Sự khác biệt của dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ

dầu nhớt qtex

Dầu hộp số chất lượng cao phải có khả năng bôi trơn, làm mát và bảo vệ hệ thống bánh răng đồng thời loại bỏ các cặn kim loại mài mòn, gây hư hại ra khỏi vùng tiếp xúc và làm giảm âm thanh vận hành của bánh răng. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa dầu hộp số và dầu động cơ.

Bộ vi sai, hộp số tay và bánh răng máy móc công nghiệp thường được yêu cầu bảo vệ dưới nhiệt độ và áp suất khắc nghiệt để tránh tình trạng mài mòn, trầy xước và hư hỏng các bộ phận khác dẫn đến hỏng hóc động cơ. Bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa, suy thoái nhiệt, rỉ sét, ăn mòn và tạo bọt cũng rất quan trọng.

1. Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ: So sánh độ nhớt

Dầu hộp số khác với dầu động cơ. Mặc dù nhiều người lái xe có thể cho rằng dầu hộp số SAE 90 đặc hơn dầu động cơ SAE 40 hoặc 50, nhưng độ nhớt của chúng là như nhau, như biểu đồ độ nhớt của dầu hộp số này cho thấy.

Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơMột điểm khác biệt lớn giữa hai loại này là ở chất phụ gia mà chúng sử dụng.

Dầu động cơ có chứa các chất phụ gia như chất tẩy rửa và chất phân tán để chống lại các sản phẩm phụ từ quá trình đánh lửa bằng xăng hoặc dầu diesel. Bởi vì động cơ đốt trong có bơm dầu và bôi trơn các ổ trục bằng màng thủy động lực nên các chất phụ gia chịu cực áp như chất phụ gia dùng trong dầu bánh răng là không cần thiết.

2. Dầu nhớt hộp số trải qua quá trình bôi trơn biên

Dầu động cơ và dầu bánh răng đều có chất phụ gia chống mài mòn và cả hai đều phải có khả năng bôi trơn, làm mát và bảo vệ các bộ phận. Tuy nhiên, dầu bánh răng có thể được đặt dưới áp suất cực lớn, tạo ra xu hướng bôi trơn biên

Ví dụ, bộ vi sai ở ô tô và xe tải có bộ bánh răng hypoit vòng và bánh răng. Bộ bánh răng hypoid có thể gặp phải hiện tượng bôi trơn biên, áp suất và tác động trượt có thể loại bỏ phần lớn chất bôi trơn khỏi bánh răng. Các chất phụ gia chịu cực áp được sử dụng trong dầu bánh răng để chống lại môi trường khắc nghiệt này.

3. Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ: Sự khác biệt bổ sung

Bảo vệ rỉ sét và ăn mòn

Do nhiều bộ phận trong hệ thống truyền động bao gồm vật liệu sắt nên dầu hộp số phải ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn các vật liệu khác. Các vấn đề về rỉ sét và ăn mòn gần như không phổ biến ở động cơ.

Chịu lực sốc

Nhiều bộ phận nhỏ và phức tạp tạo nên bộ bánh răng có thể khá ồn và có thể chịu tải sốc, xảy ra khi các bộ phận nhanh chóng được đặt dưới tải trọng lớn, chẳng hạn như khi tăng tốc bằng động cơ mạnh mẽ.

Công thức độ nhớt và áp suất cực cao của dầu bánh răng giúp bánh răng êm ái và giảm tải sốc.

Bọt

Chuyển động quay của bánh răng cũng có xu hướng khuấy trộn dầu nhớt, dẫn đến hiện tượng tạo bọt. Nếu dầu bánh răng nổi bọt, khả năng chịu tải của nó sẽ giảm đáng kể do không khí lơ lửng trong dầu có thể nén được.

Ví dụ, khi các răng bánh răng tiếp xúc, bất kỳ bọt khí nào bị mắc kẹt sẽ nén lại, làm giảm độ dày của màng dầu ngăn cách. Đổi lại, màng dầu bị mỏng có thể dẫn đến sự tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại với kim loại giữa các răng của bánh răng và dẫn đến sự mài mòn tăng tốc.

4. Phụ gia dầu nhớt hộp số điển hình

Giống như dầu động cơ, các chất phụ gia có trong dầu hộp số sẽ tăng cường các đặc tính hiện có hoặc mang lại những đặc tính mới. Các chất phụ gia có trong dầu hộp số bao gồm:

  • Các chất chống mài mòn và áp suất cực caogiảm thiểu sự mài mòn của các bộ phận trong các tình huống bôi trơn biên.
  • Chất ức chế điểm đông đặccải thiện hiệu suất ở nhiệt độ thấp.
  • Chất ức chế rỉ sét và ăn mònbảo vệ các bộ phận bên trong.
  • Chất ức chế oxy hóalàm giảm tác động xấu của nhiệt, tăng tuổi thọ của dầu.
  • Chất cải thiện chỉ số độ nhớtcho phép dầu hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn.
  • Chất chống tạo bọtngăn chặn bọt và làm tiêu tan không khí bị kẹt.
  • Bộ điều chỉnh ma sát– Mức độ giảm ma sát cần thiết có thể khác nhau đáng kể giữa các phần thiết bị khác nhau trong ứng dụng hệ thống truyền động. Trong một số trường hợp, có thể cần đến chất điều chỉnh ma sát để đạt được kết quả mong muốn.

5. Thiết kế bánh răng phổ biến

Thiết kế bánh răng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu về tốc độ quay, mức độ giảm tốc độ và tải mô-men xoắn. Hộp số thường sử dụng bánh răng trụ, trong khi thiết kế bánh răng hypoid thường được sử dụng làm bánh răng chính trong bộ vi sai. Các loại thiết bị phổ biến bao gồm:

Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ

Bánh răng thúc đẩy

Bánh răng trụ (cắt thẳng) được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng trục song song, chẳng hạn như hộp số, do chi phí thấp và hiệu quả cao. Thiết kế cho phép toàn bộ răng bánh răng tiếp xúc với mặt răng cùng một lúc. Kết quả là loại bánh răng này chịu tải va đập cao và chuyển động không đều. Những hạn chế về thiết kế bao gồm tiếng ồn quá mức và lượng phản ứng dữ dội đáng kể khi vận hành ở tốc độ cao.

Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ

Bánh răng côn thẳng

Bánh răng côn (cắt thẳng và xoắn ốc) truyền chuyển động giữa các trục vuông góc với nhau.

Chủ yếu được tìm thấy trong các thiết bị công nghiệp, cũng như một số ứng dụng ô tô (bộ vi sai), chúng mang lại khả năng vận hành hiệu quả và dễ sản xuất.

Giống như bánh răng trụ, chúng bị hạn chế do hoạt động ồn ào ở tốc độ cao và không phải là lựa chọn hàng đầu khi cần khả năng chịu tải.

Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ

Bánh răng côn nghiêng

Bộ bánh răng trục vít sử dụng một “con sâu” được gia công đặc biệt phù hợp với cung của bánh răng dẫn động. Thiết kế này làm tăng thông lượng mô-men xoắn, cải thiện độ chính xác và kéo dài tuổi thọ hoạt động.

Chủ yếu được sử dụng để truyền lực qua các trục không giao nhau, kiểu bánh răng này thường được tìm thấy trong hộp giảm tốc vì nó mang lại khả năng vận hành êm ái và tỷ số truyền cao. Sự sụp đổ của nó là hiệu quả thấp.

Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ

Bánh răng ăn khớp trong (hypoid)

Bộ bánh răng Hypoid là một dạng bánh răng côn nhưng mang lại hiệu suất được cải thiện và tỷ số truyền cao hơn so với bánh răng côn thẳng truyền thống. Thường thấy trong các bộ vi sai trục, bánh răng hypoid được sử dụng để truyền lực từ đường truyền tới các trục trục.

Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ

Bánh răng hành tinh

Bộ bánh răng hành tinh, chẳng hạn như bộ bánh răng trong hộp số tự động, cung cấp các tỷ số truyền khác nhau cần thiết để đẩy xe đi theo hướng mong muốn với tốc độ chính xác.

Các răng của bánh răng vẫn ăn khớp với nhau, cho phép thực hiện chuyển số mà không cần gài hoặc tháo các bánh răng, như yêu cầu ở hộp số tay.

Thay vào đó, ly hợp và dây đai được sử dụng để giữ hoặc nhả các bộ phận khác nhau của bộ bánh răng để có được hướng quay và tỷ số truyền thích hợp.

Bánh răng xoắn

Bánh răng xoắn ốc khác với bánh răng trụ ở chỗ răng của chúng không song song với trục trục; chúng được cắt theo đường xoắn ốc hoặc một góc quanh trục bánh răng. Trong quá trình quay, các bộ phận của một số răng có thể ăn khớp cùng một lúc, làm giảm một số đặc tính tải của bánh răng trụ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, kiểu truyền động này có thể tạo ra lực đẩy song song với trục của trục bánh răng. Để giảm thiểu tác động, người ta sử dụng hai bánh răng xoắn có răng đối diện nhau giúp triệt tiêu lực đẩy trong quá trình vận hành.

Dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ

Bánh răng xương cá (chữ V)

Bánh răng xương cá là một cải tiến so với thiết kế bánh răng xoắn ốc kép. Cả hai vết cắt bên phải và bên trái đều được sử dụng trên cùng một bánh răng trống, loại bỏ mọi lực đẩy. Bánh răng xương cá có khả năng truyền một lượng lớn mã lực và thường được sử dụng trong các hệ thống truyền lực.

Thiết kế bánh răng quyết định thiết kế dầu hộp số

Sự khác biệt trong thiết kế bánh răng tạo ra nhu cầu về công thức bôi trơn khác nhau đáng kể.

Ví dụ, các bánh răng hypoid thường thấy trong bộ vi sai ô tô yêu cầu nồng độ GL-5 và hiệu suất của các chất phụ gia cực áp do tác động trượt xoắn ốc của chúng.

Hầu hết các hộp số tay đều có bánh răng xoắn ốc không yêu cầu hiệu suất GL-5. Bánh răng xoắn gần như là bánh răng cắt thẳng nhưng nghiêng một góc. Có chuyển động xoắn ốc và rất ít chuyển động trượt, đồng thời ít cần đến các chất phụ gia chịu cực áp. Dầu bôi trơn bánh răng GL-4 cung cấp ít chất phụ gia chịu áp suất cực cao hơn dầu bôi trơn GL-5.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Sự khác biệt của dầu nhớt hộp số và dầu nhớt động cơ 

Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp