Kinh nghiệm chọn dầu nhớt xe máy? Top 5 loại dầu nhớt phổ biến nhất

Xe máy được xem là phương tiện di chuyển chính tại Việt Nam, để động cơ xe máy được vận hành tốt nhất thì việc lựa chọn dầu nhớt xe máy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm sao lựa chọn dầu nhớt xe máy tốt nhất? Hãy cùng qtex tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé. 

Dầu nhớt xe máy là gì?

Dầu nhớt xe máy hay còn gọi dầu nhờn thương phẩm là hỗn hợp dầu được điều chế từ dầu gốc và hệ phụ gia (phụ gia bôi trơn, phụ gia chống mài mòn, phụ gia gia tăng tuổi thọ) để bôi trơn cho động cơ, kéo dài thời gian tuổi thọ xe máy. Các hãng xe khuyên khách hàng nên thay dầu nhớt xe máy định kỳ để động cơ hoạt động được ổn định. 

Dầu nhớt xe máy là hỗn hợp dầu được điều chế từ dầu gốc và hệ phụ gia
Dầu nhớt xe máy là hỗn hợp dầu được điều chế từ dầu gốc và hệ phụ gia

Tiêu chuẩn trong thông số kỹ thuật dầu nhớt xe máy

Việc kiểm tra thông số kỹ thuật dầu nhớt xe máy cũng được coi là bước khá quan trọng trong việc chọn mua dầu nhớt xe máy cho phù hợp. Theo hiệp hội kỹ sư tự động hóa (SAE) đã đưa ra 2 tiêu chuẩn thông số thường dùng để đánh giá chất lượng dầu nhớt xe máy là: thông số dầu đơn cấp và thông số dầu đa cấp.

Tiêu chuẩn thông số thường dùng là dầu đơn cấp và dầu đa cấp
Tiêu chuẩn thông số thường dùng là dầu đơn cấp và dầu đa cấp

Thông số dầu đơn cấp

Dầu đơn cấp thường có ký hiệu (SAE 40, SAE 50) loại dầu nhớt này được sử dụng bôi trơn cho động cơ ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống thấp dầu đơn cấp sẽ đặc gây khó khăn trong việc khởi động động cơ và vận hành xe máy.

Thông số dầu đa cấp

Dầu đa cấp thường có ký hiệu (SAE 5W30, 10W30…) loại dầu nhớt xe máy này được sử dụng cho tất cả các động cơ, máy móc thiết bị xe máy phù hợp với khí hậu hai mùa nắng mưa rõ rệt tại Việt Nam. 

Ký hiệu W trên sản phẩm

Hiện nay dầu nhớt SAE được biểu thị và phân biệt dựa vào con số đầu tiên trước ký hiệu chữ W và con số phía sau chữ W (ví dụ: SAE 10W40, SAE 20W50…) để giúp bạn nhận biết độ nhớt để lựa chọn loại nhớt cho phù hợp với xe máy của mình.

Phân loại dầu nhớt xe máy là gì?

Dầu nhớt được ví như “máu” của động cơ xe máy, có nhiệm vụ bôi trơn, giảm ma sát, chống rỉ. Có 2 loại dầu nhớt xe máy được sử dụng phổ biến hiện nay là: dầu nhớt động cơ và dầu nhớt hợp số.

Bao gồm dầu nhớt động cơ và dầu nhớt hợp số
Bao gồm dầu nhớt động cơ và dầu nhớt hợp số

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ được điều chế từ dầu gốc kết hợp với các chất phụ gia. Sản phẩm thường được sử dụng để bôi trơn cho động cơ xe máy, xe tải, xe ô tô, tàu thuyền,… Hiện nay thương hiệu Qtex giới thiệu hai dòng sản phẩm dầu nhớt đang được ưa chuộng nhất hiện nay là: dầu nhớt xe số và dầu nhớt xe ga, cụ thể:

 • Dầu nhớt xe số là lựa chọn nhớt xe máy phù hợp cho xe số. Với tiêu chí chất lượng và tiết kiệm nhất, sản phẩm giúp cho những chiếc xe số của bạn hoạt động ổn định, nâng cao khả năng bảo vệ động cơ, khởi động xe dễ dàng và tăng tốc êm ái. 
 • Dầu nhớt xe gadầu nhớt cao cấp được thiết kế cho các xe máy tay ga, giảm thiểu hao mòn giúp xe lên ga bốc, êm ái, nhẹ máy, tiết kiệm nhiên liệu.

Dầu nhớt hộp số

Dầu nhớt hộp số là loại nhớt đảm nhiệm bôi trơn, giảm ma sát, chống rỉ sét giúp các bộ bánh răng trong hợp số có thể hoạt động ổn định. Đồng thời, dầu nhớt xe máy hộp số còn đóng vai trò làm mát và tham gia vào quá trình hoạt động của bộ ly hợp thủy lực.

Kinh nghiệm chọn nhớt xe máy mà bạn nên biết

Việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy là một không hề dễ dàng với khách hàng. Để giúp khách hàng có nhiều thông tin hơn để lựa chọn thì Qtex sẽ tổng hợp một số thông tin về nhớt xe máy mà khách hàng cần nên biết.

Chọn dầu nhớt theo gốc dầu

Hiện nay trên thị trường có 3 loại dầu nhớt gốc dầu bao gồm: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp hoàn toàn. Xét theo giá trị và tính năng của từng loại thì dầu tổng hợp là dòng dầu nhớt xe máy tốt nhất, bảo vệ động cơ tốt hơn và giúp bạn an tâm xử dụng cho “ngựa sắt” của mình.

Chọn dầu theo độ nhớt

Độ nhớt của dầu là đặc tính vật lý quan trọng của dầu, việc này giúp phân tích tình trạng dầu và khả năng bôi trơn. Vì thế việc chọn dầu theo độ nhớt phù hợp với xe máy sẽ giúp tiết kiệm xăng tốt hơn. Độ nhớt cao thì lực ma sát trong càng lớn và ngược lại độ nhớt thấp thì lực ma sát trong càng nhỏ.  

Chọn dầu nhớt xe máy theo phẩm cấp độ nhớt SAE

Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE
Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE

Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE được xem là tiêu chuẩn cơ bản và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tiêu chuẩn này giúp phân biệt được cấp độ nhớt và được in rõ trên bao bì của từng chai dầu nhớt

Con số đầu tiên trước chữ W

Những số đứng trước chữ W càng nhỏ thì dầu nhớt xe máy sẽ vận hành tốt ở điều kiện nhiệt độ thấp. Đồng nghĩa là khả năng xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy. 

Con số phía sau chữ W

Những số đứng sau chữ W càng lớn thì dầu nhớt xe máy sẽ vận hành tốt ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Đồng nghĩa khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng.

Lưu ý: đối với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40. 

Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp chất lượng API

Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp chất lượng API
Chọn dầu nhớt theo phẩm cấp chất lượng API

Dầu nhớt xe máy theo phẩm cấp chất lượng API dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Trên bao bì chai dầu nhớt thường ghi rõ cấp API (API SN/CF), ký hiệu S dành cho động cơ xăng và ký hiệu C dành cho động cơ dầu. Các chữ cái đằng sau đó thể biểu thị phẩm cấp của dầu nhớt và được xếp theo bảng chữ cái. Hiện tại, dầu nhớt xe máy phẩm cấp SN là cao nhất. 

Mua dầu nhớt nào tốt cho xe số

Dầu nhớt dành cho xe số nên chọn những loại nhớt có khả năng chịu ma sát cao, phụ gia cực áp và chống mài mòn, bạn có thể tham khảo một số loại nhớt sau:

 • Qtex 4T: Nhớt Qtex là lựa chọn nhớt xe máy phù hợp cho xe số, sản phẩm giúp cho xe của bạn hoạt động ổn định, nâng cao khả năng bảo vệ động cơ, khởi động xe dễ dàng và tăng tốc êm ái. 
 • Caltex Havovline: Nhớt Caltex của Havovline đảm bảo vận hành động cơ xe mượt tối ưu hóa hiệu năng động cơ xe số bạn trong mọi điều kiện thời tiết. 
 • Shell advance: Nhớt Shell advance là loại nhớt chuyên dùng cho động cơ xe số 4 thì, sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến hiện đại giúp bảo vệ động cơ xe tối ưu nhất phù hợp với đường xá và khí hậu Việt Nam. 
 • Top1-Mc(110k): Nhớt Top1-Mc(110k) là dầu nhớt tổng hợp dành cho xe máy giúp xe chạy trơn êm, động cơ hoạt động bền hơn, thời gian thay nhớt lâu hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí thay nhớt và chi phí sửa chữa.
 • Vavovline (120k): Nhớt Vavovline là loại nhớt cao cấp thuộc tập đoàn Ashland Inc – Mỹ, nhớt Vavovline hiện đang là một trong những dòng dầu nhớt xe máy đang được ưu chuộng nhất hiện nay. Sản phẩm giúp động cơ có thể họat động với dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao, tiết kiệm nhiên liệu.   

Mua dầu nhớt nào tốt cho xe tay ga

Dầu nhớt dành cho xe tay ga nên chọn dầu đa cấp lỏng có khả năng đáp ứng nhu cầu của động cơ 4 thì, có đặc tính làm giảm sự ma sát, bôi trơn lâu dài và tăng tuổi thọ cho động cơ, bạn có thể tham khảo một số loại nhớt sau:

 • Qtex Scooter: nhớt Qtex là sản phẩm dầu nhờn đa cấp đặc chế riêng cho xe tay ga. Có khả năng tẩy rửa tuyệt hảo giữ động cơ luôn sạch, chống tạo bọt, tạo cặn và tăng khả năng chống oxi hóa cao.
 • Caltex vàng: là loại nhớt bán tổng hợp dành cho xe ga. Sản phẩm có khả năng kiểm soát oxi hóa siêu việt nhằm đạt mức giải phóng công suất và tăng tốc tối ưu cho xe trong suốt định kì sử dụng dầu. 
 • Top1-Action Matic: nhớt Top1-Action Matic là dòng dầu nhớt cao cấp được thiết kế đặc biệt dành riêng cho xe ga, sản phẩm giúp gia tăng sự bảo vệ khi xe hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao.
 • Motul Power LE: là dòng nhớt ra đời dành cho xe tay ga, sản phẩm giúp kiểm soát cặn trong piston, chống mài mòn và khả năng tẩy rửa tuyệt hảo giúp động cơ luôn được giữ sẽ.
 • Mobil 1 Gold: là loại nhớt tổng hợp được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu phù hợp với các dòng xe tay ga hiện đại. Sản phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, làm sạch cặn bẩn động cơ đồng thời giúp khởi động động cơ ở mọi điều kiện thời tiết nhanh chóng.
Dầu nhớt Qtex dành cho xe máy
Dầu nhớt Qtex dành cho xe máy

Hy vọng với những chia sẻ trên bài viết của Qtex sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn có thể áp dụng để lựa chọn loại dầu nhớt xe máy phù hợp với xe máy của bạn nhé.

Qtex là thương hiệu thuộc công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tân Nam Sang, luôn cải tiến về mọi mặt về chất lượng nhằm đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm bôi trơn hoàn toàn thỏa mãn những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage tại đây hoặc gọi số hotline: 02873 004 165 để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhé.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

5 thoughts on “Kinh nghiệm chọn dầu nhớt xe máy? Top 5 loại dầu nhớt phổ biến nhất

 1. Pingback: Dầu nhớt là gì? Kiến thức thú vị về dầu nhớt bạn nên biết - Qtex Việt Nam

 2. Pingback: Nên dùng dầu nhớt xe số nào giúp bốc máy, tiết kiệm xăng - Qtex Việt Nam

 3. Pingback: Chọn dầu nhớt xe tay ga nào đi êm, bốc, mát máy - Qtex Việt Nam

 4. Pingback: Dầu nhớt hàng hải là gì? Loại dầu nhờn hàng hải nào tốt nhất? - Qtex Việt Nam

 5. Pingback: 6 loại dầu nhớt ô tô tốt nhất hiện nay - Qtex Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp