Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô? Hướng dẫn thay dầu hộp số đầy đủ nhất

Liệu bạn có thắc mắc khi nào cần thay dầu hộp số ô tô? Để xe vận hành bền bỉ và ổn định, việc thay dầu nhớt ở thời điểm thích hợp đóng vai trò rất quan trọng. Ngay bây giờ, hãy cùng Qtex khám phá bài viết hướng dẫn cách thay dầu hộp số đúng chuẩn nhé.

Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô?

Phụ thuộc vào loại xe, điều kiện môi trường, mỗi nhà sản xuất xe sẽ khuyến nghị thay dầu hộp số sau một số kilômét nhất định. Như thường lệ, cứ sau mỗi 50.000 – 100.000 km xe ô tô chính là khoảng cách khi nào cần thay dầu hộp số ô tô định kì. Tuy nhiên, trong trường hợp đi đường đèo, vận hành liên tục trong thời tiết khắc nghiệt thì bạn nên thay các loại dầu số ô tô phù hợp sau 30.000km.

thay dầu xe ô tô sau mỗi 50.000 - 100.000 km
Thay dầu xe ô tô sau mỗi 50.000 – 100.000 km

Nếu bạn không chắc chắn thời điểm khi nào cần thay dầu hộp số ô tô, vậy thì hãy kiểm tra trong sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tham khảo với nhân viên sửa chữa xe hơi để biết lịch trình bảo dưỡng thích hợp cho xe của bạn.

Lưu ý khi thay dầu hộp số ô tô

Sau khi xác định thời điểm khi nào cần thay dầu hộp số ô tô, bạn nên nắm bắt một số chú ý sau đây.

Thay dầu hộp số khi phát hiệu dấu hiệu rò rỉ

Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô khi có dấu hiệu rò rỉ
Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô khi có dấu hiệu rò rỉ

khi nào cần thay dầu hộp số ô tô? Nếu một ngày xe của bạn bỗng phát ra tiếng ồn trong quá trình vận hành, động cơ nóng và hoạt động không đúng hiệu suất, ống bô thải ra nhiều khói đen,… vậy thì đây chính là những dấu hiệu cần thay dầu hộp số.

Chọn loại dầu hộp số phù hợp khi thay thế

Mỗi loại xe sẽ tương ứng với khi nào cần thay dầu hộp số ô tô cùng các loại nhất định. Do đó bạn nên tham khảo tư vấn của các chuyên viên kỹ thuật hoặc tra cứu sách hướng dẫn để ứng dụng mẫu dầu tương thích với xe.

Có thể bổ sung dầu hộp số

Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô bằng cách bổ sung thêm dầu hộp số
Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô bằng cách bổ sung thêm dầu hộp số

Không nhất thiết phải đợi lượng dầu cạn kiệt, bạn có thể nạp thêm dầu hộp số cho xe để nâng cao hiệu suất và kéo dài tuổi thọ cho xe. Điều này cho phép bạn không cần biết chính xác khi nào cần thay dầu hộp số ô tô nhưng vẫn có thể thực hiện bảo dưỡng xe.

Quy trình thay dầu hộp số ô tô

Mặc dù đa số các dòng ô tô đều được trang bị động cơ, linh kiện tiên tiến, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn chủ quan không chăm sóc, bảo dưỡng xe cẩn thận. Nếu bạn muốn thực hiện thay dầu tại nhà sau khi đã tìm hiểu chính xác thời gian khi nào cần thay dầu hộp số ô tô, vậy thì đừng bỏ qua những bước sau.

Bước 1: Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để xác định tần suất khi nào cần  thay dầu hộp số ô tô và loại dầu phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như nắp tháo, chổi quét, bình chứa dầu mới, ống xả dầu, mũi kẹp, đồng hồ đo áp suất, và dụng cụ tháo lắp bộ phận xe sau khí xác định khi nào cần thay dầu hộp số ô tô.

Bước 3: Đặt xe ô tô lên một nơi phẳng và an toàn, và đảm bảo nó được tắt máy và tay phanh được kích hoạt.

Bước 4: Tìm đến nắp tháo dầu hộp số, tháo nắp ra và lắp ống xả dầu để đổ dầu cũ ra khỏi hộp số.

Bước 5: Sử dụng mũi kẹp và đồng hồ đo áp suất để kiểm tra lượng dầu cũ, đảm bảo nó đã đạt đến mức cần thay thế.

Tháo nắp và lắp ống xả dầu
Tháo nắp và lắp ống xả dầu

Bước 6: Đổ dầu mới vào hộp số thông qua lỗ nắp bên trên, đảm bảo đủ lượng dầu và không vượt quá mức đánh dấu trên vạch chỉ mức.

Đổ dầu mới vào hộp số thông qua lỗ nắp
Đổ dầu mới vào hộp số thông qua lỗ nắp

Bước 7: Lắp lại nắp tháo dầu và sử dụng đồng hồ đo áp suất để đảm bảo áp suất dầu đạt mức đủ.

Bước 8: Bật máy xe lên và đưa xe chạy một vài dặm để dầu mới đổ đều trong hộp số.

Bật máy xe lên và đưa xe chạy một vài dặm
Bật máy xe lên và đưa xe chạy một vài dặm

Bước 9: Kiểm tra lại mức dầu và kiểm tra trạng thái và áp suất của hộp số trước khi kết thúc quy trình khi nào cần thay dầu hộp số ô tô.

Thông qua bài viết trên, liệu bạn đã tìm ra thời điểm khi nào cần thay dầu hộp số ô tô cho phương tiện? Nếu như bạn đang xoay sở tìm kiếm các đại lý sản xuất dầu hộp số chính hãng, vậy thì lo lắng vì đã có Qtex – một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các loại dầu nhớt cho xe thương mại – tàu thuyền với chất lượng đạt chuẩn hàng đầu sẽ đồng hành cùng bạn trên mọi hành trình.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể yên tâm mua hàng với giá cả phải chăng tại các cửa hàng trực tiếp phân phối sản phẩm của hãng. Ngoài ra bạn còn có cơ hội tham gia showroom cung cấp thay nhớt miễn phí của Qtex.

Đừng ngần ngại liên lạc qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp