận Cần Thay Định Kỳ

Tương ứng với 5 bộ phận trên xe ô tô có 5 loại dầu nhớt tương ứng người dùng cần phân biệt rõ các loại dầu nhớt này để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Động cơ ô tô bao gồm rất nhiều các bộ phận khác nhau. Vì vậy dầu nhớt ô tô là không thể thiếu để cho động cơ vận hành trơn tru và ổn định.

Công dụng của dầu nhớt ô tô

Công dụng đầu tiên của dầu nhớt ô tô là bôi trơn các bộ phận cơ khí, giúp các bộ phận này di chuyển một cách trơn tru và ổn định. Hạn chế lực ma sát gây mài mòn cũng như giảm tuổi thọ của linh kiện.

Bên cạnh đó dầu nhớt ô tô cũng giúp làm cho các chất cặn bã trong động cơ không bị kết dính, hình thành các lớp muội có kích thước lớn dễ gây nghẹt và ảnh hưởng đến khả năng vận hành

Công dụng cuối cùng chính của dầu nhớt ô tô đó chính là giúp làm mát, giảm nhiệt lượng sinh ra do ma sát trong quá trình vận hành

dầu nhớt qtex

Các loại dầu nhớt cho ô tô cần thay thế định kỳ

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ giúp duy trì hoạt động của hệ thống động cơ qua cơ chế bôi trơn. Giảm ma sát và làm sạch các bộ phận cơ khí như piston, xi lanh hay trục khỉu. Quá trình đốt cháy của động cơ có thể tạo thành những muội than, cặn bẩn…và chúng được lưu giữ trong dầu nhớt nhằm đảm bảo không ảnh hưởng tới các bộ phận cơ khí. Sau thời gian dài sử dụng dầu nhớt sẽ bị xuống cấp làm giảm khả năng bôi trơn và chứa các cặn bẩn.

Vì vậy người lái cần theo dõi, kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ sau khoảng 5000km hoặc khoảng 4 tháng để đảm bảo xe có thể vận hành tốt nhất.

dầu nhớt qtex

Dầu hộp số

Dầu hộp số có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chóng gỉ sét…giúp các bộ bánh răng bên trong hộp số có thể hoạt động trơn tru. Ở hộp số tự động, loại dầu nhớt này còn tham gia trực tiếp vào quá trình hoạt động của bộ ly hợp thủy lực.

Dầu hộp số thường xuyên làm việc trong môi trường nhiệt độ cao dễ khiến các phân tử trong dầu nhớt bị bẻ gãy, không còn đảm bảo hiệu quả làm việc. Ngoài ra giống như động cơ, các muội than, cặn bẩn và bụi kim loại li ti từ quá trình vận hành của hộp số sẽ được lưu trữ trong dầu nhớt khiến dầu bị đặc dần, không còn hiệu quả bôi trơn. Do đó thay dầu hộp số ô tô cũng là điều cần được chú ý và thực hiện định kỳ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, dầu hộp số nên được thay sau mỗi 40.000 – 50.000 km sử dụng đối với xe hộp số sàn, và sau mỗi 60.000 – 150.000 km đối với hộp số tự động.

dầu nhớt qtex

Dầu trợ lực lái

ở các dòng xe hiện đại hệ thống trợ lái thủy lực có mặt như một trang bị tiêu chuẩn giúp thao tác đánh lái trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Hệ thống này sử dụng dầu để hỗ trợ cho việc vận hành. Dầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống trợ lực lái thủy lực hoạt động một cách bình thường.

Loại dầu này sẽ xuống cấp sau thời gian sử dụng nhất định nên cần được thay thế định kỳ sau mỗi 60.000 – 80.000 km tương đương với 4 – 5 năm sử dụng.

Dầu thủy lực

Đối với các hệ thống phanh thủy lực, dầu phanh đóng vai trò truyền lực từ bàn đạp phanh qua các cùm phanh (má phanh) ở 4 bánh xe. Còn đối với hệ thống treo thủy lực, các giảm xóc thủy lực sử dụng dầu trong ống thủy lực và thông qua hoạt động của piston làm triệt tiêu các rung động giúp xe di chuyển êm ái hơn.

Sau thời gian dài sử dụng khiến dầu phanh thủy lực và dầu giảm xóc thủy lực hao hụt, không còn đảm bảo hiệu quả làm việc, ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái. Vì vậy loại dầu nhớt ô tô này cũng cần được bổ sung và thay thế thường xuyên. Dầu thủy lực được khuyến cáo nên thay thế sau mỗi 5000 – 6000 giờ hoạt động liên tục.

Mỡ bôi trơn các trục

Dù không cần bổ sung hay thay thế quá thường xuyên nhưng mỡ bôi trơn các trục ô tô cũng là chi tiết cần quan tâm. Mỡ bôi trơn thường xuất hiện ở vòng bi bánh xe, khớp trục các đăng, moay ơ vòng bi cắt ly hợp, trục khuỷu động cơ,… có tác dụng làm giảm ma sát giữa các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau chống lại tình trạng ăn mòn.

Mỡ bôi trơn không cần bổ sung quá thường xuyên, thông thường chủ xe chỉ cần thực hiện việc này khi xe đã chạy được khoảng 100.000 – 150.000 km.

Như vậy, có tất cả 5 loại dầu nhớt ô tô mà chủ xe cần nắm rõ để lựa chọn sử dụng và thay thế khi cần thiết. Việc biết rõ các loại dầu nhớt này sẽ giúp chủ xe bảo quản động cơ xe hơi tốt hơn, tránh khỏi những hư hại không đáng có.

Liên hệ và tư vấn

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về 5 Loại Dầu Nhớt Cần Cho Xe Ô tô Và Các Bộ Phận Cần Thay Định Kỳ. Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp