Tác hại của dầu động cơ khi bị nhiễm nước và cách hạn chế tình trạng dầu nhiễm nước như thế nào

Vào khoảng thời gian tháng 8, tháng 9 trời bắt đầu mưa, tình trạng này kéo dài làm sự cố xăng, dầu động cơ bị nhiễm nước thường xuyên xảy ra. Việc này gây ra những tác hại vô cùng lớn như khiến xe sẽ khó khởi động, xe tăng tốc kém, đạp ga động cơ thường bị hụt hơi hoặc khi xe đang di chuyển thì bị rung, giật hay tệ hơn là chết máy. Hy vọng qua bài viết này QTEX giúp bạn biết thêm về những tác hại của dầu động cơ khi bị nhiễm nước và cách hạn chế để dầu động cơ không bị nhiễm nước như thế nào

Nguyên nhân dầu động cơ khi bị nhiễm nước

Xe đi qua vùng ngập nước

Khi xe đi qua vùng ngập nước, nước sẽ đi theo đường ống xả tràn vào bình dầu, khiến dầu động cơ bị nhiễm nước. Dấu hiệu thường gặp nhất là xe chết máy và nằm im trong vũng nước.

dầu nhớt qtexXe đi qua vùng bị ngập nước

dầu nhớt qtex

Dầu động cơ bị nhiễm nước chuyển sang màu cà phê sữa

Mòn, hỏng két nước làm mát

Két nước làm mát bị mòn, hỏng khiến nước làm mát rò rỉ có thể lẫn vào dầu động cơ.

dầu nhớt qtex

Két làm mát bị hỏng

Gioăng nắp cam bị hở

Gioăng nắp cam là bộ phận có chức năng kết nối nắp cam và các khối chi tiết động cơ, ngăn không cho dầu động cơ rò rỉ ra ngoài. Gioăng nắp cam bị hở sẽ tạo khe hở cho nước xâm nhập vào động cơ, bình dầu động cơ, gây hiện tượng nhiễm nước cho dầu động cơ.

Dầu động cơ kém chất lượng

Sử dụng dầu kém chất lượng làm mài mòn piston làm cho các mạch dẫn nước bị rò rỉ và hòa trộn với nhớt động cơ khiến dầu động cơ bị nhiễm nước.

Vì vậy khi thay dầu, chủ xe cần tìm hiểu kỹ về loại dầu nhớt để chọn được sản phẩm tốt, chất lượng giúp xe vận hành trơn tru, ổn định, đặc biệt hạn chế được việc dầu nhớt bị nhiễm nước, tránh những hậu quả không đáng có. 

Tác hại của việc dầu động cơ bị nhiễm nước là gì?

  • Dầu động cơ bị nhiễm nước làm mất tác dụng bôi trơn, làm bó kẹt, gây mài mòn, rỉ sét động cơ dẫn đến động cơ dễ bị ăn mòn, đóng cặn bẩn trong động cơ và hình thành các bọt khí; nặng hơn gây hư hại nặng cho xe (cong, gãy thanh truyền động).
  • Dầu động cơ nhiễm nước sẽ làm suy yếu một số phụ gia nó sẽ ăn mòn, thậm chí gây rỉ sét một số kim loại trong động cơ.
  • Giảm khả năng bôi trơn, làm mát, làm sạch động cơ.
  • Giảm qua lọc và guốc lọc.
  • Tăng khả năng cuốn theo không khí

dầu nhớt qtex

Động cơ bị đóng cặn, bẩn

dầu nhớt qtex

Thanh truyền bị cong, gãy

Cách xử lý dầu động cơ khi bị nhiễm nước?

Khi phát hiện dầu động cơ bị nhiễm nước (có màu cà phê sữa) Nếu gặp trường hợp xe bị vô nước do hở gioăng nắp cam, tiến hành thay gioăng mới, khi siết nắp cam cần đủ lực và siết đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Sau đó tiến hành thay thế dầu động cơ mới.

Trong trường hợp động cơ bị vô nước (dầu động cơ bị nhiễm nước) do xe đi vào vùng ngập nước. Nếu động cơ không bị hư hỏng, bạn vẫn có thể quay máy bằng tay chứng tỏ động cơ chưa bị hư hỏng. Trường hợp này bạn cần thay nhớt mới, lọc mới, mở bugi ra và khởi động xe cho nước bên trong bị đẩy hết ra ngoài sau đó dùng béc gió thổi khô, gắn lại và khởi động xe.

Trong trường hợp nước lọt vô động cơ nhiều gây hư hỏng động cơ (cong thanh truyền) bạn không thể quay máy bằng tay. Trường hợp này nhất định phải rã máy kiểm tra và sửa chữa, hư máy nào sửa máy đó và sẽ tốn kém chi phí khá nhiều.

Động cơ bị vô nước nặng cần rã máy kiểm tra và sửa chữa.

Cách phòng tránh tình trạng dầu động cơ bị nhiễm nước?

Nếu muốn phòng tránh tình trạng dầu động cơ khi bị nhiễm nước chúng ra nên sử dụng các loại dầu cao cấp.

Ngoài ra khi xịt rửa xe bạn tuyệt đối không được đưa nước trực tiếp vào khoang động cơ.

Nên hạn chế đi vào những vùng có mực nước lớn. Nếu bắt buộc phải đi vào thì nên chọn cung đường ở giữa, mặt đường thường sẽ cao hơn.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu dầu nhớt chính hãng hay tư vấn giải đáp thắc mắc bạn đừng ngần ngại liên lạc qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp