NHỮNG TÁC HẠI CỦA VIỆC KHÔNG THAY DẦU CHO XE Ô TÔ

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của động cơ, máy móc, thiết bị. Do đó, việc bảo dưỡng định kỳ là cách thức tốt nhất để tăng tuổi thọ của xe.

Khi động cơ vận hành sẽ sinh ra muội và mạt kim loại. Một trong các công dụng của dầu nhớt là lấy đi các muội và mạt kim loại này. Do đó dầu sẽ bị nhiễm bẩn. Dù trong hệ thống có trang bị bộ lọc dầu ô tô nhưng sau thời gian dài cũng khó thể làm sạch hết hoàn toàn.

Quan trọng hơn, khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng toả ra sẽ rất lớn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phẩm cấp dầu, lâu ngày khiến dầu dần dần bị biến chất. Các thành phần phụ gia trong dầu như chất làm sạch, chất chống oxy hóa, chất chống mài mòn, chất phân tán, chất cải thiện chỉ số độ nhớt… sẽ bị phản ứng hóa học. Từ đó làm thay đổi tính chất chung của dầu, khiến dầu không còn thực hiện tốt các công dụng bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ… của mình. vì thế cần xả bỏ dầu cũ và thay mới.

Các tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ:

Động cơ quá nóng

Dầu động cơ cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc làm mát động cơ vì nó có thể tiếp cận những nơi mà chất làm mát không tới được. Khi dầu động cơ già đi và trở nên đặc hơn do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sự phân hủy nhiệt này của dầu ngăn không cho dầu hấp thụ nhiệt, có thể khiến động cơ quá nhiệt, các vòng đệm bị nổ các bộ phận bị mòn và cong vênh.

Làm giảm khả năng ma sát

Thực tế sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, độ nhớt của dầu sẽ giảm và khả năng ma sát trên 2 bề mặt động cơ cũng giảm theo. Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề hơn và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành. 

Hiệu suất động cơ giảm

Các chi tiết máy không được bôi trơn, không được làm sạch tốt sẽ khiến các khớp trục không vận hành ăn khớp, trơn tru như bình thường. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất động cơ. Xe không còn vận hành mạnh mẽ, êm ái như trước, đồng thời sẽ hao tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe

Các phụ gia trong dầu sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxy hóa do đó làm giảm khả năng chống mài mòn. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.

Tích tụ cặn bẩn, tạp chất

Trong quá trình động cơ hoạt động, các tạp chất, cặn bẩn sẽ tích tụ dần trong dầu nhớt. Bên cạnh đó, bộ lọc nhớt sau khoảng thời gian sử dụng cũng bị tắc nghẽn và nhớt bẩn sẽ thông qua van xả đi vào bộ lọc. 

dầu nhớt qtex

Bên phải là lõi lọc dầu mới (màu vàng), bên trái là lọc dầu dính cặn bẩn

Xả ra khí thải độc hại:

Dầu nhớt cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại môi trường. Vì vậy việc thay dầu cho xe ô tô đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới hầu như ít bị bốc cháy và giữ lại được các chất bẩn, hạn chế xả khí thải độc hại.

dầu nhớt qtex

Hiện tượng xả khói đen khi lâu ngày không thay dầu cho xe ô tô

Gây hỏng động cơ

Dầu nhớt đã hoạt động được một thời gian dài sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn nữa, khiến động cơ nhanh chóng bị mài mòn và gây ảnh hưởng tới các chi tiết máy quan trọng. Thông thường, cách nhận biết để thay dầu cho xe ô tô  sẽ có biểu hiện như: Động cơ hoạt động phát ra tiếng kêu lớn, khó đề, nóng máy và tiêu hao nhiều nhiên liệu,…

Bao lâu thì thay dầu cho xe ô tô sẽ là hợp lý?

 

dầu nhớt qtex

                                                                                                Thay dầu cho xe ô tô định kỳ

Thay dầu cho xe ô tô đúng kỳ hạn, đúng thời điểm sẽ hỗ trợ bôi trơn và làm mát máy xe hơn, giúp cho tuổi thọ của động cơ xe được kéo dài hơn. Theo tiêu chuẩn được đặt ra của các hãng xe thì đối với xe mới và lần đầu thay dầu đầu tiên thì là 1.000 km và cứ 5.000 km kế tiếp thì chúng ta lại tiếp tục thay dầu mới cho xe.

Ngoài ra, nếu muốn tốt nhất cho xe nhất thì chủ xe cũng nên thay cả lọc dầu với quy luật cứ 2 lần thay nhớt thì một lần thay lọc dầu, hoặc cứ sau 10.000 km thì thay cả dầu và lọc dầu cho xe.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu cho xe ô tô

Những chú ý khi thay dầu cho xe ô tô:

Mở nắp đầu dầu để không khí thông.

Trước khi xả dầu, nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh xả nhầm. Khi tháo ốc xả nên kiểm tra long-đen, nếu bị choét thì thay mới. Trong lúc đợi xả hết dầu, có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô-tô.

Tùy thuộc vào mỗi loại xe, mỗi loại động cơ và theo quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, cần kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh trường hợp dầu tràn ra ngoài động cơ, đưa đến nguy cơ gây cháy.

Dưới đây là một số tác hại khi không thay dầu cho xe ô tô đúng theo định kỳ. Bên cạnh đó việc thay dầu cho xe ô tô chất lượng cũng yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian thay dầu. Chủ xe nên tham khảo và lựa chọn dầu nhớt uy tín được ứng dụng công nghệ nhớt cao cấp sản xuất độc quyền của tập đoàn nhớt Qtex danh tiếng thế giới.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

>>>XEM THÊM THAY DẦU XE Ô TÔ GIÁ BAO NHIÊU CẬP NHẬT BẢNG GIÁ 2023

>>>XEM THÊM: THAY DẦU Ô TÔ SAU BAO NHIÊU KM? KINH NGHIỆM QUÝ BÁO KHI THAY DẦU XE

 

 

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp