Dầu gốc tổng hợp có thực sự tốt hơn dầu gốc khoáng?

Để biết được loại dầu nhớt nào tốt hơn, trước tiên, chúng ta cần hiểu sơ lược dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp là gì.

Dầu gốc khoáng (Mineral Oil) là dầu thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Thông thường, dầu gốc khoáng là một sản phẩm phụ từ việc tinh chế dầu thô để sản xuất xăng và các sản phẩm dầu mỏ khác, được cấu tạo chủ yếu từ các loại alkanes (dầu paranffinic) và các hợp chất hữu cơ cycloalkanes (dầu naphtenic)

Dầu tổng hợp (Synthetic Oil) là dầu được chế biến từ việc tổng hợp (qua quá trình xử lý hóa học, vật lý); các thành phần của hydrocacbon từ dầu thô hoặc các chất liệu khác. Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu, do đó nó có những tính chất được định ra trước.

Dầu gốc tổng hợp (synthetic) nhìn chung là tốt hơn dầu gốc khoáng (mineral oil). Tuy nhiên, “dầu gốc tổng hợp luôn luôn tốt hơn” không phải luôn đúng trong mọi trường hợp. Chất lượng dầu thành phẩm ngoài phụ thuộc vào loại dầu gốc còn phụ thuộc vào phụ gia, công nghệ, bí quyết, quy trình quản lý chất lượng của mỗi nhà sản xuất.

Việc chọn dầu nhớt không nên là “chọn dầu tốt nhất” mà nên là “chọn dầu phù hợp nhất” với tính chất của động cơ, nhu cầu sử dụng và giá thành của từng loại sản phẩm. 

Đặc điểm 1 số dầu gốc phổ biến hiện nay

dầu nhớt qtex

Dầu gốc khoáng

  • Dầu gốc khoáng Nhóm I: có độ bão hòa < 90%, hàm lượng lưu huỳnh > 0,03% và chỉ độ nhớt (viscosity-index)  dao động từ 80 đến 120, khoảng nhiệt độ hoạt động từ 0 – 65oC. Dầu gốc Nhóm I thu được qua quá trình trích tách dung môi dung môi (solvent-refined) – quá trình xử lý đơn giản nhất. Đây là lý do dầu gốc Nhóm I là loại dầu gốc giá rẻ nhất trên thị trường.
  • Dầu gốc khoáng Nhóm II: có độ bão hòa > 90%, hàm lượng lưu huỳnh < 0,03% và chỉ độ nhớt dao động từ 80 đến 120, được sản xuất bằng phương pháp hydro-cracking – quá trình xử lý phức tạp hơn dầu gốc Nhóm I. Vì tất cả các phân tử hydrocacbon đều ở trạng thái bão hòa nên dầu gốc Nhóm II có đặc tính chống oxy hóa tốt hơn, màu trong hơn và giá cao hơn. Tuy nhiên, dầu gốc Nhóm II đang dần trở nên rất phổ biến trên thị trường hiện và mức giá đang hạ rất gần với dầu gốc Nhóm I.
  • Dầu gốc khoáng Nhóm III: có độ bão hòa > 90%, hàm lượng lưu huỳnh < 0,03% và có chỉ số độ nhớt cao hơn 120. Nhóm dầu này được tinh chế sâu hơn dầu gốc Nhóm II,  bằng quá trình hydro-cracking sâu (áp suất và nhiệt độ cao hơn). Quá trình này được thiết kế để dầu gốc đạt được độ tinh khiết cao hơn. Do trải qua quá trình xử lý phức tạp và có độ tinh khiết cao, dầu gốc Nhóm III đôi khi cũng được xếp vào nhóm hydrocarbon tổng hợp mặc dù có nguồn gốc dầu mỏ. Cùng với sự phát triển của công nghệ xử lý, dầu gốc Nhóm III cũng đang dần trở nên phổ biến hơn.

Dầu gốc tổng hợp

  • Polyalphaolefins (PAOs)

Dầu gốc PAOs, còn gọi là hydrocarbon tổng hợp, là dầu gốc tổng hợp được dùng phổ biến nhất hiện nay. Dầu gốc PAO giá thành không quá cao, là loại dầu gốc rất tốt tuy có 1 vài nhược điểm.

PAO có nguồn gốc từ dầu khoáng, được sản xuất bằng công nghệ tổng hợp “synthesizing”. Do được sản xuất bằng công nghệ “synthesizing”, dầu gốc PAO có các phân tử đồng nhất về cấu trúc và kích thước, hydocarbon đã bão hòa. Vì phân tử đồng nhất và “no” nên dầu gốc PAO có độ bền oxy hóa, độ bền nhiệt cao, tính khử nhũ tương tốt (excellent demulsibility), chịu nước tốt, chỉ số độ nhớt VI cao, nhiệt độ rót chảy thấp, giải nhiệt độ làm việc rộng, có thể làm việc ở nhiệt độ cao hơn so với dầu gốc khoáng và có thể làm việc ở nhiệt độ thấp hơn so với dầu gốc khoáng.

Chỉ số độ nhớt VI của dầu gốc PAO (142-152), dầu gốc khoáng nhóm I, II (80 – 120), dầu gốc khoáng nhóm III (120-140).

Điểm trừ của dầu PAO là giá thành khá cao và khả năng hòa tan phụ gia kém, kén chọn loại phụ gia.

  • Polyalkaline Glycols (PAGs or PGs)

Dầu gốc PAGs có 1 số tính chất đặc biệt cho phép làm việc rất tốt trong 1 số trường hợp. Nhìn chung, dầu PAG có tính bền nhiệt, bền oxy hóa rất tốt, chỉ số độ nhớt VI rất cao, độ bền màng bôi trơn “film strength” cao và cực kỳ ít tạo cặn, tạo cặn bám.

Nhược điểm là giá thành cao và chịu nước kém.

  • Dibasic Acid Ester (Diester)

Diester có 1 số đặc điểm giống dầu PG. Diester có tính bền nhiệt, bền oxy hóa, chỉ số độ nhớt rất cao và tính hòa tan tốt, thường làm phụ gia cho dầu PAO.

Nhược điểm là giá thành cao và chịu nước kém.

  • Polycol Ester

Polycol Ester là loại dầu tốt, độ bền nhiệt, bền oxy hóa, chỉ số độ nhớt cao, nhiệt độ làm việc rất cao và đặc biệt là không cháy. Polycol Ester thường được sử dụng khi có yêu cầu chống cháy, sử dụng làm dầu thủy lực, dầu máy nén, dầu cho động cơ phản lực.

Nhược điểm, tương tự Diester, giá thành cao và chịu nước kém.

KẾT LUẬN

Như vậy, mỗi loại dầu gốc đều có những ưu, nhược điểm riêng. Dầu gốc khoáng (đặc biệt là nhóm II, III) có khả năng chịu nước tốt, chống ăn mòn tốt, khả năng hòa tan phụ gia tốt, lại có giá thành rẻ và dễ kiếm. Trong khi đó dầu gốc tổng hợp có khả năng làm việc trong khoảng nhiệt độ rộng (VI cao), bền nhiệt, bền oxy hóa nhưng giá thành cao, lại kén phụ gia.

Với công nghệ xử lý ngày càng hiện đại, quy trình chưng cất và chất lượng phụ gia, dầu gốc khoáng đang có chất lượng ngày càng tốt và gần như tương đồng với dầu tổng hợp. Như vậy dầu nhớt gốc khoáng là sự lựa chọn không hề tồi cho xe của bạn, vì giá thành rẻ mà chất lượng cũng không hề thua kém. Hơn nữa, ở điều kiện thời tiết Việt Nam, cũng như công nghệ động cơ hiện tại thì dầu nhớt gốc khoáng vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật, giúp xe làm việc ổn định và bền bỉ.Hơn nữa, ở điều kiện thời tiết Việt Nam, cũng như công nghệ động cơ hiện tại thì dầu nhớt gốc khoáng vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật, giúp xe làm việc ổn định và bền bỉ. Nhưng nếu bạn có điều kiện, thì chúng tôi vẫn khuyến khích bạn sử dụng dầu nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp để đảm bảo độ bền và hiệu năng tốt nhất cho động cơ.

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Dầu gốc tổng hợp có thực sự tốt hơn dầu gốc khoáng? Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp