Các lưu ý khi lựa chọn và sử dụng dầu thủy lực

Dầu thủy lực là sản phẩm truyền năng lượng không thể thiếu cho sự hoạt động của máy móc, giúp máy móc hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ và giúp máy làm việc một cách chính xác hơn. Thế nhưng bạn có biết rằng máy móc chỉ hoạt động hiệu quả khi bạn sử dụng dầu thủy lực đúng cách. 

Sau đây là một số lưu ý của QTEX dành cho bạn khi sử dụng dầu thủy lực:

1. Lựa chọn dầu thủy lực cao cấp đảm bảo độ sạch của dầu thủy lực

Một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn dầu thủy lực là độ sạch của dầu.

Dầu thủy lực có mức độ tinh khiết càng tối ưu thì hiệu năng hoạt động của hệ thống máy móc thủy lực càng trơn tru và hiệu quả. Dầu thủy lực tinh khiết là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ các loại van, seal, bánh răng, ổ đĩa và xylanh trước sự xâm thực, bào mòn của lực ma sát trong quá trình vận hành.

Khả năng chịu tải của hệ thống hoàn toàn phụ thuộc vào độ sạch của dầu. Không chỉ thế, dầu càng sạch thì thời gian sử dụng càng cao, khoảng cách giữa các lần kiểm tra và bảo dưỡng càng dài giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho người sử dụng.

dầu nhớt qtex

2. Nên chọn dầu thủy lực có độ nhớt 32, 46 hay 68 ?

Tùy vào từng loại máy, điều kiện vận hành, sản xuất mà chúng ta có thể chọn dầu thủy lực có độ nhớt sao cho phù hợp nhất. Đối với các hệ thống thủy lực thông thường chúng ta lựa chọn dầu thủy lực gốc khoáng có độ nhớt theo tiêu chuẩn ISO VG 32, 46, 68 với chỉ số độ nhớt HVI 95-105. Đối với hệ thống thủy lực làm việc trong điều kiện khắc nghiệt lựa chọn dầu có HVI >120.

Ngoài ra các chuyên gia còn khuyến cáo lựa chọn dầu thủy lực theo thời tiết, nhiệt độ nơi thiết bị làm việc, bởi vì độ nhớt của dầu sẽ thay đổi theo nhiệt độ. Cụ thể nhiệt độ tăng thì độ nhớt giảm và ngược lại. Vì vậy vùng nóng ta chọn dầu có độ nhớt cao, vùng lạnh chọn dầu có độ nhớt thấp.

  • Nếu là vùng nhiệt đới: Sử dụng dầu thủy lực ISO VG 46, 68 – Độ nhớt 46, 68 (AW 46, 68)
  • Nếu là vùng ôn đới: Sử dụng dầu thủy lực ISO VG 32 – độ nhớt 32 (AW 32)

Nếu hệ thống thủy lực làm việc ở nhiệt độ cao như trong các doanh nghiệp thép cần loại dầu thủy lực gốc nước có khả năng chống cháy để đảm bảo an toàn sản xuất.

Khi nào dùng dầu thủy lực 68?

  • Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất
  • Nếu không có chỉ dẫn, thường các máy hoạt động trên 4 năm có thể dùng dầu thủy lực 68
  • Dầu thủy lực 68 thường hoạt động trong điều kiện liên tục, nhiệt độ cao.

Khi nào dùng dầu thủy lực 46, 32?

  • Dầu nhớt thủy lực 32,46 phù hợp cho các dòng máy mới sử dụng từ 1 đến 3 năm.
  • Khu vực có thời tiết lạnh thường dùng dầu thủy lực 32, 46.
  • Dầu nhớt thủy lực 32,46 phù hợp cho các dòng máy ép nhựa, máy ép gỗ và máy ép thực phẩm.

3. Khi nào nên thay dầu thủy lực?

Dầu thủy lực được tạo ra từ dầu gốc khoáng, các phụ gia và trong quá trình sử dụng thì cả gốc dầu lẫn phụ gia sẽ bị hao mòn dần và chất lượng sẽ giảm đi. Kéo theo đó là những hậu quả khác như cặn bẩn lọt vào, nhiệt sinh ra sẽ làm cạn dầu thủy lực giá rẻ bên trong. Chính vì vậy, thay dầu thủy lực cho hệ thống thủy lực là điều nhất định phải làm. Theo các chuyên gia trong ngành thì hạn mức sử dụng của dầu thủy lực giá rẻ được khuyến nghị từ 5000 đến 6000h, nhất là với điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam chúng ta 5000 đến 6000 giờ là khoảng thời gian thay dầu tốt nhất cho các loại máy móc dùng hệ thống thủy lực. Tuy nhiên khoảng thời gian thay dầu thủy lực này sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện làm việc, chất lượng dầu, chất lượng máy móc,… đặc biệt là còn dựa vào điều kiện thực tế hoạt động của hệ thống máy móc.

4. Tránh mua phải dầu thủy lực giả kém chất lượng?

Dầu thủy lực là sản phẩm dầu nhớt có mức độ tiêu thụ cao nhất trong thị trường dầu nhớt chỉ sau dầu nhớt động cơ, chính vì vậy dầu thủy lực bị làm giả rất nhiều gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống thủy lực của máy. Vì vậy, quý khách hàng nên cẩn thận cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn cho mình một địa chỉ cung cấp dầu thủy lực.

5. Nên mua dầu thủy lực ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?

Hy vọng qua bài viết trên của QTEX đã chia sẻ được những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng dầu thủy lực.

Nếu bạn vẫn còn chưa biết mua dầu thủy lực ở đâu thì QTEX là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dầu thủy lực chất lượng để thỏa mãn những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm: Dầu nhớt công nghiệp là gì? Phân loại dầu nhớt công nghiệp

Xem thêm: Dầu thủy lực là gì? Cách phân loại và chọn nhớt thủy lực

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp