Dầu Thuỷ lực bị oxy hoá, nguyên nhân và cách khắc phục

Khi dầu thủy lực bị oxy hóa, các tính chất của dầu sẽ thay đổi. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ, hiệu suất của dầu và máy móc thủy lực. Ngoài ra nếu không được phát hiện sớm nó có thể phát sinh thêm các vấn đề như: Hình thành cặn bùn, độ nhớt tăng, khả năng bôi trơn bị giảm, giảm khả năng mang tải, gây hư hỏng hệ thống thuỷ lực, tắc lọc…

Bài viết viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu Oxy hoá dầu thuỷ lực là gì? Nguyên nhân dầu thuỷ lực bị oxy hoá.

Quá trình dầu thủy lực bị oxy hóa là gì ?

Dầu thủy lực bị oxy hóa là do sự kết hợp hóa học của dầu và oxy. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm giảm độ ổn định của dầu thủy lực. Khi phản ứng bắt đầu, tốc độ của phản ứng hóa học tăng lên vấn đề này xảy ra do sự tham gia của các yếu tố tác động.

Dầu thuỷ lực bị oxy hoá
Dầu thuỷ lực bị oxy hoá

Bên cạnh đó, quá trình cô đọng và ngưng tụ tạo ra chất cặn bẩn và vecni không hòa tan dẫn đến các hoạt động trong hệ thống thuỷ lực bị chậm lại. Nó có thể làm tăng sự mài mòn, giảm khe hở ở đường cắm và van. Dưới đây là các yếu tố tác động phổ biến gây nên tình trạng dầu thủy lực bị oxy hóa

Nhiệt độ

Dầu thủy lực thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất và nhiệt độ cao. Lực ma sát giữa các chi tiết máy khiến dầu nóng lên và nguội đi liên tục. Từ đó tốc độ của các phản ứng hóa học bao gồm quá trình oxy hóa tăng nhanh.

Các nguồn nhiệt phổ biến tác động đến dầu thủy lực bao gồm:

  • Nhiệt độ phát sinh khi các chi tiết máy va chạm
  • Nhiệt độ sản sinh ra từ quá trình khởi động hệ thống máy móc thủy lực.
  • Khi hệ thống này vận hành sẽ sinh ra nhiệt lượng nhất định. Nhiệt lượng này truyền vào dầu thủy lực qua các loại chi tiết máy kim loại.
  • Nhiệt độ nội sinh của dầu khi di chuyển liên tục trong guồng quay của các chi tiết bánh răng, ổ đĩa.

Nhiệt độ làm ảnh hưởng đến qúa trình oxy hoá dầu thuỷ lực. Theo các nhà sản xuất, nhiệt độ phù hợp để dầu thủy lực phát huy tối ưu hiệu quả bôi trơn là 140°F, tương đương với 60°C. Nếu hệ thống thủy lực tăng thêm mỗi 15°F (5°C) trên mức nhiệt quận bình này, tuổi thọ của dầu thủy lực sẽ bị giảm đi một nửa.

Dầu thủy lực là gì? Cách phân loại và chọn nhớt thủy lực.

Các lưu ý khi lựa chọn và sử dụng dầu thủy lực.

Áp lực

Hệ thống thủy lực là tên gọi chung của các loại máy móc hoạt động dựa trên nguyên lý thủy lực. Hệ thống này luôn vận hành liên tục trong thời gian dài. Sự hoạt động của hệ thống sinh ra nguồn áp lực ổn định và gia tăng. Độ nhớt của chất lỏng tăng khi áp suất tăng. Tương tự khi nhiệt độ hoạt động tăng, tốc độ oxy hóa tăng. Khi áp suất tăng lên, lượng không khí bị cuốn theo và lượng oxy liên kết cũng tăng theo, điều này cũng khiến cho quá trình oxy hoá tăng nhanh hơn

Nước và kim loại

Có một số kim loại được biết là chất xúc tác cho các phản ứng oxy hóa, đặc biệt là khi có sự tham gia của nước. Độ nhớt và số lượng trung hòa tăng lên do sự tạo ra axit trong giai đoạn đầu của quá trình oxy hóa

dầu thủy lực bị oxy hóa
Dầu thuỷ lực bị nhiễm nước, khí, chất rắn

Vi khuẩn và các cặn bẩn 

Các chất bẩn làm tăng tốc độ oxy hóa kết hợp với độ ẩm, các hợp chất tham gia, các sản phẩm oxy hóa không hòa tan và  cặn trở nên nhiều hơn nữa. Khi nồng độ bùn đạt 1% trong dầu thủy lực thì quá trình oxy hóa trong chất lỏng bất dầu diễn ra.

Dấu hiệu nhận biết dầu thuỷ lực bị oxy hoá

Nếu phát hiện dầu thủy lực chuyển sang sẫm màu, có mùi khét hoặc có cặn, điều này cho thấy dầu của bạn đã bị oxy hóa. Dầu thủy lực của bạn có thể bị hỏng do quá trình oxy hóa nhiệt phân hủy. Một dạng oxy hóa khác có thể làm hỏng dầu thủy lực của bạn do bởi nhiệt độ dầu tăng cao và kết hợp vơi việc tiếp xúc không khí.

Cách khắc phục dầu thuỷ lực bị oxy hoá

Để khác phục việc dầu thủy lực bị oxy hóa, điều đầu tiên chúng tôi khuyên các bạn hãy sử dụng dầu thủy chính hãng và được phân phối với những đơn vị được ủy quyền uy tín. Việc này không những giúp các bạn mua được sản phẩm tốt mà còn có thể được hỗ trợ tư vấn bởi đội ngũ tư vấn kĩ thuật, điều này sẽ giúp cho bạn chọn chính xác loại dầu thủy lực phù hợp với máy móc và điều kiện vận hành hiện tại, ngoài ra khi gặp sự cố cũng có thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà phân phối cũng như hãng dầu nhớt. Việc hiểu được đặc tính và các sự cố thưởng gặp như oxy hóa dầu sẽ giúp các bạn tránh được rủi ro khi vận hành máy móc, tăng tuổi thọ và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Mua dầu thủy lực ở đâu uy tín?

Được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến hàng đầu, Qtex tự tin mang đến hai mẫu dầu nhớt thủy lực: Qtex Hydraulic AWS 68 và Qtex Hydraulic ẩn chứa những công dụng tuyệt vời. Sản phẩm nổi bật với khả năng chống rỉ sét, hạn chế ăn mòn ưu việt giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống máy móc. Dầu thủy lực QTEX là sản phẩm dầu thủy lực được pha chế từ dầu gốc và phụ gia có chỉ số độ nhớt cao giúp bôi trơn hiệu quả các hệ thống thủy lực.

✓ Khả năng chịu nén cao
✓ Khả năng chống rỉ sét
✓ Chỉ số độ nhớt cao giúp hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện
✓ Kéo dài tuổi thọ hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực Qtex
Dầu thủy lực Qtex

Giữa vô vàn các nhãn hàng trên thị trường hiện nay, liệu đâu mới là đại lý sản xuất dầu thủy lực chính hãng? Đừng lo lắng vì đã có Qtex – một trong những thương hiệu chuyên cung cấp dầu thủy lực chất lượng đạt kiểm định hàng đầu.

Đồng thời khách hàng có thể yên tâm mua hàng với giá thành phải chăng cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn khi mua sắm tại các cửa hàng hợp tác uy tín với hãng. Mọi câu hỏi bạn thắc mắc bạn đừng ngần ngại liên lạc qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp