Những điều cần biết về độ nhớt của dầu diesel đối với xe ô tô

Dầu nhớt được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với động cơ nói chung và với động cơ ô tô nói riêng. Việc sử dụng dầu nhớt sẽ giúp động cơ hoạt động ổn định, bền lâu hơn và từ đó đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Sử dụng loại dầu nhớt phù hợp là điều mà bất cứ ai cũng đều phải nắm được.

Theo đó khi sử dụng dầu diesel bạn cần hiểu rõ về các cấp độ nhớt. Biết được đặc điểm của chúng để từ đó có lựa chọn phù hợp nhất. Trên thị trường mỗi loại dầu diesel lại có những cấp độ nhớt nhất định. Vì vậy QTEX sẽ giúp bạn hiểu rõ độ nhớt của dầu diesel để có phương án sử dụng phù hợp nhất.

Nhớt Máy Dầu sẽ giúp bạn hiểu rõ độ nhớt của dầu diesel để có phương án sử dụng phù hợp nhất.

Chỉ số nhớt là gì?

Để hiểu được độ nhớt của dầu diesel thì bạn cần biết được thực chất chỉ số nhớt là gì. Theo đó chỉ số nhớt chính là sự thay đổi độ nhớt của dầu nhờn trong một khoảng nhiệt độ cho trước.

Theo đó, dầu nhớt sẽ bị biến đổi lớn trong điều kiện nhiệt độ thấp và biến đổi ít trong điều kiện nhiệt độ cao. Vì vậy mà tùy vào từng môi trường hoạt động cụ thể của động cơ mà bạn nên chọn loại dầu nhớt diesel có chỉ số nhớt phù hợp.

 

Độ nhớt của dầu diesel

Xem thêm: Độ nhớt của dầu bôi trơn và cách phân loại

Những tiêu chuẩn về độ nhớt của dầu diesel

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn về cấp độ nhớt của dầu diesel. Tuy nhiên dưới đây là hai tiêu chuẩn thông dụng và cơ bản nhất bạn sẽ gặp thường xuyên:

Tiêu chuẩn API về cấp độ nhớt

Trên thực tế, độ nhớt của động cơ sử dụng dầu diesel sẽ khác cho với động cơ xăng. Vì vậy đối với loại nhớt động cơ diesel thì chỉ số nhớt theo tiêu chuẩn API sẽ được ký hiệu theo thứ tự như sau:

HD, CC, CB, CD, CE, CF, CF-2, CF-4, CG-4, CH-4, CI-4, CJ-4, CK-4.

 

Tiêu chuẩn API về cấp độ nhớt

Theo đó trên mỗi bình dầu diesel đều sẽ xuất hiện những ký hiệu này. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn cũng như thông tin trên vỏ bình dầu diesel để có thể nắm được rõ ràng những chỉ số nhớt cơ bản của sản phẩm.

Như đã biết, chỉ số API chính là tiêu chuẩn được đưa ra bởi Viện Dầu mỏ của Mỹ. Dựa vào bảng chỉ số trên, chữ cái cuối cùng sẽ dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái. Vì vậy, những chữ cái càng đứng phía sau thì lại càng thể hiện cho phẩm cấp cao hơn. Ví dụ như API CD cao hơn CB.

 

Tiêu chuẩn SAE độ nhớt của dầu diesel

 

Tiêu chuẩn SAE độ nhớt của dầu diesel

SAE – Hiệp hội kỹ sư tự động hóa cũng cho ra đời tiêu chuẩn SAE cho độ nhớt của dầu diesel. Theo đó dầu sẽ được phân thành dầu nhớt đa cấp và dầu nhớt đơn cấp. Cụ thể như sau:

  • Đơn cấp: Là loại dầu nhớt chỉ đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu mục đích bôi trơn động cơ. Còn nếu trong hoàn cảnh nhiệt độ thấp thì dầu nhớt đơn cấp sẽ khiến động cơ gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi động.
  • Đa cấp: Là loại dầu nhớt có thể sử dụng đối với các động cơ xe ô tô hoạt động trong môi trường lạnh. Ngoài ra, loại dầu nhớt này cũng hoàn toàn có thể giúp bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao.

Có thể thấy rằng, độ nhớt của dầu diesel là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần nắm được trong quá trình vận hành, sử dụng xe ô tô. Theo đó, mặc dù hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu dầu nhớt nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ loại dầu nhớt cho máy dầu để sử dụng hiệu quả và an toàn.

Xem thêm: Xe bị chảy nhớt, hiểm họa tàn phá động cơ xe máy

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về độ nhớt và các phân loại độ nhớt của dầu bôi trơn để có thể lựa chọn được loại nhớt phù hợp với máy móc doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp