Dầu bánh răng là gì? Những lưu ý khi sử dụng dầu bánh răng

Hiện nay, dầu bánh răng được sử dụng rất phổ biến trong các công ty doanh nghiệp sản xuất nhựa, giấy, gỗ, thức ăn chăn nuôi, đơn vị khai thác khoáng sản… là một sự lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng với khả năng, bôi trơn bảo vệ hệ thống bánh răng, tiết kiệm chi phí đáng kể. Vậy để hiểu rõ và chi tiết dầu bánh răng công nghiệp là gì? Phân loại và những lưu ý sử dụng như thế nào? Hãy cùng QTEX tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Dầu bánh răng công nghiệp là gì?

Dầu bánh răng là sản phẩm được sản xuất từ dầu gốc tinh luyện được pha trộn với hệ phụ gia chịu cực áp, chống mài mòn, khử nhũ, chống hình thành bọt, chống va đập,… Với công thức đặc biệt, chất lỏng này sở hữu nhiều thế mạnh để bảo vệ bộ phận bánh răng một cách tối ưu nhất trong quá trình hoạt động và vận hành của bánh răng trong ngành công nghiệp.

Dầu bánh răng cũng được sử dụng trong hộp số giảm tốc để giảm ma sát và mài mòn cho các bánh răng và ổ trục, loại bỏ nhiệt lượng phát sinh, đồng thời chống ăn mòn cho các bộ phận của hộp số.

Dầu bánh răng công nghiệp
                                 Dầu bánh răng 

Phân loại dầu bánh răng công nghiệp

ANSI/AGMA (Viện Tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ/ Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Mỹ) phân loại thành 4 loại dầu bánh răng sau đây:

 1. Dầu R&O với các chất ức chế quá trình oxy hóa, ngăn chặn gỉ sét.
 2. Dầu bánh răng EP chứa phụ gia cực áp
 3. Dầu hỗn hợp (compounded)
 4. Dầu tổng hợp
Bánh răng thẳng, răng nghiêng hay bánh răng côn Dùng dầu R & O – dầu có chống rỉ sét và oxy hóa.Tốt nhất là dùng dầu gốc   khoáng có phụ gia cực áp EP
Bánh răng xoắn hay bánh răng côn xoắn ốc Dầu gốc khoáng có phụ gia cực áp EP
Bánh vít, trục vít Sử dụng dầu có độ nhớt cao và không có phụ gia cực áp EP
Bánh răng Hypoid của bộ vi sai Sử dụng dầu đáp ứng tiêu chuẩn GL-4 hoặc GL-5
Bánh răng hở Sử dụng mỡ để bôi trơn trực tiếp

 

 

Hướng dẫn cách phân loại bánh răng

Phân loại dầu bánh răng

Công dụng của dầu bánh răng

Với các chức năng đặc biệt quan trọng trong việc vận hành các thiết bị máy móc. Sau đây là những công dụng hiệu quả của dầu bánh răng mà bạn quan tâm:

 • Giúp chống khả năng oxy hóa cao.
 • Duy trì hiệu suất của hệ thống.
 • Giảm sự mài mòn của bánh răng.
 • Khả năng chịu tải và chống ma sát.
 • Chống tạo bọt và hình thành các nhũ tương.
 • Giảm quá trình gỉ sét và ăn mòn của các thiết bị.
 • Ứng dụng được rộng rãi.

Một số lưu ý khi sử dụng dầu bánh răng

Dầu bánh răng thường được lựa chọn theo khuyến nghị của nhà sản xuất thiết bị dựa trên:

 • Loại bánh răng: kín (enclosed gearbox), bánh vít-trục-vít (worm gear) hoặc bánh răng hở (open gears)
 • Độ nhớt: thường theo ISO VG, chủ yếu là đơn cấp.
 • Loại phụ gia: tùy ứng dụng – R&O, EP, compounded (hỗn hợp = R&O + chất béo)
 • Loại dầu gốc: khoáng, PAO, PAG

Những điều cơ bản nhưng không kém quan trọng khi thay thế hoặc sử dụng dầu bánh răng:

 • Hầu hết người dùng không để ý đến việc thay nhớt định kỳ cho hệ thống bánh răng công nghiệp kín và hệ thống bánh răng chịu tải trọng nặng, nhưng chính điều này lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của hệ thống bánh răng và quá trình vận hành, cũng như tuổi thọ lâu bền của hệ thống.
 • Trong quá trình sử dụng dầu bánh răng sẽ bị biến chất do nhiệt (oxy hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và chịu cực áp, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của bánh răng và điều kiện môi trường chung quanh.

Thay dầu bánh răng thường được nhà sản xuất máy móc khuyến cáo theo thời gian chạy máy bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu bánh răng cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

Sản phẩm dầu bánh răng hộp số chịu tải nặng cực áp 

QTEX là nhà sản xuất các loại dầu nhờn cao cấp cho các phương tiện xe máy, xe tay ga và ô tô, hệ thống thủy lực, dầu nhớt cho động cơ tàu thuyền và xe thương mại đồng thời được ứng dụng cho các thiết bị công nghiệp. Chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm dầu hộp số cao cấp với phụ gia chịu cực áp GM GEAR OIL là loại dầu chịu cực áp cao, dành cho bánh răng hộp số công nghiệp chất lượng cao, được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp nhất hiện nay đáp ứng bôi trơn được những yêu cầu khắt khe của các hãng sản xuất bánh răng, hộp số công nghiệp có tải trọng nặng.

Đặc tính

 • Bảo vệ bề mặt tối đa cho bánh răng, hộp số.
 • Độ bền nhiệt và ổn định oxy hoá cao, duy trì ổn định hiệu suất bôi trơn.
 • Tính lưu động cao, vận hành tốt cho mọi điều kiện thời tiết.

Tiêu chuẩn kỹ thuật

Dầu bánh răng đáp ứng được tiêu chuẩn: SAE 80W-90 & 85W-140.

Ứng dụng

Dùng trong các hộp số, bộ vi sai, cầu truyền động và hệ thống hypoid trong ô tô, xe khách, xe tải, các máy móc xây dựng và nông nghiệp. Các hộp số giảm tốc chịu cực áp trong xây dựng và nông nghiệp.

KẾT LUẬN

Như vậy, hi vọng với những chia sẻ của QTEX sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn đọc có thể lựa chọn được dầu bánh răng công nghiệp chịu tải nặng phù hợp với ứng dụng máy móc của bạn.

Để có sự lựa chọn tốt nhất cho ứng dụng và nhu cầu mua sản phẩm dầu bánh răng công nghiệp, mời Quý khách hàng vui lòng liên hệ QTEX để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

xem thêm: Dầu cầu ô tô là gì? Có giống với cầu truyền động không?

 

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp