Hệ thống thuỷ lực là gì? Hệ thống thủy lực hoạt động ra sao?

Hệ thống Thủy lực ngày càng được con người tin tưởng sử dụng trong các máy móc, dây chuyền sản xuất từ ngành công nghiệp nhẹ cho đến công nghiệp nặng, khai khoáng và cả lĩnh vực đời sống. Chắc hẳn rằng nhiều người đang có cùng một câu hỏi là: “Hệ thống thuỷ lực là gì”, “Hệ thống thuỷ lực hoạt động ra sao?”. Hãy cùng giải đáp câu hỏi đây qua bài viết dưới đây:

Hệ thống thuỷ lực là gì ?

Hệ thống thuỷ lực là dạng truyền động dùng dầu thủy lực tạo ra áp lực được sử dụng nhiều trong ngành chế tạo máy, cơ giới, hàng không, tàu thủy và các ứng dụng khác trong công nghiệp lắp ráp. Ngoài ra, hệ thống thuỷ lực còn được ứng dụng trong một số lĩnh vực đặc biệt như: Khai thác hầm mỏ, công nghiệp nặng, máy thu hoạch nông nghiệp, hệ thống robot tân tiến…

Hệ thống thuỷ lực cho cánh tay Robot
Hệ thống thuỷ lực cho cánh tay Robot

Hệ thống thuỷ lực hoạt động ra sao ?

Trong một hệ thống thủy lực, dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi, vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc chấp hành, cơ cấu. Dầu thủy lực di chuyển trong mạch có tính chất kín và tuần hoàn, nhờ vào bơm thủy lực cùng với các thiết bị cơ cấu điều khiển.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống thủy lực đó là: Động cơ điện hoặc motor diesel hoạt động, kéo theo bơm dầu quay. Bơm sẽ thực hiện việc hút dầu từ thùng chứa và đẩy chúng đi đến cơ cấu trong hệ thống qua các ống dẫn dầu. Áp lực của dầu được khống chế bởi van an toàn nhằm đảm bảo hệ thống ổn định nhất.

Dầu thủy lực được dẫn đến thiết bị cơ cấu điều khiển rồi dịch chuyển đến thiết bị chấp hành. Nhờ vào chính lưu lượng, áp suất mà bơm thủy lực tạo ra mà các chuyển động tịnh tiến, chuyển động quay của cơ cấu chấp hành. Sau khi truyền năng lượng thì dầu sẽ được di chuyển, quay về thùng chứa và được lọc hồi, làm mát trước khi bắt đầu một chu trình mới.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống thuỷ lực
Nguyên lí hoạt động của hệ thống thuỷ lực

Tìm hiểu thêm: Dầu thủy lực là gì? Cách phân loại và chọn nhớt thủy lực

Các ứng dụng cơ bản của thuỷ lực

  • Thiết bị thuỷ lực tự hành (Mobile hydraulics): Di chuyển bằng bánh xe hoặc đường ray. Phần lớn trong số này có đặc trưng là thường sử dụng các van được điều khiển bằng tay (monoblock valve) chủ yếu các dạng xe cơ giới, khai khoáng, thu hoạch nông nghiệp, hàng hải …
  • Thiết bị thuỷ lực cố định (industrial hydraulics): Làm việc ở một vị trí cố định, do đó thường sử dụng các motor điện kết hộp các loại bơm thủy lực và các van điện từ kết hợp với các thiết bị điều khiển điện- điện tử dùng chủ yếu cho các loại máy móc công nghiệp tự động, các dây chuyền sản xuất, các máy chấn, ép, trộn, cắt…

Ưu điểm của hệ thống thuỷ lực

Để dễ dàng hình dung ưu điểm khi sử dụng hệ thống thuỷ lực. Chúng ta hãy cùng so sánh 3 dạng thiết bị truyền động thường sử dụng: điện, khí nén, thuỷ lực qua bảng dưới đây:

Truyền động điện Truyền động thủylực Truyền động khí nén
Vận tốc làm việc Cao Khoảng 0,5 m/s Khoảng 1.5m/s
Giá thành nguồn Thấp Cao Trung bình
Tỷ lệ 0.25:1:2.5
Chuyển động thẳng Khó, giá thành cao Lực rất lớn, dễ điều chỉnh tốc độ, tải trọng Đơn giản, lực giới hạn, tốc độ lớn nhưng phụ thuộc tải trọng
Chuyển động quay Đơn giản với các dải công suất Đơn giản, mô men quay lớn, tốc độ thấp Đơn giản,tốc độ cao nhưng kém hiệu quả
Độ chính xác trong
điều khiển vị trí
Độ   chính   xác  đến
±1mm và dễ dàng đạt
được
Độ chính xác trên ±1mm và có thể đạt được phụ thuộc vào chi phí Khi không tải có thể đạt 1/10 mm
Tính ổn định Ổn định cao Cao vì dầu ít chịu nén, hơn nữa do mức áp suất lớn hơn đáng kể so với khí nén Thấp, không khí có tính
đàn hồi
Lực Có thể thực hiện được lực truyền động rất cao nhưng khả năng quá tải kém Có khả năng chịu quá tải lớn, hệ thống áp suất lên tới trên 700 bar, lực đạt được tới 3000 kN Có khả năng chịu quá tải, lực truyền động bị giới hạn bởi khí nén và đường kính xi lanh, thường F< 30 kN ở 6 bar

Dầu thủy lực là gì? Cách phân loại và chọn nhớt thủy lực.

Các lưu ý khi lựa chọn và sử dụng dầu thủy lực.

Dầu Thuỷ lực bị oxy hoá, nguyên nhân và cách khắc phục

Nhược điểm của hệ thống thủy lực

Tất nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì hệ thống thủy lực vẫn có những nhược điểm lớn mà chúng ta cần phải nghiên cứu để thay đổi, cải tiến và khắc phục để giúp hệ thống thủy lực được ứng dụng đa dạng hơn.

Những tổn hao trong đường ống do hiện tượng ma sát tạo ra và những sự rò rỉ bên trong các phần tử của ống, phần tử chấp hành cũng như hệ thống chắc chắn sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống máy móc và làm hạn chế phạm vi sử dụng của thủy lự cũng như các thiết bị.

Khi mới bắt đầu vận hành hệ thống thủy lực thì sẽ xuất hiện hiện tượng bọt khí. Đây là điều rất dễ bắt gặp với bất kỳ một máy móc, hệ thống nào.

Dầu trong hệ thống thủy lực luôn đóng một vai trò quan trọng. Nó được hút lên và di chuyển trong mạch thủy lực và đi đến cơ cấu, chấp hành thực hiện nhiệm vụ. Và khi hệ thống thủy lực được khởi động thì dẫn đến nhiệt độ của dầu cũng thay đổi một cách đột ngột. Và tình trạng này sẽ dẫn đến vận tốc làm việc của hệ thống, xi lanh không ổn định, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Mỗi máy móc, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu về đặc điểm hệ thống thủy lực khác nhau, sao cho đáp ứng yêu cầu vận hành. Chính vì thế mà thiết kế, thi công cũng như chế tạo thiết bị không đạt đến sự hoàn hảo, độ chính xác còn chưa cao. Việc này sẽ gây khó khăn cho lựa chọn hay sử dụng, thay thế hệ thống thủy lực.

So với hệ thống khí nén thì hệ thống thủy lực có giá thành cao hơn và đối với các khách hàng thì chi phí ban đầu sẽ cao hơn.

Mua dầu thủy lực ở đâu uy tín?

Được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến hàng đầu, Qtex tự tin mang đến hai mẫu dầu nhớt thủy lực: Qtex Hydraulic AWS 68 và Qtex Hydraulic ẩn chứa những công dụng tuyệt vời. Sản phẩm nổi bật với khả năng chống rỉ sét, hạn chế ăn mòn ưu việt giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống máy móc. Dầu thủy lực QTEX là sản phẩm dầu thủy lực được pha chế từ dầu gốc và phụ gia có chỉ số độ nhớt cao giúp bôi trơn hiệu quả các hệ thống thủy lực.

✓ Khả năng chịu nén cao
✓ Khả năng chống rỉ sét
✓ Chỉ số độ nhớt cao giúp hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện
✓ Kéo dài tuổi thọ hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực Qtex cho hệ thống thủy lực
Dầu thủy lực Qtex

Giữa vô vàn các nhãn hàng trên thị trường hiện nay, liệu đâu mới là đại lý sản xuất dầu thủy lực chính hãng? Đừng lo lắng vì đã có Qtex – một trong những thương hiệu chuyên cung cấp dầu thủy lực chất lượng đạt kiểm định hàng đầu.

Đồng thời khách hàng có thể yên tâm mua hàng với giá thành phải chăng cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn khi mua sắm tại các cửa hàng hợp tác uy tín với hãng. Mọi câu hỏi bạn thắc mắc bạn đừng ngần ngại liên lạc qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp