Dấu hiệu động cơ xe ô tô quá nóng là gì?

 ô tô quá nóng
Động cơ xe quá nóng

Khi xe ô tô hoạt động, nhiệt độ trong động cơ sẽ tăng lên đến một mức nhiệt nhất định để đảm bảo xe có thể vận hành đạt hiệu quả cao nhất. Sau đó, hệ thống làm mát bắt đầu hoạt động, nước làm mát sẽ được bơm đi khắp các chi tiết của động cơ để giúp duy trì mức nhiệt ổn định, giúp động cơ có thể vận hành một cách bình thường.

Khi vận hành liên tục khiến nhiệt độ tăng cao và làm cho động cơ ô tô quá nóng. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy động cơ ô tô quá nóng là khi kim trên đồng hồ đo nhiệt độ chỉ vào vùng màu đỏ hoặc đèn báo “Kiểm tra động cơ” của bảng điều khiển phát ra ánh sáng báo hiệu. Ngoài ra, bạn có thể nhìn thấy hơi nước bốc ra từ bên dưới mui xe. Hoặc có mùi lạ bốc ra từ khu vực động cơ. Vì nước làm mát động cơ có mùi thơm, nhưng khi bị rò rỉ chúng sẽ hòa chung với dầu sẽ có mùi khét…

Ngay khi bạn nhận thấy động cơ ô tô quá nóng, nếu đang di chuyển trên đường, bạn sẽ tấp xe vào lề và tắt máy để hệ thống động cơ nguội dần. Sau đó hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa ô tô gần nhất.

Nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy là do đâu?

Động cơ ô tô quá nóng sẽ gây ra một số vấn đề lớn cho xe. Khi nhiệt độ tăng cao, xe có khả năng bị chết máy hoàn toàn, vì khối động cơ có thể bị cong vênh lên khi nhận quá nhiều nhiệt. Khi xe vận hành, động cơ sẽ nóng lên rất nhanh. Sau đó, nhiệt độ sẽ giảm xuống khi xe dừng hoạt động. Nếu như hệ thống làm mát trục trặc thì động cơ sẽ bị hư hỏng nhanh chóng. Do đó, khi thấy các dấu hiệu động cơ bị quá nhiệt, bạn cần khắc phục càng sớm càng tốt.

Khi hệ thống làm mát và nhiệt không thể thoát ra khỏi khoang động cơ. Nguyên nhân động cơ ô tô nóng lên là do đâu?

  • Chậm thời gian: Nếu hệ thống đánh lửa của xe bị trục trặc, việc đánh lửa muộn có thể khiến động cơ ô tô quá nóng vì bugi bắn hỗn hợp nhiên liệu và không khí sau khi pít-tông di chuyển ngược xuống từ đầu hành trình của nó. Chỉ tính thời gian muộn không làm động cơ quá nóng quá vài độ, nhưng khi kết hợp với các vấn đề khác, nó có thể đưa nhiệt độ động cơ đến điểm nguy hiểm.
  • Sự cố với bộ tản nhiệt: Bộ tản nhiệt trong động cơ xe là một bộ phận quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ động cơ. Khi nước làm mát động cơ đạt đến một nhiệt độ nhất định, van hằng nhiệt sẽ mở ra, cho phép nước làm mát đi từ bộ tản nhiệt vào động cơ. Khi đó nước làm mát động cơ có nhiệm vụ giảm nhiệt độ tức thời. Nếu có vấn đề với bộ tản nhiệt, việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ không còn chính xác hơn nữa. Khi đó động cơ ô tô quá nóng sẽ sinh ra nhiệt và khó kiểm soát.
  • Vấn đề ở vòi tản nhiệt: Vòi tản nhiệt ở dưới có vấn đề, máy bơm nước không thể đưa nước làm mát vào động cơ và gây ra hiện tượng quá nhiệt khiến cho động cơ ô tô quá nóng.
  • Mức dầu thấpDầu nhớt sẽ thực hiện công việc giúp các bộ phận động cơ chuyển động trơn tru. Nhưng khi thiếu dầu nhớt, động cơ ô tô quá nóng do ma sát trong pít-tông quá lớn.

Nếu động cơ ô tô quá nóng, nếu xe tiếp tục vận hành sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chi phí sửa xe sẽ độn lên cao, bên cạnh đó nguy cơ cháy nổ rất có thể sẽ xảy ra.

Hướng dẫn xử lý khi động cơ ô tô quá nóng

 ô tô quá nóng
Làm cách nào xử lý khi động cơ ô tô quá nóng
  • Tắt điều hòa

Hãy tắt điều hòa ngay lập tức để giảm giảm nhiệt khi đông cơ ô tô quá nóng. Sau đó, xoay mặt đồng hồ đến mức nhiệt tối đa. Điều này có thể giúp kéo nhiệt ra khỏi động cơ để giữ cho động cơ không quá nóng cho đến khi bạn có thể tấp vào một vị trí an toàn.

  • Tìm nơi an toàn để dừng xe lại

Tấp xe và tắt máy. Để động cơ nguội ít nhất 15 phút. Hãy để ý đồng hồ đo nhiệt độ, vì nó sẽ di chuyển trở lại phạm vi bình thường khi động cơ nguội đi. Sau đó, bạn hãy gọi dịch vụ cứu hộ hoặc trạm sửa xe gần nhất để được hỗ trợ.

  • Kiểm tra và bổ sung thêm nước làm mát

Nếu mức nước làm mát của xe thấp, việc nạp nước nhanh chóng có thể giúp bảo vệ động cơ ô tô quá nóng và ngăn ngừa quá nhiệt cho đến khi bạn có thể khắc phục mọi thứ. Tuy nhiên, bước này sẽ không hiệu quả nhiều nếu ống nước làm mát bị tắc hoặc quạt tản nhiệt, máy bơm nước bị hỏng.

  • Khởi động lại động cơ

Trong trường hợp không tìm được dịch vụ cứu hộ ô tô, bạn có thể cẩn thận khởi động lại động cơ và lái xe đến cửa hàng sửa chữa ô tô gần nhất. Hãy chú ý đồng hồ đo nhiệt độ khi bạn lái xe nhé.

Có nhiều lý do khiến động cơ ô tô quá nóng, khiến xe không thể hoạt động và hư hỏng nghiêm trọng. Trên đây là bài viết giúp hướng dẫn một số cách xử lý khi động cơ ô tô quá nóng rất hữu ích.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về 4 Cách xử lý két nước ô tô bị hư hỏng. Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.