Thay Dầu Nhớt Xe Máy Thường Xuyên Và Những Lợi Ích Mang Lại

Thay dầu nhớt xe máy định kỳ là phương pháp giúp đảm bảo động cơ hoạt động hết công suất và bảo vệ động cơ hiệu quả. Vậy, khi nào nên thay nhớt, tại sao cần thay nhớt xe máy thường xuyên? Theo dõi ngay bài viết dưới đây từ QTEX để cùng giải đáp nhé!
thay dầu nhớt xe máy
Nên thay dầu xe máy thường xuyên để đảm bảo động cơ vận hành ổn định

1. Bao lâu thay dầu nhớt xe máy 1 lần? 

Thay dầu nhớt xe máy định kỳ để đảm bảo cho động cơ xe hoạt động được trơn tru hơn. Việc thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi thọ của xe máy, cường độ sử dụng, điều kiện đường xá, tốc độ chạy của xe,…

Vậy nhớt xe máy bao lâu thay một lần? Các nhà sản xuất xe khuyên rằng nên tiến hành thay dầu nhớt cho xe máy khi chạy khoảng 1000km đầu tiên. Và trong những lần sau, khoảng thời gian thay hợp lý đối với xe máy đời mới là khi xe chạy thêm được 2000km và  đối với xe cũ là khoảng 1000 đến 1500 km.

Nếu bạn thường xuyên chạy xe máy đường dài, khoảng 1000km mỗi tháng thì việc thay dầu xe máy định kỳ sẽ diễn ra thường xuyên hơn để đảm bảo động cơ có thể hoạt động tốt trên chặng đường dài. Tuy nhiên, nếu là xe mới và đang trong quá trình chạy roda 500km thì bạn nên thay nhớt xe. Tuy nhiên, thời gian thay dầu nhớt cho xe có thể rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe, tần suất hoạt động và môi trường sử dụng xe máy.

thay dầu nhớt xe máy
Cần thay dầu nhớt xe máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Ở Việt Nam, do điều kiện đường đi không quá tốt nên các hãng xe khuyến cáo chủ xe máy thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng đi kèm trong sách hướng dẫn sử dụng của từng loại xe theo quy định tại thị trường Việt Nam.

Bạn có thể kiểm tra đã đến thời gian thay dầu nhớt xe máy chưa bằng cách để động cơ xe máy dừng hẳn trong vòng từ 30 đến 60 phút. Sau khi động cơ nguội hẳn thì dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu đầu que không ướt hay có dấu nhớt nằm dưới mực có đánh dấu X, nghĩa là xe hết dầu nhớt. Hoặc nếu nhớt có màu đen và loang ra thì bạn cần phải thay dầu nhớt cho xe máy ngay lập tức. Nhớt cũ sẽ chứa nhiều tạp chất và các mạt vụn kim loại nhỏ li ti, gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ.

Ngược lại, nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là nhớt trong xe máy còn sử dụng được.

Trong trường hợp nếu bạn không nắm chắc về thời gian, quãng đường đi của xe máy hay không biết cách kiểm tra dầu nhớt thì bạn có thể tìm đến những trung tâm sửa chữa và thay dầu nhớt xe uy tín để được các nhân viên hỗ trợ kiểm tra.

thay dầu nhớt xe máy
Kiểm tra dầu nhớt xe máy để biết thời gian cần thay nhớt

2. Lợi ích của việc thay dầu nhớt xe máy

2.1 Thay dầu nhớt xe máy thường xuyên giúp xe luôn vận hành trơn tru

Tại sao phải thay dầu xe máy thường xuyên? Việc người dùng không để ý, quên thời gian thay dầu nhớt thường xuyên sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường cho động cơ xe máy.

Khi dầu nhớt càng cũ, càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Ngoài ra, dầu nhớt khi chảy trong động cơ xe máy sẽ di chuyển qua nhiều khu vực khác nhau. Suốt quá trình này, dầu sẽ mang theo cặn và bụi tích tụ bên trong động cơ. Nếu chủ xe không thay dầu nhớt xe máy trong thời gian dài thì lượng cặn bẩn và mạt kim loại li ti sẽ tích tụ ngày một nhiều hơn trong dầu nhớt. Theo thời gian, những cặn bẩn này tạo thành bùn và những mảnh vụn, tạo ra ma sát và gây mài mòn động cơ.

Vì vậy nếu lâu ngày bạn không thay dầu nhớt xe máy thì xe sẽ khó khởi động hơn, đồng thời,  thường phát ra âm thanh lạ khi động cơ hoạt động, gây nên cảm giác ma sát, nặng nề khi xe di chuyển.

Việc thay dầu nhớt đúng lúc sẽ giúp loại bỏ cặn và mảnh vụn bên trong, cung cấp thêm khả năng bôi trơn cho động cơ xe, mang lại trải nghiệm êm ái khi xe vận hành. Nếu bạn không biết chính xác khi nào nên thay nhớt, hãy thay nhớt theo định kỳ theo yêu cầu từ nhà sản xuất.

thay dầu nhớt xe máy
Thay dầu nhớt xe máy định kỳ giúp động cơ xe vận hành trơn tru

2.2 Thay dầu nhớt xe máy thường xuyên giúp tuổi thọ động cơ dài hơn

Tùy vào lượng khói bụi tại nơi sử dụng xe mà thời gian thay dầu có thể sớm hoặc muộn hơn. Lượng khói bụi được xem là tác nhân chính gây hao mòn và các hư hại nghiệm trọng cho các bộ phận bên trong như trục, cam, piston, các bánh răng,…

Do đó, việc thay dầu nhớt xe máy định kỳ không chỉ có có tác dụng bôi trơn động cơ giúp xe vận hành êm ái hơn mà còn giúp loại bỏ bụi bẩn và mạt kim loại tồn đọng trong dầu nhớt cũ, ngăn bụi bẩn mới bám vào, giúp bảo vệ động cơ xe khỏi những tác động ăn mòn từ bụi bẩn, từ đó giúp bảo vệ và làm tăng tuổi thọ của động cơ xe máy hiệu quả.

Đây chính là lý do khi nhận xe từ các đại lý xe máy, công việc thay nhớt định kỳ luôn được nhắc nhở rất nhiều lần. Dù là một người không quá am hiểu về xe cộ, chỉ cần đảm bảo thay dầu nhớt cho xe máy thường xuyên bạn đã có thể giúp tăng tuổi thọ cho động cơ.

thay dầu nhớt xe máy
Thay dầu nhớt xe máy thường xuyên giúp tăng tuổi thọ động cơ

2.3 Thay dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ các bộ phận động cơ khác

Ngày càng có nhiều chia sẻ cách kiểm tra nhớt xe máy hay các thương hiệu dầu nhớt chất lượng bởi tầm ảnh hưởng của dầu nhớt là rất lớn. Ngoài việc bôi trơn cho động cơ khi vận hành, dầu nhớt còn giúp bảo vệ các bộ phận khác bên trong xe. Có thể hiểu rằng xe máy là một kết cấu hoàn chỉnh giữa nhiều phần, bằng cách kết hợp chuyển động một cách linh hoạt từng phần bên trong động cơ xe có thể di chuyển.

Khi một bộ phận trong dây chuyền chuyển động gặp trục trặc sẽ kéo theo toàn bộ các phần bị ảnh hưởng. Một số trường hợp mà bạn có thể đã từng gặp như xe đột ngột trở nên ì, lên ga lớn nhưng chuyển động chậm chạp, xe hao xăng hơn bình thường. Những dấu hiệu này cho thấy động cơ đang hoạt động kém hiệu quả và nguyên nhân rất có thể là do chưa thay dầu nhớt cho xe máy khiến động cơ thiếu hoạt chất bôi trơn để có thể vận hành êm ái hơn.

thay dầu nhớt xe máy
Thay dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ nhiều bộ phận trên xe

2.4 Tiết kiệm xăng tốt hơn bằng cách thay dầu nhớt xe máy đúng chỉ dẫn của hãng

Nếu lâu ngày không thay dầu nhớt sẽ khiến dầu chứa nhiều cặn, bụi bẩn trong động cơ hoặc lượng dầu không đủ bôi trơn, từ đó sẽ làm giảm hiệu suất vận hành của xe máy. Không chỉ có vậy, việc không thay dầu nhớt kịp thời, đúng lúc còn khiến xe máy tiêu hao lượng nhiên liệu nhiều hơn do các động cơ bên trong xe máy phải “gồng” mình lên hoạt động. Chính vì thế nếu không thay dầu nhớt xe máy định kỳ thì người dùng thường sẽ thấy xe nhanh hết xăng và phải đổ xăng nhiều lần hơn so với mức bình thường.

Để tránh xảy ra tình trạng này gây tốn nhiều chi chí, bạn có thể thường xuyên kiểm tra và thay dầu định kỳ cho xe máy. Bằng cách kiểm tra nhớt của xe máy, bạn có thể biết được nhiều thông tin từ tình trạng xe, độ bôi trơn, thời gian thay nhớt phù hợp,… Nếu nhớt đã đổi sang màu đen cho thấy tính bôi trơn đã không còn, dẫn đến độ ma sát mạnh khi xe vận hành, giảm hiệu suất hoạt động của động cơ.

Ngoài ra, kiểm tra nhớt còn giúp chúng ta biết được lượng nhớt trong xe máy thừa hay thiếu. Khi xe bị thiếu nhớt sẽ không đủ để bôi trơn động cơ, ngược lại thừa nhớt khiến động cơ tốn nhiều công để bơm nhớt đến các bộ phận. Hãy chắc chắn bạn đã sử dụng đúng loại nhớt và đúng dung tích nhớt theo dòng xe.

2.5 Vượt qua kiểm tra khí thải xe của bạn và bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc bảo vệ động cơ xe, yếu tố bảo vệ môi trường ngày càng quan trọng. Đó là lý do nhiều thương hiệu nhớt chất lượng hiện nay luôn bổ sung các phụ gia để giảm lượng khí thải cho xe. Tuy nhiên, dù là dầu nhớt chất lượng nhất vẫn có thời gian sử dụng nhất định, bạn cần chú ý thay dầu định kỳ để tránh trường hợp dầu cũ sinh nhiều khí thải.

Một gợi ý về loại dầu nhớt xe máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dầu nhớt đến từ thương hiệu Repsol và AMSOIL.

  • Thương hiệu dầu nhớt Repsol với lịch sử phát triển gần 100 năm nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của người tiêu dùng nhờ vào chất lượng bền bỉ, ứng dụng công nghệ tách chiết dầu nhớt hiện đại, bảo vệ động cơ tối đa và giúp kéo dài tuổi thọ động cơ. Hơn thế nữa, giá thành cũng phù hợp và đa dạng các loại nhớt phù hợp với nhiều loại xe máy.
  • Còn các sản phẩm dầu nhớt của thương hiệu AMSOIL thì được sản xuất bằng công nghệ cao cấp và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của Viện kiểm định chất lượng dầu khí Hoa Kỳ và ngành công nghiệp dầu nhớt xe máy. AMSOIL cung cấp đa dạng các loại dầu nhớt xe máy khác nhau phù hợp với nhiều loại xe máy khác nhau về thông số kỹ thuật như xe số, xe tay ga, xe tay côn,…

2.6 Thay dầu nhớt xe máy thường xuyên giúp hiệu suất động cơ tốt hơn

Khi động cơ xe máy được bôi trơn đầy đủ, các cặn bẩn và mảnh vụn được làm sạch giúp hiệu suất được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, đối với các chủ xe moto phân khối lớn, xe thể thao yêu thích tốc độ hay những chuyến đi “phượt”, thay nhớt thường xuyên là điều tối quan trọng.

Có thể thấy, thay nhớt thường xuyên mang lại nhiều lợi ích như xe vận hành êm ái, đạt công suất cao… Do đó, bạn có thể đến các đại lý xe máy, hoặc các điểm sửa chữa, vệ sinh xe hoặc tham khảo các hướng dẫn thay dầu nhớt xe máy tại nhà trên internet để thay nhớt cho xe kịp thời, đúng lúc.

thay dầu nhớt xe máy
Thay dầu nhớt xe máy tốt giúp động cơ vận hành mạnh mẽ

3. Địa chỉ cung cấp dầu nhớt xe máy uy tín chất lượng

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng dầu nhớt nổi tiếng xuất hiện tình trạng nhớt giả, nhớt nhái tràn lan, sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ của xe máy, khiến động cơ vận hành không êm ái, dễ bị mài mòn, làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ xe máy.

Để đảm bảo thay đúng dầu nhớt chính hãng cho động cơ xe máy của bạn, bạn nên lựa chọn một địa chỉ uy tín. Nếu bạn băn khoăn chưa biết nên thay dầu nhớt xe máy ở đâu thì đại lý dầu nhớt QTEX là một sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn.

Hy vọng những thông tin vừa được cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc thay dầu nhớt xe máy. Hãy nhớ thay nhớt định kỳ để đảm bảo “chiến mã” của bạn có thể hoạt động mạnh mẽ và động cơ được bảo vệ tốt hơn nhé!

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp