Thay dầu hộp số tự động đúng cách

Các đời xe ô tô mới hiện nay đa phần đều sử dụng hộp số tự động, so với hộp số sàn thì hộp số tự động có cấu tạo khá phức tạp.

Vì thế mà việc bảo dưỡng hay thay dầu hộp số tự động cũng đòi hỏi người thực hiện am hiểu và có chuyên môn cao mới có thể tránh được những hư hại cho hộp số.

Tuy khá quan trọng, nhưng việc thay dầu hộp số tự động lại nhận được ít sự quan tâm từ những người sử dụng, do đó trong bài viết hôm nay QTEX xin chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm việc thay dầu hộp số tự động:

1. Sau bao lâu NÊN thực hiện thay dầu cho hộp số tự động:

Mỗi nhà sản xuất thì có thể thay dầu định kỳ khác nhau, tuy nhiên trung bình thì loại hộp số có thước thăm dầu thì các bạn đi khoảng 40.000 km thì thay dầu một lần.

Với loại hộp số tự động có thước thăm dầu, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất thì chỉ việc kiểm tra qua thước dầu, nếu thấy lượng dầu hao hụt thì bổ sung theo đúng yêu cầu.

Nhưng theo kinh nghiệm của các tài xế, thì các bạn nên thay dầu sau khoảng 120.000 đến 150.000 km là tốt nhất.

2. Loại dầu nào TỐT cho hộp số tự động

Từng hãng xe khác nhau thì được trang bị loại hộp số của nhà sản xuất khác nhau, vì thế việc lựa chọn dầu cũng phải xét theo hướng dẫn của nhà cung cấp, chứ không đơn giản như việc lựa chọn dầu cho động cơ.

Yêu cầu đối với loại dầu của hộp số tự động là phải đảm bảo các thông số về độ nhớt động học cũng như các thành phần hóa học theo như yêu cầu của nhà sản xuất.

Nếu lựa chọn loại dầu không phù hợp, hoặc đơn giản là bạn sử dụng nhiều loại dầu khác nhau cho hộp số của mình, thì sẽ dẫn tới tình trạng đóng cặn, làm ảnh hưởng tới hoạt động cũng như tuổi thọ của hộp số.

Thông thường khi mua xe, các hãng xe sẽ đưa ra cho bạn những lưu ý, khuyến cáo về việc sử dụng dầu nhớt cho phù hợp với hộp số tự động của xe.

Thậm chí, theo như tôi được biết thì một số hãng xe còn yêu cầu khách hàng chỉ được dùng loại dầu hộp số của mình, và thay dầu phải đúng theo hướng dẫn.

Các bạn cũng nên lưu ý, một số hãng sản xuất khuyến cáo không nên thay mới hoàn toàn, mà chỉ bổ sung lượng thiếu hụt. Vì thế, khi sử dụng xe, nên đọc kỹ thông tin từ sách hướng dẫn, để xử lý phù hợp với chiếc “xế” yêu của mình.

Còn về dầu hộp số, thì trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến, mà cánh lái xe thường gọi nôm na là “SP3” và “SP4” và một số loại tương đương.

– Với loại dầu SP3 thì người lái xe phải thay thường xuyên sau mỗi 40.000km, loại này phù hợp với hộp số tự động không có cây thăm dầu, còn dầu SP4 thì dùng cho loại hộp số có cây thăm dầu

Hai loại dầu này có chức năng tương tự nhau, tuy nhiên khác nhau về tần suất thay thế, loại SP3 thời gian giữa các lần thay ngắn hơn, vì thế mà giá cũng rẻ hơn nhiều so với SP4.

Thường thường thì không có hộp số AT nào đổ dưới 7 lít dầu, vì thế nếu các bạn đưa xe ra các gara để thay dầu, mà được thanh toán dưới con số này thì có thể là các bạn đã bị thay dầu không đúng cách.

Mỗi xe phù hợp với một loại dầu khác nhau, vì thế trước khi thay, các bạn nên tham khảo ý kiến trên mạng, hoặc những người có kinh nghiệm, để chọn loại dầu thích hợp cho xe của mình.

3. Cách thay dầu hộp số tự động xe ô tô

Việc thay dầu hộp số cho xe ô tô cần có đầy đủ trang thiết bị cần thiết và thực hiện đúng quy trình mới đảm bảo an toàn và giúp hộp số vận hành trơn tru.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Để thay dầu hộp số cho xe ô tô, cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết dưới đây:

    • Kích nâng: có tác dụng nâng xe lên khỏi mặt đất để có thể dễ dàng thay thế dầu.
    • Dầu hộp số mới.
    • Khay đựng dầu: để đựng dầu cũ sau khi xả không bị chảy ra sàn.
    • Dụng cụ tháo lắp: để tháo các ốc, bu-lông dễ dàng hơn.

Đa phần, khi đưa xe ra các gara chúng ta đều phó mặc cho người thợ xử lý, tuy nhiên không phải tại gara nào cũng có thợ cứng tay nghề cao, theo đánh giá chung thì có tới 90% các dịch vụ thay dầu hộp số tương tự như thay dầu mới.

Có nghĩa là thực hiện theo quy trình: xả rốn dầu sau đó đổ dầu mới vào là được.

Tuy nhiên nếu theo cách này, thì lượng dầu xả ra chỉ đạt 30-50% lượng dầu ở trong hộp số, đây chính là nguyên nhân vì sao, khi thanh toán các bạn được báo chưa tới 7 lít dầu thay mới.

Vậy thay dầu hộp số thế nào mới là đúng, cùng tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Kiểm tra dầu hiện tại

Nguyên nhân khiến hộp số tự động bị đột tử mà nhiều người không biết | Tạp chí Giao thông vận tải

                                                                           Kiểm tra dầu bằng que thăm dầu

Để tránh lãng phí không cần thiết, đầu tiên bạn cần kiểm tra tình trạng dầu hộp số tự động của xe trước tiên. 

Sau khi kiểm tra que thăm dầu nếu dầu bị đổi màu sang màu đen hoặc xuất hiện cặn bẩn. Thì dầu cần phải thay thế ngay lập tức.

Bước 2: Nâng xe lên

Đảm bảo bạn có đủ không gian phía dưới gầm xe để tiến hành xả dầu cũ. Bạn cần sử dụng các con đội chết để kê phía dưới gầm xe để đảm bảo an toàn. Kéo phanh tay và chặn các bánh xe sau lại.

Bước 3: Xác định vị trí của các-te

Các te dầu thường nằm dưới đáy hộp số và tùy thuộc vào dòng xe nó sẽ được giữ cố định bằng 6-8 bulông hoặc hơn. Thông thường dưới đáy của các-te có một con bulông dùng để xả dầu. Tuy nhiên ở một số xe bạn sẽ phải tháo cả các-te xuống. Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra các chi tiết bên trong như lọc dầu, hay bộ tích năng thì bạn nên mở các-te.

Thay dầu hộp số Mercedes - Khi nào nên thay dầu hộp số Mercedes

Bước 4: Xả dầu

Sau khi xác định được vị trí của các-te bạn cần để một thùng chứa bên dưới bulông xả dầu. Nhằm để hứng lượng dầu hộp số tự động chảy xuống. Tuy nhiên nếu khi bạn tháo cả các-te xuống thì bạn cần chú ý để tránh dầu chảy xuống sàn. Vì khi tháo các-te thì dầu sẽ chảy xuống từ mép thấp nhất và bạn sẽ cần di chuyển thùng chứa bên dưới sao cho dầu không chảy ra ngoài sàn.

Để xả dầu bạn có thể mở bulông xả dầu hoặc tháo các-te xuống. Nếu các-te có bulông xả dầu thì bạn chỉ cần mở nó là dầu sẽ chảy xuống. Nếu các-te không có bulông xả thì bạn sẽ phải tháo các-te. Nới lỏng các bulông đối xứng nhau rồi tháo lần lượt các bulông. Ngay khi bulông cuối cùng được tháo thì các-te sẽ có thể rơi xuống. Vì vậy, bạn phải chú ý và dùng tay đỡ các-te. Tránh không cho dầu chảy ra sàn.

Hầu hết các-te của hộp số tự động đều có các miếng nam châm dưới đáy. Các nam châm này dùng để hút các mạt kim loại sinh ra do quá trình ma sát giữa các chi tiết bên trong hộp số. Ngoài xả dầu bạn cũng cần loại bỏ các mạt kim loại còn lại trong các-te. Nếu có các mạt kim loại lớn thì bạn nên mang xe tới gara để được các kỹ thuật viên kiểm tra hộp số.

Khoảng 50% dầu sẽ còn sót lại trong hộp số khi bạn xả dầu. Để xả hết dầu, kể cả dầu bên trong bộ biến mô thì bạn phải sử dụng bơm để hút hết dầu hộp số.

Bước 5: Thaydầu hộp số tự động

Trước khi thay dầu hộp số tự động mới thì bạn nên kiểm tra lọc dầu và phốt làm kín các-te. Các chi tiết này ít khi bị hư hỏng nhưng nếu lọc dầu bị rách và phốt bị đứt thì chúng cần thay thế. Sau khi thay thế xong, bạn cần lắp các-te lên vị trí cũ.

Ngay sau khi các-te được lắp lên vị trí cũ, bạn có thể hạ xe xuống sàn và đổ dầu mới vào. Ở hầu hết các xe hơi, bạn có thể thêm dầu mới vào hộp số thông qua ống giữ cây thăm dầu. Bạn nên sử dụng thêm một cái phễu nhỏ để tránh làm đổ dầu ra ngoài.

Bước 6: Kiểm tra lại

Sau khi thêm dầu mới, bạn kiểm tra mức dầu bằng que thăm dầu.  Nếu dầu ở mức “COLD” hoặc “L”, tùy thuộc vào từng loại xe. Thì bạn cho nổ máy đến khi nhiệt độ dầu khoảng 70-80oC thì dừng xe ở số “N” để kiểm tra que thăm lần nữa. Nếu que thăm ở mức “HOT” hoặc “H” là đủ. Bạn nên kiểm tra cẩn thận tránh việc đổ quá nhiều dầu.

Lưu ý khi thay dầu hộp số tự động

Đừng chủ quan khi luôn tin tưởng vào chu kỳ số Km vận hành hay thời gian. Bạn luôn phải kiểm tra dầu trong xe ô tô trước khi thay để xác định xe còn dầu hay hết. Nếu vạch màu vàng của dầu nằm dưới mức min. Đồng nghĩa bạn phải thay dầu hộp số tự động càng sớm càng tốt mặc dù chưa đến chu kỳ thay dầu.

Khi thay dầu, ngoài việc phải chọn loại dầu phù hợp và chỉ đổ đúng thể tích cần dung nạp cho động cơ xe. Thì bạn phải luôn nhớ tháo hết dầu cũ, rửa sạch lọc nhớt hoặc thay thế mới nếu cần. Điều này sẽ giúp loại bỏ đi những tạp chất, chất cặn của dầu cũ cũng như trên lọc dầu. Giúp xe vận hành êm ái và bền hơn.

Nên nhớ luôn phải tìm hiểu, mua hàng và kiểm tra chất lượng dầu hộp số tự động trước khi thay. Để tránh làm hư hỏng các động cơ xe nếu thay phải dầu giả, không an toàn. Đặc biệt, dầu hộp số tự động ô tô khác dầu dành cho xe máy và không dùng chung được. Bởi vì hệ thống động cơ giữa xe ô tô và xe máy hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy, bạn cần là người tiêu dùng thông minh nhé.

Đối với hộp số kín

Nếu xe bạn sử dụng hộp số kín thì sau khi đã xả dầu cũ, bạn cần tiến hành châm dầu mới tại nơi đáy các te. Bạn sẽ bơm dầu vào bình hơi và đẩy qua hộp số nhờ vào áp lực khí nén. Khi đã châm đầy các te, bạn cần một người nữa để vận hành xe. Trong khi đó, bạn tiếp tục đổ dầu để đẩy dầu vào thẳng hộp số. Việc đó chỉ dừng lại cho đến khi tràn dầu ra ngoài. Cuối cùng bạn dừng và đóng van xả dầu lại.

Đối với hộp số hở

Sau khi đã xả hết dầu cũ, vặn bu lông lại và tiến hành thay dầu hộp số tự động. Sau khi đổ dầu xong, bạn khởi động xe để dầu chạy đều khắp hộp số và tiếp tục đổ dầu thêm lần nữa. Tiếp theo, quan sát mức dầu trên que thăm dầu xe. Nếu thấy nằm trong khoảng hot và cold hay full và add là được.

Trên thực tế thì quá trình thực hiện khá phức tạp. Nên cần được thực hiện bởi một kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Do đó khi có nhu cầu bảo dưỡng cho hộp số tự động bạn nên mang xe đến các cơ sở sửa chữa lớn và có uy tín. Ngoài ra, bạn cũng nên thể tham khảo thêm “Sách hướng dẫn sử dụng xe” để biết loại dầu nào phù hợp cũng như biết chính xác lượng dầu cần thay cho hộp số của mình.

LỜI KẾT

Trên đây là 3 hướng dẫn cơ bản về làm sao để thay dầu hộp số tự động đúng cách QTEX muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng với những kiến thức này bạn có thể hiểu hơn về quy trình thay dầu hộp số tự động. Để đảm bảo dù là thực hiện tại nhà hay các cơ sở sửa chữa thì cũng mang lại hiệu quả cao nhất.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

xem thêm: DẦU HỘP SỐ TỰ ĐỘNG VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp