Áp suất dầu thấp trong động cơ – nguyên nhân và cách xử lý

Dầu nhớt động cơ bảo vệ động cơ ô tô không bị quá nóng do ma sát. Nó là chất bôi trơn để ngăn chặn ma sát giữa các bộ phận chuyển động khác nhau, do đó làm giảm thiệt hại do hao mòn. Dầu nhớt động cơ còn có chức năng loại bỏ các mảnh vụn, mạt kim loại có thể tích tụ trên bề mặt của các chi tiết máy… Nếu áp suất dầu động cơ thấp, nó có thể dẫn đến một số vấn đề bên trong động cơ, máy móc và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ động cơ của bạn.

Đồng hồ báo áp suất dầu thấp
Đồng hồ báo áp suất dầu thấp

Nguyên nhân áp suất dầu thấp:

Áp suất dầu thấp là một trong những thông số cảnh báo quan trọng nhất trong trong động cơ. Khi đèn báo áp suất dầu trên xe bật sáng hoặc đồng hồ áp suất báo giá trị thấp hơn mức bình thường, điều đó có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra. Cách xử lý tạm thời ngay lúc đó là chỉ cần tắt động cơ xe. Các nguyên nhân gây ra áp suất dầu thấp như sau:

1. Không đủ dầu nhớt trong động cơ:

Dầu nhớt có thể bị tiêu hao quá mức do bay hơi, cháy do các vòng piston bị mòn và rò rỉ qua các phớt hoặc phích dầu. Mức tiêu thụ dầu tăng lên khi động cơ ”già đi”, vì vậy việc kiểm tra mức dầu, nạp mới dầu, khắc phục rò rỉ là giải pháp đơn giản để xử lý vấn đề này.

Khi một động cơ cũ, nó sẽ đốt cháy nhiều dầu hơn. Nếu khoảng thời gian thay dầu bị kéo dài quá mức, mức dầu có thể khá thấp, ngay cả khi động cơ không quá cũ. Do đó, cần tuân thủ các khoảng thời gian thay dầu phù hợp và kiểm tra mức dầu định kỳ.

Khi mức dầu thấp, bơm dầu có thể hút không khí từ bể chứa. Điều này có thể làm cho dầu bị tạo bọt khí và chuyển thành bọt. Việc tạo bọt có thể dẫn đến quá trình oxy hóa và làm giảm tính năng bôi trơn của dầu. Với lượng dầu không đủ, máy bơm dầu sẽ không thể tạo ra đủ áp suất. Áp suất dầu thấp này cũng có thể dao động khi rẽ ở tốc độ cao. Trong những lần quay này, dầu sẽ di chuyển về phía bên của bể chứa, vị trí cách xa máy bơm dầu.

Mức dầu nhớt dưới vạch L dẫn đến áp suất dầu thấp
Mức dầu nhớt dưới vạch L dẫn đến áp suất dầu thấp

2. Dầu nhớt cũ trong động cơ:

Nếu dầu trong động cơ nếu không được thay, nó có thể bị mất độ nhớt và khả năng lưu thông trơn tru, bôi trơn hiệu quả các bộ phận của động cơ. Khi điều này xảy ra, dầu trở nên loãng hơn và bơm dầu sẽ khó duy trì áp suất dầu cần thiết.

Một lý do phổ biến khác khiến áp suất dầu giảm là khi dầu bắt đầu bị hỏng – hãy nhớ rằng dầu xe hơi  bị hao mòn một chút mỗi khi xe hoạt động.

Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết các khoảng thời gian thay dầu được khuyến nghị để đảm bảo động cơ ô tô của bạn không chạy bằng dầu cũ.

Dầu nhớt cũ, bẩn cần được thay thế
Dầu nhớt cũ, bẩn cần được thay thế

3. Bơm dầu nhớt bị bẩn:

Bơm dầu bẩn: Bơm dầu lấy dầu nhớt từ đáy cacte và lưu thông dầu dưới áp suất đến các ổ trục, piston và trục cam của động cơ. Nếu có chất bẩn trong thùng chứa, một bộ lọc sẽ ngăn chất này đi vào bơm dầu. Nếu bộ lọc đầy các mảnh vụn, nó có thể phải được làm sạch trước khi có đủ dầu đi qua nó. Cũng có thể có khe hở quá mức bên trong máy bơm dầu. Điều này sẽ làm giảm khả năng bơm hiệu quả và do đó làm giảm lưu lượng và áp suất. Điều này có thể xảy ra vì bơm dầu là thành phần duy nhất trong động cơ được bôi trơn bằng dầu chưa lọc do thực tế là bộ lọc dầu nằm sau bơm dầu. Nếu bộ lọc dầu hầu như không có vấn đề gì, thì có thể là bơm dầu đã bị hỏng.

Các khắc phục: Vệ sinh bơm dầu, thay bơm dầu mới.

Bơm dầu nhớt cần được vệ sinh hoặc thay mới
Bơm dầu nhớt cần được vệ sinh hoặc thay mới

4. Bộ lọc dầu:

Công việc của bộ lọc dầu là làm sạch các chất bẩn mà dầu động cơ tích tụ và mang qua động cơ (do nhiễm nước và / hoặc muội than). Trong khi các bộ lọc dầu thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn các cặn bẩn ra ngoài, theo thời gian, bộ lọc dầu có thể bị tắc. Bộ lọc bị tắc sẽ không cho phép lọc dầu động cơ đúng cách.

Các khắc phục: Thay bộ lọc mới.

Lọc nhớt bẩn là nguyên nhân gây ra áp suất dầu thấp
Lọc nhớt bẩn là nguyên nhân gây ra áp suất dầu thấp

5. Động cơ bị mòn:

Nếu mức dầu trên que thăm dầu nằm giữa  2 vạch “min” và “max”, nguyên nhân có thể gây ra áp suất thấp là các ổ trục động cơ bị mòn, đặc biệt nếu động cơ có số km hoạt động rất cao. Sự mài mòn quá mức làm giảm hạn chế dòng chảy ban đầu, do đó làm giảm áp suất. Nếu trường hợp này xảy ra, động cơ có thể sẽ cần được chế tạo lại hoặc thay thế.

6. Vòng bi động cơ bị mòn:

Áp suất dầu không phải do bơm dầu tự tạo ra mà thông qua lưu lượng và lực cản mà dòng chảy tạo ra. Lực cản này được tích lũy bởi các khe hở trong động cơ mà dầu chảy qua và thông qua lượng khe hở giữa các ổ trục và trục khuỷu. Đặc biệt ở động cơ có số vòng tua cao, các vòng bi này sẽ bị mài mòn khiến lượng khe hở tăng lên. Do độ hở gia tăng này, lưu lượng sẽ tăng và do đó làm giảm áp suất. Sự gia tăng khe hở ổ trục này cũng sẽ được nhận thấy bởi sự gia tăng tiếng ồn và tiếng đập của động cơ. Nếu khe hở gia tăng ở những nơi khác trong động cơ, điều này cũng có thể dẫn đến giảm áp suất dầu.

Vòng bi động cơ bị mòn
Vòng bi động cơ bị mòn

7. Van giảm áp suất dầu yếu hoặc bị rò rỉ:

Van giảm áp giúp điều chỉnh áp suất dầu và bảo vệ động cơ không bị hư hại do áp suất dầu cao. Thông thường, van sẽ tự động mở khi vượt quá giá trị đặt trước. Nếu các mảnh vỡ bị kẹt, có thể là do van đang mở. Điều này sẽ làm giảm áp suất dầu.

8. Độ nhớt quá cao hoặc quá thấp:

Độ nhớt thấp có thể là kết quả của nhiều yếu tố , chẳng hạn như pha loãng nhiên liệu , lựa chọn độ nhớt của chất bôi trơn không chính xác, hoặc nhiệt độ quá cao do quá tải hoặc lỗi hệ thống làm mát. Khi độ nhớt của dầu quá thấp hoặc quá cao, nó có thể được phát hiện là sự mất áp suất trong nguồn cung cấp dầu cho động cơ. Độ nhớt thấp tạo ra ít lực cản hơn đối với dòng chảy qua hệ thống dẫn đến áp suất dầu thấp.

Độ nhớt quá cao tạo ra lực cản lớn hơn từ dầu được bơm, dẫn đến thiếu chất bôi trơn trong hệ thống và do đó áp suất thấp hơn.

Trong động cơ, độ nhớt của dầu bị ảnh hưởng bởi độ nhớt ban đầu được chọn, nhiệt độ vận hành, sự phân hủy của các chất phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt và sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm như glycol và bồ hóng. Sách hướng dẫn sử dụng động cơ hoặc ô tô phải nêu rõ các cấp độ nhớt được khuyến nghị theo thiết kế của thiết bị và nhiệt độ môi trường nơi xe sẽ hoạt động.

9. Sử dụng sai loại dầu nhớt:

Hướng dẫn sử dụng xe bao gồm thông tin quan trọng về loại dầu tốt nhất cho động cơ. Một số điều cần ghi nhớ ở đây là:

  • Độ nhớt của dầu thấp sẽ dẫn đến việc động cơ của bạn bị áp suất dầu thấp hơn bên trong các đường dẫn.
  • Đây là điều có thể xảy ra nếu bạn chuyển từ loại dầu được khuyến nghị cho động cơ của mình sang loại dầu cao cấp hơn – hãy nhớ rằng loại dầu cao cấp hơn là không cần thiết để động cơ hoạt động tối ưu. Đi với những gì được khuyến nghị bởi nhà sản xuất xe hơi.
  • Nhiệt độ ảnh hưởng đến độ nhớt của dầu.
  1. Nếu bạn đang sử dụng dầu đơn cấp, điều quan trọng là phải chọn loại tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng dầu có độ nhớt cao vào mùa hè, tốt hơn bạn có thể chuyển sang loại dầu có độ nhớt thấp hơn vào mùa đông để tránh dầu quá đặc dễ chảy. Điều tương tự cũng áp dụng khi bạn đang sử dụng dầu có độ nhớt thấp vào mùa đông, tốt hơn là bạn có thể chuyển sang loại dầu có độ nhớt cao hơn vào mùa hè để tạo ra nhiều lực cản hơn.
  2. Nếu bạn đang sử dụng dầu đa cấp, dầu của bạn sẽ phù hợp cho tất cả các mùa và không cần thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ.

10. Đồng hồ đo áp suất dầu bị lỗi khiến áp suất dầu thấp

Nếu đèn cảnh báo áp suất dầu bật sáng nhưng bạn đã xác nhận rằng mức dầu là chính xác và động cơ đang hoạt động bình thường, không có tiếng ồn bất thường hoặc nhiệt độ cao thì vấn đề có thể là bộ phận cảm biến bị lỗi.

Bạn có thể muốn kiểm tra áp suất dầu bằng đồng hồ đo. Nếu áp suất bình thường, chỉ cần thay thế cảm biến áp suất dầu. Tuy nhiên, nếu đèn cảnh báo hoặc chỉ số đo thấp vẫn tiếp tục sau khi thay thế cảm biến, vấn đề có thể là do bơm dầu kém.

Giảm nguy cơ áp suất dầu thấp:

Để giảm nguy cơ áp suất dầu thấp trong động cơ, hãy thay dầu và bộ lọc vào những khoảng thời gian thích hợp. Ngoài ra, hãy sử dụng dầu nhớt chất lượng cao, bao gồm cấp độ nhớt phù hợp và tiêu chuẩn chất lượng phù hợp do Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) quy định trong hướng dẫn sử dụng động cơ / xe hơi.

Đảm bảo kiểm tra mức dầu định kỳ và kiểm tra động cơ (và sàn nhà để xe) xem có rò rỉ không. Ngoài ra, hãy để ý khói xanh phát ra từ ống xả, đặc biệt với những động cơ có số km cao.

Không lái xe nếu cảm biến áp suất đang bật và bạn không biết vấn đề là gì. Đối với các đội tàu, sử dụng phân tích dầu để xác định tình trạng của dầu và máy móc sẽ là chiến lược dự đoán / chủ động tốt nhất.

Dưới đây là tổng hợp một số điều bạn có thể làm để đảm bảo áp suất dầu động cơ ô tô của bạn luôn được duy trì:

  • Tiến hành kiểm tra định kỳ mức dầu trong động cơ ô tô.
  • Thay dầu và thay bộ lọc dầu khi cần thiết.
  • Tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất về độ nhớt của dầu và khoảng thời gian bảo dưỡng.
  • Mang xe của bạn đi bảo dưỡng định kỳ.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về Áp suất dầu thấp trong động cơ – nguyên nhân và cách xử lý

Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp