Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt

Kiểm tra định mức dầu nhớt ô tô là một việc quan trọng để duy trì xe luôn chạy được bốc hơn. Một trong những cách kiểm tra lượng dầu nhớt có cần thay mới chưa khi không nhớ thời gian chính là sử dụng que thăm nhớt. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt. Dầu nhớt QTEX hướng dẫn cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt.

dầu nhớt qtex

Sử dụng que thăm nhớt đúng cách

Trước hết hãy chắc chắn rằng xe ô tô được đỗ trên mặt bằng không gồ ghề và máy đã nguội. Giai đoạn này để chắc chắn lượng dầu đã trợ lại bình chứa. Sau đó bạn mở nắp pô xe và tìm vị trí que thăm dầu. Lúc này chúng ta rút que thăm dầu ra và dùng khan sạch lau sạch vết dầu dính trên que sau đó lại kéo lên lại để đánh giá chất lượng dầu nhớt ô tô.

Mức dầu nhớt ở mức thấp nhất

Trong que thăm dò có 2 định mức nhận biết dầu còn nhiều hay ít. Dựa vào đây chúng ta sẽ đánh giá đúng những gì còn trong bình chứa dầu nhớt ô tô.

dầu nhớt qtex

Nếu chỉ thấy dầu đọng ở vị trí thấp nhất của que thăm dò chính là lúc cần phải đổ thêm dầu nhớt vào cho xe. Nếu không thấy nhớt chứng tỏ dầu đã quá cạn kiệt cần đổ ngay lập tức nếu không khi chạy sẽ hư máy.

Mức dầu ở mức giữa 2 đầu que thăm dò

Nếu vạch dầu đọng ở giữa chứng tỏ vẫn còn dầu và xe hoạt động bình thường. Lúc này chúng ta chỉ việc quan sát xem màu sắc dầu nhớt có bị thay đổi hay không. Nếu có thì tức là dầu đã bị biến chứng và không sử dụng được và cần phải thay mới.

Mức dầu ở cao hơn vạch cao (max) của que

Đây cũng là dấu hiệu không tốt vì chứng tỏ bên trong bình chứa nhiên liệu bị đọng nước, nhiên liệu rò rỉ, chất làm mát rò rỉ vào bên trong. Dù sao thì cũng không tốt chút nào.

Thông thường khi đốt cháy nhiên liệu, hơi nước sinh ra còn dư sẽ được thải ra ngoài qua ống xả. Nhưng nếu động cơ được làm mát tốt hơi nước sẽ đọng lại trong bình chứa dầu.

Dầu nhớt bị lão hóa

Như đã nói ở trên, không chỉ theo dõi lượng nhớt mà còn phải đánh giá chất lượng nhớt qua màu sắc. Theo thời gian, dầu nhớt và các chất phụ gia có trong dầu sẽ bị bào mòn bởi điều kiện hoạt động xe, chất lượng nhiên liệu, thói quen lái xe, khí hậu… Đây là lý do vì sao chúng ta phải thay dầu nhớt ô tô định kỳ. Nên chọn đúng loại dầu nhớt chất lượng cao và tương thích với xe ví dụ dầu nhớt cho xe động cơ máy xăng, dầu nhớt xe ô tô máy dầu diesel.

Dầu nhớt còn tốt sẽ có màu trong, mịn và bóng sáng. Nếu bám dính nhiều bụi bẩn chúng ta cũng nên thay dầu nhớt mới. Ngược lại dầu có màu đen tối, đặc sệt và có mùi hôi chính là dầu đã bị hư hại, bắt buộc phải thay mới.

dầu nhớt qtex

Dầu nhớt nào tốt cho xe

Nếu là xe đời mới bạn nên chọn loại dầu nhớt có thương hiệu ngoại nhập và lâu năm sẽ đảm bảo chất lượng và phù hợp động cơ xe. Có nhiều thương hiệu như Total, Motul, Favorit, Supers.

Động cơ xe máy xăng mới chạy dưới 150.000km bạn có thể tham khảo dầu nhớt SUPER S – Multi Flo API SN Plus 10W-30. Nếu xe chạy trên 150.000km thì chọn loại sản phẩm có độ nhớt cao hơn SUPER S – Multi Flo API SN Plus 10W-40. Hai sản phẩm này làm từ dầu gốc bán tổng hợp tương thích với hầu hết các đời xe và động cơ hiện đại ngày nay. Giúp bôi trơn tối đa và tối ưu bảo vệ xe khỏi ăn mòn, oxy hóa giúp xe chạy bốc hơn.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Cách đọc thông số và định mức bằng que thăm nhớt. Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp