Dầu hộp số là gì? Khi nào cần thay dầu hộp số ô tô?

Để động cơ xe ô tô hoạt động ổn định thì việc lựa chọn loại dầu hộp số phù hợp với động cơ xe đóng vai trò rất quan trọng. Vậy dầu hộp số là gì? các vấn đề liên quan đến dầu hộp số. Để giúp bạn có câu trả lời thì hãy cùng Qtex tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Dầu hộp số là gì?

Dầu hộp số là một loại dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống gỉ sét
Dầu hộp số là dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống gỉ sét

Dầu hộp số là một loại dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát, chống gỉ sét thường được sử dụng cho phương tiện ô tô, xe tải.… giúp các bộ bánh răng và các bộ phận chi tiết bên trong hộp số có thể hoạt động trơn tru và kéo dài tuổi thọ hợp số của xe . Đồng thời, dầu hộp số còn có vai trò làm mát các chi tiết hộp số ở mức nhiệt độ cho phép.

Lý do nào gây ô nhiễm dầu hộp số?

Có rất nhiều lý do dẫn đến dầu hộp số bị ô nhiễm nhưng lý do chính là do bị các vật lạ xâm nhập vào gây hại cho dầu hộp số làm ảnh hưởng xấu và khiến hộp số hoạt động kém hiệu quả. Ngoài ra có thể kể đến một số lý do khác gây ô nhiễm dầu hộp số có thể kể đến như sau:

  • Dầu hộp số bị ô nhiễm là do bị các chất gây ô nhiễm như than, bụi… len lỏi thông qua các khe hở xâm nhập vào hộp số gây ô nhiễm dầu hộp số.
  • Khi bạn tháo dỡ máy và nạp lại các bảo dưỡng khác cho hộp số.
Do bị các vật lạ xâm nhập vào gây hại cho dầu hộp số làm ảnh hưởng xấu và khiến hộp số hoạt động kém hiệu quả
Do bị các vật lạ xâm nhập vào gây hại cho dầu hộp số làm ảnh hưởng xấu và khiến hộp số hoạt động kém hiệu quả

Tại sao cần phải thay dầu hộp số?

Khi xe ô tô hoạt động một khoảng thời gian dài, vì thế mà dầu hộp số phải làm việc liên tục trong điều kiện nhiệt độ cao nên phân tử dầu dễ bị oxi hóa, bị bẻ gãy làm cho chất lượng dầu kém đi và khả năng bôi trơn và làm mát cũng bị giảm.

Ngoài ra trong quá trình hoạt động của hộp số sẽ tạo ra muối và các hạt bụi kim loại li ti sẽ khiến cho dầu đặc dần và tạo ra lực cản làm cho các bánh răng hộp số hoạt động không trơn tru.. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu dầu, khả năng bôi trơn không đạt hiệu quả.

Hộp số sẽ tạo ra muối và các hạt bụi kim loại li ti sẽ khiến cho dầu đặc dần và tạo ra lực cản
Hộp số sẽ tạo ra muối và các hạt bụi kim loại li ti sẽ khiến cho dầu đặc dần và tạo ra lực cản

Nếu không khắc phục được những tình trạng trên sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động chung của hộp số, làm tuổi giảm tuổi thọ của động cơ hộp số bên trong và khả năng lớn sẽ gây ra lỗi hộp số ô tô. Tất cả những việc này xảy ra đều bắt nguồn từ việc xe bị thiếu dầu hộp số. 

Dầu hộp số ô tô bao lâu phải thay mới?

Tùy thuộc vào các loại hộp số khác nhau sẽ có thời gian thay dầu khác nhau. Vì mỗi loại một số sẽ cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

  • Đối với xe ô tô có hộp số tự động, thông thường thời gian thay dầu hộp số được các kỹ sư ô tô khuyến cáo khi xe hoạt động từ 50.000-100.000 km sẽ phải thay nhớt dầu hộp số mới để tránh tình trạng dầu bị cháy và bị biến chất
  • Đối với xe ô tô có hộp số sàn, bởi nguyên lý hoạt động của hộp số sàn sẽ khắc nghiệt hơn so với hộp số tự động nên thời gian thay dầu hộp số được các kỹ sư ô tô khuyến cáo khi xe hoạt động từ 40.000 – 50.000 km.
Dầu hộp số ô tô cần thay mới sau 40.000 - 100.000 km
Dầu hộp số ô tô cần thay mới sau 40.000 – 100.000 km

Hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe ô tô

Để hộp số xe ô tô được vận hành trơn tru và ổn định nhất thì công đoạn thay nhớt cũng rất quan trọng. Để công đoạn thay nhớt đạt hiệu quả tốt nhất thì Qtex sẽ hướng dẫn quy trình thay dầu hộp số ô tô gồm các bước sau:

  • Bước 1: Dùng kích để nâng gầm xe lên sao cho người thay nhớt có thể chui lọt vào bên dưới gầm xe.
Dùng kích để nâng gầm xe lên
Dùng kích để nâng gầm xe lên
  • Bước 2: Dùng dụng cụ cờ-lê tháo ốc ở đáy các-te để xả hết dầu hộp số.
Dùng dụng cụ cờ-lê tháo ốc ở đáy các-te
Dùng dụng cụ cờ-lê tháo ốc ở đáy các-te
  • Bước 3: Sau đó sẽ tháo xã ống dầu trong biến mô. Khi xả dầu biến mô có thể cho nổ máy xe và vào số để dầu dễ xả hết ra. 
Tháo xã ống dầu trong biến mô
Tháo xã ống dầu trong biến mô
  • Bước 4: Khi dầu đã xả hết ra thì sẽ tiến hành vặn lại các ốc đóng các te, đóng biến mô lại, tiếp đó sẽ hạ lại gầm xe xuống.
  • Bước 5: Mở nắp capo và đặt phễu vào và bắt đầu đổ dầu. Sau đó, dùng que thăm dầu kiểm tra mức độ lượng dầu nhớt đã đổ vào.
Mở nắp capo và đặt phễu vào và bắt đầu đổ dầu
Mở nắp capo và đặt phễu vào và bắt đầu đổ dầu
  • Bước 6: Nổ máy xe để chạy thử một vòng để nhớt bắt đầu bôi trơn hộp số và kiểm tra lại lượng nhớt đã đổ đủ chưa.
Kiểm tra lại lượng nhớt đã đổ đủ chưa
Kiểm tra lại lượng nhớt đã đổ đủ chưa

Cách ngăn chặn ô nhiễm dầu hộp số

Để ngăn chặn ô nhiễm dầu hộp số là một việc không hề dễ dàng. Vậy để giúp bạn ngăn chặn ô nhiễm dầu hộp số đúng cách thì Qtex sẽ tổng hợp một số cách hiệu quả như sau:

Một số cách ngăn chặn ô nhiễm dầu hộp số
Một số cách ngăn chặn ô nhiễm dầu hộp số

Con dấu và ống thông hơi

Con dấu và ống thông hơi đảm nhận công việc ngăn chặn rò rỉ dầu và chất gây ô nhiễm xâm nhập vào bên trong hộp số. Chính vì thế con dấu và ống thông hơi cần được thay thế thường xuyên giúp loại bỏ nhiều hạt bụi trong không khí để hấp thụ không khí sạch, khô vào hệ thống để ngăn ngừa dầu hộp số bị nhiễm bẩn.   .   

Hệ thống lọc và phân phối máy bơm trống

Để loại bỏ các chất gây ô nhiễm dầu hộp số bằng cách sử dụng hệ thống lọc và phân máy bơm trống giúp giảm bớt sự xâm nhập của các hạt bụi, chất bẩn vào bên trong hộp số và loại bỏ các tạp chất gây hại cho động cơ.

Lấy mẫu cổng

Lấy mẫu cổng được thiết kế để lấy các mẫu dầu nhờn đi phân tích và nhận biết chất lượng dầu bôi trơn chính xác và hiệu quả. Việc này lấy mẫu cổng này giúp đánh giá được trình trạng chất lượng dầu nhớt là ta nên thay thế, lọc lại hay vẫn tiếp tục sử dụng.

Phân tích và lọc dầu

Việc phân tích và lọc dầu thường xuyên sẽ bảo vệ động cơ xe tốt nhất và có chiến lược đúng đắn ngăn ngừa các tác nhân gây hại của ô nhiễm dầu gây ra. Để động cơ xe ô tô vận hành trơn tru và ổn định nhất.

Tổng hợp các loại nhớt hộp số

Ngoài việc bảo dưỡng xe ô tô thì việc chọn loại dầu nhớt số phù hợp với xe đóng vai trò cũng rất là quan trọng. Để giúp bạn có thể chọn được loại nhớt số tốt nhất thì Qtex sẽ tổng hợp một số thương hiệu dầu nhớt đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Dầu nhớt số Qtex

Dầu hộp số Qtex Gear Oil 80W90 là sản phẩm dầu nhớt hộp số đa cấp bôi trơn hiệu quả có khả năng chịu nhiệt tốt, chống oxi hóa ở nhiệt độ cao, chống mài mòn và rỉ sét hoàn hảo. Duy trì độ nhớt tối ưu trong thời gian sử dụng. 

Dầu hộp số Qtex Gear Oil 80W90
Dầu hộp số Qtex Gear Oil 80W90

Dầu nhớt số Shell

Dầu nhớt số Shell được xem là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Sản xuất cho ra mắt hoàng các dòng dầu nhớt chất lượng, uy tín đáp ứng các nhu cầu bôi trơn của các dòng xe dùng dầu nhớt số giúp kéo dài tuổi thọ động cơ của xe. Sản phẩm có giá thành phải chăng vì thế mà dầu nhớt số Shell được khách hàng tin tưởng và sử dụng ưa chuộng rộng rãi hiện nay.   

Dầu nhớt số Shell
Dầu nhớt số Shell

Dầu nhớt số Castrol

Thương hiệu dầu nhớt số Castrol chuyên cung cấp các loại dầu nhớt số đáp ứng các nhu cầu bôi trơn động cơ và giúp xe về số mượt hơn cả khi xe đang chạy ở tốc độ cao. Đồng thời dầu nhớt số Castrol có giá thành không quá cao nên cũng được nhiều các khách hàng săn đón.   

Dầu nhớt số Castrol
Dầu nhớt số Castrol

Dầu nhớt số Total

Dầu nhớt số Total là là loại dầu nhớt số chuyên dùng cho các động cơ xe ô tô. Sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt giúp bảo vệ và duy trì động cơ vận hành tốt ở điều kiện tốt độ cao. Dầu nhớt số Total là một trong những sự lựa chọn tốt nhất dành cho xe của bạn. 

Dầu nhớt số Total
Dầu nhớt số Total

Mua dầu nhớt hộp số ở đâu uy tín?

Bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt số ở đâu uy tín, chất lượng? Qtex là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt hộp số tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. 

Dầu công nghiệp Qtex ứng dụng công nghệ nhớt cao cấp, được thiết kế và sản xuất độc quyền của tập đoàn nhớt Qtex danh tiếng thế giới, nhớt mang lại sự bảo vệ tối ưu và khả năng vận hành đáng tin cậy. Bên cạnh đó, Qtex sáng chế và sản xuất ra các loại dầu tính năng cao, dầu nhớt và mỡ bôi trơn cao cấp phù hợp với mọi ứng dụng phục vụ đời sống cũng như sản xuất công nghiệp

Mua dầu hộp số Qtex uy tín
Mua dầu hộp số Qtex uy tín

Đừng ngần ngại liên lạc qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp