Thay lốp xe ô tô khi nào? Hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia

Thay lốp xe ô tô khi nào mới thích hợp? Những dấu hiệu nào báo hiệu cần phải thay thế lốp mới? Liệu quan niệm xe cứ chạy đúng số km mới phải thay lốp có thật sự chính xác? Tất cả sẽ được Qtex chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Mặc dù không thể nói cụ thể thời điểm thay lốp xe ô tô khi nào, tuy nhiên bạn có thể dựa vào  những dấu hiệu cần thay lốp xe ô tô sau đây trước khi đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng.

Khi gờ báo mòn lộ ra

Khi gờ báo mòn lộ ra
Khi gờ báo mòn lộ ra

Các gờ báo mòn thường nằm giữa các rãnh của lốp nên một khi lộ ra ngoài ước chừng khoảng 1.6mm – 3mm thì đó chính là lúc bạn cần tiến hành thay lốp xe mới.

Khi đã sử dụng được 6 – 7 năm

Khi nào cần thay lốp xe ô tô: sử dụng 6-7 năm
Thay lốp xe ô tô khi nào: sử dụng 6-7 năm

Thông thường tuổi thọ của lốp xe thường kéo dài khoảng 5 năm. Nếu xe của bạn đã vượt mốc thời gian này, vậy thì cũng đã đến lúc bạn nên thay lốp xe ô tô.

Khi lốp có dấu hiệu lão hóa

Khi lốp có dấu hiệu lão hóa
Khi lốp có dấu hiệu lão hóa

Lốp xe được xem là bộ phận chịu áp lực nhiều nhất nên hiển nhiên theo thời gian, độ bền của lốp chắc chắn sẽ giảm đi phần nào. Đặc biệt đối với các phương tiện nằm trong môi trường khắc nghiệt thì chắc chắn tuổi thọ của lốp sẽ giảm sút đáng kể.

Vô lăng có sự rung lắc bất thường

Trong quá trình vận hành, nếu xe phát ra những tiếng ồn hoặc vô lăng bị rung lắc một cách bất thường, không êm ái như trước đây thì bạn cần kiểm tra tình trạng của lốp xe ngay.

Nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lốp ô tô

Ngoài xác định thời điểm thay lốp xe ô tô khi nào, bạn cũng nên tìm hiểu một số nguyên do khiến tuổi thọ lốp xe bị giảm.

Do bơm lốp quá căng hoặc quá non

Do bơm lốp quá căng hoặc quá non
Thay lốp xe ô tô khi nào: Do bơm lốp quá căng hoặc quá non

Nếu bạn bơm lốp quá căng hoặc quá non thì sẽ vô tình khiến bề mặt lốp xe và mặt đường tiếp xúc hoặc ma sát không đồng đều nên rất dễ gây ra tình trạng hao mòn lốp.

Chở quá tải

Mỗi loại xe sẽ tương ứng với tải trọng nhất định, do đó nếu bạn thường xuyên chở quá trọng tải quy định thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lốp xe do phải chịu áp lực quá tải.

Mặt đường đi thường xuyên xấu

Mặt đường đi thường xuyên xấu
Mặt đường đi thường xuyên xấu

Một trong những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lốp đó chính là mặt đường. Các ổ voi, ổ gà, sỏi đá,… rải rác trên đường đi sẽ khiến lốp xe xảy ra hiện tượng nứt, nổ.

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Khi xe di chuyển trên đường với tốc độ tăng giảm đột ngột, các lốp xe sẽ nhanh chóng xuống cấp do lực ma sát mạnh với mặt đường.

Vá lốp không đúng cách

Dù tiết kiệm thời gian với giá thành rẻ, tuy nhiên vá trong và vá ngoài được xem là hai phương pháp không đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho lốp xe.

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Thay lốp xe ô tô khi nào: Thường xuyên đỗ xe ngoài trời
Khi nào cần thay lốp xe ô tô: Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Trong môi trường có nhiệt độ quá cao từ 40 độ C trở lên, lốp xe ô tô chắc chắn sẽ bị lão hóa nhanh hơn bình thường khi đứng ở dưới ánh nắng gay gắt.

Làm gì để kéo dài thời gian sử dụng lốp?

Bên cạnh quan tâm đến vấn đề thay lốp xe ô tô khi nào, liệu bạn có thắc mắc làm cách nào để kéo dài tuổi thọ của lốp xe ô tô?

Chú ý đến áp suất của lốp

Lốp quá non hoặc quá căng sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp xúc giữa lốp xe và bề mặt, từ đó gây ra sự hao mòn và không đồng đều ở bề mặt của lốp.

Không chở quá tải, chạy quá tốc độ, phanh gấp

Lái xe với tốc độ tăng tốc, phanh thắng đột ngột hoặc chở vật nặng quá tải với tần suất liên tục sẽ dẫn đến một số hư hỏng đáng tiếc cho lốp xe.

Sử dụng loại lốp phù hợp với mặt đường di chuyển hằng ngày

Sử dụng loại lốp phù hợp với mặt đường di chuyển
Sử dụng loại lốp phù hợp với mặt đường di chuyển

Tùy thuộc vào loại xe và điều kiện địa hình khu vực, bạn nên trang bị những mẫu lớp có đặc điểm và chất lượng phù hợp để bảo bảo độ an toàn trong quá trình di chuyển.

Hạn chế đỗ xe dưới thời tiết khắc nghiệt

Môi trường khí hậu góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của lốp xe. Do đó bạn nên đưa xe vào những vị trí thoáng mát để hạn chế xảy ra hiện tượng nổ lốp,…

Hình thành thói quen kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ

Lốp xe cần được bảo trì, chăm sóc định kỳ nhằm kiểm tra và khắc phục kịp thời những vấn đề mà xe đang gặp phải.

Thay lốp xe ô tô khi nào: Hình thành thói quen kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ
Thay lốp xe ô tô khi nào: hình thành thói quen kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ

Sau khi tìm hiểu thay lốp xe ô tô khi nào, bạn cũng nên để mắt đến các động cơ khác bằng cách bảo dưỡng định kỳ. Tự tin đồng hành cùng bạn,Qtex – một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín áp dụng công nghệ hàng đầu để mang đến người dùng những dòng sản phẩm chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, mọi khách hàng có thể tham gia vào showroom cung cấp thay nhớt miễn phí. Đừng ngần ngại liên lạc qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp