DẦU HỘP SỐ TỰ ĐỘNG VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Đa số những xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Hộp số tự động của xe ô tô có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Bởi hộp số tự động là sự kết hợp giữa hệ thống cơ điện, hệ thống thủy lực và bộ xử lý để giúp cho quá trình sang số.

Với tính năng nổi trội, hiện nay hộp số tự động đang được ưa chuộng trên thị trường. Điều này kéo theo nhu cầu về dầu hộp số tự động ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Do có kết cấu phức tạp,QTEX khuyên bạn khi cần thay hoặc châm dầu thêm cần đến các gara uy tín để bảo dưỡng để tránh những hư hại.

hộp số
           hộp số tự động

1. Dầu hộp số sàn và dầu hộp số tự động:

Đối với hộp số sàn, vai trò chính của dầu hộp số chính là bôi trơn, làm mát và làm sạch các chi tiết chịu ma sát bên trong.

 • Khi hiện tượng thiếu dầu hộp số sàn xảy ra, có thể chỉ làm cho người lái cảm thấy việc chuyển số khó hơn, nặng hơn hay đôi khi xuất hiện tình trạng kẹt số.
 • Hộp số sàn không hề “kén” dầu, có thể sử dụng hầu hết các loại dầu hộp số thông thường.

Thế nhưng, đối với hộp số tự động, dầu bôi trơn lại là câu chuyện khác hoàn toàn. Bởi vì, vai trò của dầu bôi trơn trong hộp số tự động nhiều hơn hộp số sàn.

 • Nó không chỉ thực hiện việc bôi trơn, làm mát, làm sạch mà còn phải kiêm luôn việc hoạt động của các piston thủy lực hay hệ thống van bên trong hộp số.
 • Nếu dầu bôi trơn thiếu, việc điều khiển của hệ thống máy tính đến các tấm ma sát ở từng vị trí chuyển số sẽ gặp vấn đề, khó ăn khớp và khó ép chặt vào nhau hơn (lực ép không đủ lớn).Khi xảy ra hiện tượng thiếu dầu hộp số tự động, xe rất yếu (mặc dù động cơ vẫn tăng vòng tua), tăng tốc kém. Trường hợp nặng nhất xảy ra thì các tấm ma sát chuyển số bị trượt nhiều hơn, không nhảy số được và thậm chí có thể nóng quá mức nhiệt, gây hư hỏng.

2. Dầu hộp số tự động làm việc như thế nào? 

Dầu hộp số tự động ATF(được viết tắt bởi chữ ATF – Automatic transmission fluid) khác với dầu động cơ. Dầu hộp số kết hợp với các chất phụ gia giúp giảm sự giãn nở khi chất lỏng nóng lên trong quá trình hoạt động. Điều này giữ cho dầu hộp số của xe ổn định, đồng nhất, cho phép nó chảy hiệu quả qua từng đường thủy lực bên trong hệ truyền động.
Nếu thiếu dầu phải bổ sung ngay đúng chủng loại dầu, việc thay dầu đúng thời điểm sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả, giảm tiêu hao nhiên liệu cũng như tăng tuổi thọ hộp số và ô tô nói chung.

Công dụng quan trọng của dầu hộp số tự động trong quá trình chuyển số:

 • Bôi trơn
 • Giảm ma sát
 • Chống mài mòn
 • Nâng cao hiệu suất bộ truyền động cơ khí
 • Truyền lực và hỗ trợ quá trình chuyển số tự động được thực hiên mượt mà, trơn tru

Đặc tính

 • Chỉ số độ nhớt cao nhờ đó duy trì lớp dầu liên tục.
 • Hệ phụ gia chịu cực áp chống lại sự mài mòn các bộ phận truyền động trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt.
 • Độ bền oxy hóa tốt và ổn định nhiệt cao.
 • Cần chú ý theo thời gian sử dụng, các chất phụ gia sẽ bắt đầu bị bẩn, bào mòn, dần hết tác dụng, khiến dầu loãng và dễ bị giãn nở hơn do nhiệt độ. Do đó, dầu hộp số bẩn cần phải được thay thế bằng dầu mới.

3. Khi nào cần thay dầu hộp số tự động:
Hộp số tự động trang bị cho ô tô bao gồm hai loại: Hộp số tự động có que thăm dầu (hộp số hở) và hộp số tự động không có que thăm dầu (hộp số kín).
Các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên thay dầu hộp số tự động cho ô tô sau mỗi khoảng 40.000 – 50.000 km đối với xe có hộp số hở

Đối với hộp số tự động kín, nhiều người cho rằng không cần thay thế dầu hộp số hoặc chỉ cần kiểm tra và châm thêm nếu thiếu. Tuy nhiên quá trình sử dụng lâu ngày với quá trình bôi trơn các bánh răng và nhiệt độ cao có thể làm dầu không còn chất lượng như ban đầu. Theo một số kĩ sư có kinh nghiệm sử dụng khuyên nên thay dầu hộp số tự động cho loại hộp số kín sau khoảng 120.000 – 150.000 km. Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất ô tô lại có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

Que thăm dầu hộp số tự động

Que thăm dầu hộp số tự động

4. Lựa chọn dầu hộp số tự động thế nào cho phù hợp:

Đóng vai trò truyền công suất động cơ, bôi trơn các bánh răng, ổ đỡ…Do đó, nó có một số yêu cầu rất khắt khe như có tính chất chống tạo bọt, giữ được độ lỏng ở nhiệt độ thấp, chỉ số độ nhớt không thay đổi… Vì vậy, khi thay, chúng ta phải lựa chọn loại dầu thích hợp.
Ví dụ, tiêu chuẩn Dexron III chỉ phù hợp cho dòng xe GM đời từ 2006 trở về trước, nhưng đời sau này được áp dụng cho Dexron VI. Hay ngay trong mục hướng dẫn bảo dưỡng của Ford cũng được lưu ý rất rõ các loại dầu số tự động cho từng dòng xe: Laser AT dùng dầu ATF M-5, Everest 2.5L AT dùng ATF Mercon-V, hoặc các dòng xe Ford, Lincoln và Mercury dùng ATF MERCON LV,….
Vậy vấn đề tiêu chuẩn “tương đương” mà được nhiều thợ có kinh nghiệm sử dụng chỉ đúng trong phạm vi khác nhà sản xuất mà thôi. Ví dụ, chúng ta có thể thay thế loại MNP Quata ATF VI thay cho MNP Quata ATF IV chứ không thể thay loại có tiêu chuẩn Mercon vào được. Hầu hết những loại dầu có tiêu chuẩn cao hơn có thể thay thế cho loại tiêu chuẩn thấp hơn (nhưng giá thành sẽ cao hơn).
Việc lựa chọn loại dầu hộp số tự động không phù hợp hoặc trộn lẫn các loại dầu khác nhau có thể gây đóng cặn, ảnh hưởng đến hộp số tự động. Các hãng xe thường đưa ra các khuyến cáo sử dụng dầu nhớt cho từng loại hộp số của mình và nên thay dầu đúng theo hướng dẫn. Một số hãng yêu cầu chỉ được dùng dầu hộp số do chính mình cung cấp. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng 1 số nhà sản xuất khuyến cáo không thay mới toàn bộ dầu hộp số mà chỉ bổ sung lượng thiếu hụt.

4. Không nên tự ý thay dầu hộp số:

Dầu hộp số có rất nhiều loại. Công thức dầu bôi trơn hộp số mỗi hãng đều khác nhau.
Đối với nhiều mẫu xe hạng sang, dầu hộp số không được tùy tiện thay thế loại thông dụng ở các xe khác, bắt buộc phải sử dụng loại dầu có công thức đặc biệt của hãng (dầu phải đúng phẩm cấp). Sự khác biệt về độ nhớt và khả năng chịu nhiệt nếu sử dụng không đúng phẩm cấp dầu là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vận hành của hộp số.

Ví dụ, như hãng Mercedes-Benz hay Bentley, BMW họ có hẳn công thức dầu hộp số riêng biệt cho các dòng xe cao cấp của mình.

Do đó, việc thay thế dầu nhớt cho hộp sô tự động nên thực hiện ở các gara hay hãng, để hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

5. Chú ý thay dầu hộp số tự động phù hợp với dòng xe

Chú ý thông số cần thiết khi thay dầu hộp số tự động

Các hãng xe ô tô đều có những quy định thông số nghiêm ngặt về loại dầu trong hộp số tự động. Các loại dầu được sử dụng trong hộp số được gọi là ATF. Chúng có tác dụng bôi trơn các chi tiết trong hộp số như bánh răng, ổ đỡ… Do đó, nó phải có các tính chất chống tạo bọt, chỉ số nhớt ổn định… Để có thể sử dụng ổn định trong hộp số.

Tuy nhiên, không phải cứ dầu hộp số tự động ATF là có thể thay được cho tất cả các hộp số tự động nói chung. Nhưng nhiều cơ sở lại cho điều đó là mặc định. Điều đó khiến cho xác suất đảm bảo đáp ứng đúng lại dầu ATF cho tất cả các loại hộp số tự động là rất nhỏ. Khi thay nhầm, sẽ khiến cho tuổi thọ và chu kỳ vận hành của máy bị giảm. Việc bạn cần làm là phải thay đúng loại hoặc có chất lượng tương đương. Để đảm bảo độ ổn định lâu dài trong quá trình vận hành của xe như yêu cầu của nhà sản xuất.

Các xe ô tô hiện nay thường sử dụng loại dầu SP3 và SP4. Đối với các loại hộp số hở, xe sử dụng loại dầu SP3 và loại hộp số tự động kín sẽ sử dụng loại dầu SP4. Tuy nhiên chi phí thay SP4 thường đắt gấp 5 lần SP3. Ngoài ra, một số hãng còn chỉ định rõ loại dầu nào nên thay cho xe ô tô của mình. Nên việc thay dầu hộp số tự động cho ô tô cần phải được tham khảo kỹ lưỡng bằng các tài liệu hướng dẫn của xe ô tô.

6. Nên mua dầu hợp số tự động ở đâu

Bạn đang còn chưa biết mua dầu hộp số ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu hộp số tự động tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. 

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm: Dầu hộp số là gì? Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô?

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp