Quy Trình Kiểm Tra Và Thay Nước Làm Mát Ô Tô Chi Tiết

Nước làm mát ô tô chính là một trong những bộ phận giúp chiếc xe của bạn luôn có thể hoạt động một cách trơn tru và bền bì. Do đó, việc thay nước làm mát ô tô định kỳ là việc bạn nên làm để giúp chiếc xe của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất. Tùy thuộc vào dòng nước mát xe bạn sử dụng,  thông thường, cứ 40.000 – 60.000 km/lần (hoặc 2 – 3 năm/lần) bạn nên đem xe đi thay nước mát. Trong bài viết này, QTEX sẽ hướng dẫn bạn các  bước trong quy trình kiểm tra cũng như thay nước mát ô tô chi tiết nhất. Tìm hiểu ngay nhé!
dầu nhớt qtex
Quy trình kiểm tra và thay nước mát cho xe ô tô

1. Thời điểm kiểm tra nước làm mát ô tô

Giải đáp cho câu hỏi: Khi nào thay nước làm mát ô tô? Thì như QTEX đã có đề cập ở bên trên, phụ thuộc vào từng dòng nước mát, cứ sau khoảng 40000 – 60000km (tương đương khoảng 2 – 3 năm sử dụng) bạn nên đem xe đi kiểm tra lượng nước mát và thay nước mát cho chiếc xe của mình một lần.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên di chuyển cũng như sử dụng xe trong điều kiện khắc nghiệt thì bạn nên thay nước làm mát cho xe sớm hơn bình thường. Hãy thường xuyên kiểm tra bình đựng két nước xe của bạn cũng như để ý tình trạng xe để có thể thay nước làm mát mới cho xe vào thời điểm phù hợp nhất.

2. Quy trình thay nước làm mát ô tô 

Để thay nước làm mát chuẩn nhất cho chiếc xe của bạn thì dưới đây sẽ là quy trình thay nước làm mát ô tô chi tiết nhất mà QTEX đã tổng hợp. Gồm 9 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để dễ dàng hơn trong việc thay nước mát ô tô, các dụng cụ chuẩn bị khi thực hiện cũng rất quan trọng. Một số thứ bạn cần có để thay nước mát cho chiếc xe của mình:

 • 01 bình đựng nước sạch (có dung tích bằng 1/2 dung tích của hệ thống giải nhiệt)
 • 01 bình nước làm mát phù hợp với chiếc  ô tô của bạn
 • 01 chiếc tua vít có đầu dẹt để tháo ốc
 • Phễu đổ nước mát
 • 01 chậu để chứa nước làm mát cũ
 • Đèn bấm và 01 đôi găng tay

Và trước khi thực hiện các bước tiếp theo, bạn hãy kiểm tra và chắc chắn động cơ xe của bạn đã nguội hẳn. Tốt nhất, khi mới đi đường về, bạn hãy để xe nghỉ từ 1 – 1h30 phút rồi mới tiến hành các bước trong cách thay nước làm mát ô tô.

Bước 2: Xác định vị trí bình chứa nước làm mát

Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ cần thiết, nếu như không phải thợ chuyên, bạn cần tìm và xác định vị trí của chiếc bình chứa nước làm mát trên chiếc xe của bạn. Bạn có thể tìm quyển hướng dẫn sử dụng xe nếu còn hoặc tìm hiểu trên mạng để tìm đúng vị trí của bình.

Vì sao xe ô tô bị hao nước làm mát?
Xác định vị trí bình chứa nước mát của xe

Bước 3: Mở nắp bình chứa

Sau khi xác định được bình chứa nước mát, bạn hãy tiến hàng mở nắp bình chứa để  kiểm tra nước làm mát ô tô. Và thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình.

Bước 4: Tháo bỏ nước mát cũ

Sau khi mở nắp bình chứa, bạn hãy tháo bỏ nước làm mát cũ để chuẩn bị cho việc tra nước làm mát mới cho xe. Bạn hãy nâng gầm xe để để có thể xác định vị trí của lỗ thoát nước mát, sau đó, xoay và vặn nút bịt ngang hoặc bu lông hứng chữ T để mở van và tháo bỏ nước làm mát cũ ra.

Lúc này, bạn hãy sử dụng chậu đựng nước mát cũ đã chuẩn bị để hứng phần nước mát cũ. Sau khi nước mát đã thoát hết thì hãy đóng lỗ thoát lại.

Bước 5: Rửa bình chứa nước mát

Sau bước tháo nước mát cũ, bạn hãy tiến hành rửa bình chứa nước mát bằng nước sạch đã chuẩn bị ban đầu. Bạn đổ nước sạch vào bình chứa, đậy nắp thật kín, rồi khởi động xe và di chuyển xe từ 3 – 5 phút. Sau đó, tắt máy chờ động cơ nguội và tháo nước như ở bước bên trên.

Bước 6: Thay nước mát mới

Ở bước thay nước làm mát ô tô này, bạn hãy pha nước làm mát cho xe ô tô cùng với nước cất hoặc nước lọc theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Tiếp theo, hãy đổ hỗn hợp vào bình chứa nước làm mát chính và nước phụ của xe. (Ở giai đoạn này sẽ chỉ sử dụng với nước ô tô có sử dụng công nghệ axit hữu cơ (OAT) ).

Bước 7: Kiểm tra mức nước mát

Việc kiểm tra mức nước mát vô cùng quan trọng sau khi bạn thay nước mát mới cho xe ô tô của mình. Hãy khởi động xe của bạn và di chuyển, quan sát đến khi bình nhiệt của xe xuất hiện tình trạng sủi bọt khi và rút dần nước mát.

Sẽ có trường hợp mức kim tăng nhiệt báo mức đỏ, lúc này bạn cần tắt máy ngay và kiểm tra lượng nước làm mát ô tô trong bình xem đã ở mức đủ hay chưa.

Bước 8: Kiểm tra rò rỉ

Nếu lượng nước mát sau khi thay nước làm mát ô tô giảm đột ngột thì bạn hãy kiểm tra xem có bị rò rỉ ở đâu không. Và bạn hãy tiếp tục tiến hành châm nước mát đầy bình chính, phụ và đậy nắp bình chứa lại thật kỹ.

Bước 9: Đóng nắp bình chứa

Sau khi đã kiểm tra kỹ càng, đóng nắp bình chứa thật kỹ để hoàn thành việc thay nước mát cho chiếc xe của bạn.

3. Một số lưu ý khi thay nước làm mát ô tô

Sau khi đã biết được bao lâu thay nước làm mát ô tô cũng như cách thay, thì dưới đây sẽ là một số lưu ý khi thay nước mát bạn cần biết:

 • Không nên pha trộn các dung dịch nước làm mát ô tô khác nhau. Bởi mỗi loại nước mát sẽ có một công thức hóa học khác nhau, do đó, việc pha trộn có thể làm thay đổi công dụng dung dịch và sẽ gây hại trực tiếp đến xe.
 • Trong trường hợp cần pha loãng dung dịch nước mát, không nên dùng nước lã để pha bởi nước lã thường có độ cứng cao nên dễ xuất hiện cặn và ảnh hưởng không tốt đến động cơ của xe.
 • Nên thường xuyên kiểm tra lượng nước làm mát của xe để bổ sung thêm dung dịch khi cần thiết.
 • Sau khi thay nước làm mát, bạn cần để ý thật kỹ nhiệt độ động cơ trên xe báo đỏ và tắt máy khi cần thiết.
 • Tùy từng loại nước mát và đơn vị mà giá thay nước làm mát ô tô khác nhau, cần kiểm tra kỹ trước khi tiến hành thay.

Việc chọn dòng nước làm mát chất lượng và uy tín cũng là một trong số những điều bạn nên cực kỳ để tâm khi muốn thay nước làm mát cho ô tô. Chọn được dòng nước mát chất lượng sẽ giúp tối ưu và bảo vệ rất lớn cho tuổi thọ, cũng như gia tăng hiệu suất và trải nghiệm của xe.

Trên đây chính là những bước trong quá trình thay nước làm mát cho ô tô chi tiết nhất mà QTEX đã tổng hợp cho tất cả mọi người. Mong rằng sau bài viết này, bạn có thể tự tin thay nước mát cho xe của mình mà không cần mất tiền ra gara.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Quy Trình Kiểm Tra Và Thay Nước Làm Mát Ô Tô Chi Tiết. Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp