Phân loại dầu nhớt động cơ và nên dùng loại dầu nhớt nào phù hợp cho xe

Dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự vận hành của nhiều thiết bị máy móc. Và dầu nhớt cũng đa dạng với nhiều dòng sản phẩm khác nhau cùng những công năng, đặc tính chuyên biệt để đáp ứng với yêu cầu của từng loại thiết bị. Vì vậy khi chọn một sản phẩm nào đó cần phải hiểu đặc tính cũng như công dụng của nó. 

Cùng QTEX tìm hiểu thêm về các loại dầu nhớt động cơ để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu của từng dòng xe nhé!

Dầu động cơChọn dầu nhớt động cơ phù hợp để giữ độ bền

1. Phân biệt nhớt tổng hợp, nhớt bán tổng hợp, nhớt khoáng trong dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt được xem như là huyết mạch giúp động cơ vận hành êm mượt, hỗ trợ làm mát và bảo vệ động cơ dưới nhiều tác động. Hiện tại trên thị trường dầu nhớt động cơ được phân chia thành 3 loại chính như sau:

1.1 Nhớt gốc khoáng

Nhớt khoáng là loại dầu nhớt được tạo thông qua quá trình chưng cất dầu thô tự nhiên, dầu khoáng chiếm khoảng 85% thành phần của sản phẩm. Trong quá trình chưng cất dầu gốc khoáng sẽ được thêm vào các phụ gia nhằm cải thiện khả năng bôi trơn, lọc sạch tạp chất để khi sử dụng sẽ giúp động cơ  vận hành mượt mà hơn.

Nhớt gốc khoáng là loại dầu nhớt thông dụng với các thiết bị có công suất nhỏ. Được sản xuất với quy trình đơn giản nhưng lại có khả năng bôi trơn ổn định và giá thành phù hợp mà loại dầu nhớt này khá được nhiều người dùng ưa chuộng.

1.2 Nhớt tổng hợp 

Dầu nhớt tổng hợp còn được sản xuất từ quá trình pha trộn theo công thức của các nhà máy nhằm đáp ứng một cách chính xác nhất đối với nhiều động cơ đời mới. Dòng nhớt này có độ tinh khiết cao, không lẫn tạp chất nên mạng lại hiệu xuất tối ưu nhất cho động cơ. Đồng thời giúp bảo vệ động cơ khi hoạt động ở tần suất cao và cũng không gây hao tổn nhiên liệu nhiều.

Chính vì được cải tiến mới đáp ứng được nhu cầu của nhiều thiết bị mà dầu nhớt tổng hợp là loại nhớt được nhiều người đặt niềm tin dù giá thành cao hơn.

1.3 Nhớt bán tổng hợp

Dầu nhớt bán tổng hợp chính là sự pha trộn giữa dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt gốc khoáng. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một công thức chuyên biệt để tạo nên loại dầu nhớt này. Tuy nhiên tỷ lệ dầu nhớt tổng hợp thường chiếm khoảng 10% khối lượng trở lên.

Có thể nói nhớt bán tổng hợp nằm ở giữa nhớt khoáng và tổng hợp khi nó có sự pha trộn của cả hai. Độ nhớt, tính bôi trơn khá tốt có thể đáp ứng được nhiều động có yêu cầu khắt khe của nhiều nhà sản xuất xe, giá thành lại không quá cao nên đây được xem là những ưu thế cạnh tranh dòng nhớt này.

Sự khác biệt dầu nhớt đông cơ

Dầu nhớt động cơ được chia thành 3 loại

Những ưu điểm, khuyết điểm về các dòng nhớt:

Yếu tố Nhớt khoáng Nhớt tổng hợp Nhớt bán tổng hợp
Ưu điểm – Nguyên liệu dễ tìm kiếm, quá trình chưng cất đơn giản, giá thành thấp.

– Khả năng bôi trơn hoàn chỉnh.

– Phù hợp với các động có hiệu suất thấp.

– Cấu trúc ổn định thích hợp với các động cơ đi đường dài hoặc tốc độ cao.

– Độ nhớt cao nhất giúp giảm ma sát bảo vệ động cơ bên bỉ.

– Độ tinh khiết cao giúp bảo vệ động cơ một cách tối ưu.

– Cấu trúc ổn định đáp ứng được các động có có hiệu suất vừa thậm chí cao.

– Độ nhớt vừa phải phù hợp với nhiều động cơ

– Giá thành phù hợp, không quá mắc.

Nhược điểm – Độ tinh khiết không cao.

– Hao hụt nhiều, chu kỳ thay nhớt nhanh.

– Độ nhớt giảm ở nhiệt độ cao dễ sinh cặn.

– Giá thành khá cao. – Không đảm bảo độ tinh khiết.

– Độ nhớt giảm ở nhiệt độ cao thời gian dài dễ sinh cặn.

Qua so sánh có thể thấy nhớt tổng hợp nổi trội hơn về phần chất lượng. Tuy nhiên mỗi dòng xe có yêu cầu khác nhau nên tìm hiểu thật kỹ để chọn được loại dầu nhớt thích hợp cho xe của mình.

2. Tham khảo dầu nhớt động cơ phù hợp với từng loại xe

2.1 Xe máy

2.1.1 Xe tay ga

Xe tay ga có cấu trúc truyền động vô cấp bằng dây đai, không có hộp số bánh răng và dùng bộ ly hợp khô. Do đó, dầu nhớt dùng cho xe tay ga nên ở dạng dầu lỏng và có tính ma sát thấp để bôi trơn, làm mát động cơ được dễ dàng hơn.

Từ nguyên lý đó, khi chọn dầu nhớt động cơ cho xe tay ga, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Yêu cầu về độ nhớt: Xe tay ga nói chung không cần độ nhớt quá cao. Nếu nhớt có độ đậm đặc lớn thì khi hoạt động, xe sẽ dễ bị ì. Cấp độ nhớt phù hợp cho xe tay ga là 10W-30 hoặc 10W-40. Ngoài ra, bạn nên thay nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Chỉ số API: Cấp chất lượng nhớt phổ biến dành cho xe tay ga là SL. Nếu muốn sản phẩm tốt hơn, bạn có thể chọn SM hoặc SN, SP.
 • Loại dầu: Nên chọn dầu nhớt tổng hợp vì đây là loại nhớt có chất lượng tốt nhất hiện nay. Nhưng nếu cảm thấy giá thành quá cao thì bạn cũng có thể chọn nhớt bán tổng hợp để thay thế.

2.1.2 Xe số

Xe số sử dụng bộ hợp ly ướt với sự chuyển động bằng bánh răng, xích nên khi chọn dầu nhớt động cơ cho xe nên đảm bảo độ ma sát cao để bộ hợp ly 4 thì không bị trượt khi vận hành. Đồng thời loại dầu nhớt đó cũng cần có các phụ gia để chống mài mòn đồng thời lọc cặn bảo vệ động cơ, hộp số.

Cần lưu ý các điểm sau khi chọn dầu nhớt cho xe máy:

 • Với các dòng xe có công suất thấp hoặc xe đời cũ nên chọn các dòng dầu nhớt khoáng, bán tổng hợp sẽ giúp tối ưu chi phí.
 • Đối với dòng xe số đời mới, công suất cao, thường xuyên đi đường dài, đi phượt nên chọn nhớt tổng hợp để bảo vệ độ bền cho động cơ, giúp động cơ hoạt động êm hơn.
 • Chọn dòng nhớ có tiêu chuẩn Jaso MA cho các dòng xe cũ và Jaso MA 2 cho các dòng xe đời mới, công suất cao.
 • Độ nhớt nên chọn loại Sae W40, W50, nếu xe có hiệu suất thấp thì có thể chọn loại W thấp hơn.

Dầu động cơ QTEX 4T TITAN 6000 10W40 SL

Dầu nhớt động cơ dành có các dòng xe số (QTEX 4T TITAN 6000 10W40 SL)

2.2 Xe phân khối lớn

Xe phân khối lớn có động cơ lớn hơn các loại xe thông thường. Đồng thời sẽ hoạt động ở công suất cao dẫn đến sản sinh nhiệt lượng lớn nên việc tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ nhiều hơn. Để xe có thể vận hành một cách bền bỉ đồng thời bảo vệ động cơ tốt nhất cho xe thì việc chọn dầu nhớt động cơ cho xe là vô cùng quan trọng.

Đối với các dòng xe có hoạt động khắc nghiệt, yêu cầu tăng tốc nhanh, vòng số lớn, vận hành thời gian dài thì nên lưu ý các đặc điểm sau:

 • Chọn các dòng dầu nhớt tổng hợp, có khả năng chịu nhiệt tốt, độ nhớt cao
 • Lựa chọn các dòng nhớt có tiêu chuẩn Jaso MA, Jaso MA2 bởi các dòng nhớt này có độ ma sát và bám dính cao giúp chống trượt ly hợp đối với các xe phân khối lớn.
 • Độ nhớt nên chọn các dòng nhớt Sae W40, W50 để đảm bảo động cơ máy có thể vận hành tốt nhất cho việc đi đường dài đi phượt hoặc đi gần trong thành phố đều được.

Động cơChọn dầu nhớt động cơ phù hợp cho những dòng xe phân khối lớn

2.3 Xe ô tô

Việc chọn chất lượng dầu nhớt động cơ vô cùng quan trọng đối với sự vận hành của xe ô tô bởi xe ô tô có công suất lớn và thường xuyên di chuyển đường dài. Chọn dầu nhớt tốt sẽ giúp hạn chế  hao mòn, làm mát, giảm nhiệt, giảm ma sát, đảm bảo được tuổi thọ của động cơ. Một vài điểm cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe ô tô như:

 • Chọn loại dầu nhớt tổng hợp có độ tinh khiết cao, chất lượng tốt.
 • Về cấp độ nhớt (SAE) thì nên chọn các chỉ số nhiệt là W40, W50. Những chỉ số này sẽ giúp động cơ khởi động nhanh nhưng lại không tăng sinh nhiệt nhiều giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ xe đồng thời cũng giúp lên ga nhẹ nhàng mượt mà hơn.
 • Chỉ số API thì chọn các chỉ số như SL, SM, SN cho động cơ xe xăng và chỉ số CH-4, CI-4 cho động cơ xe Diesel.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Phân loại dầu nhớt động cơ và nên dùng loại dầu nhớt nào phù hợp cho xe

Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp