6 loại dầu nhớt ô tô tốt nhất hiện nay

Dầu nhớt ô tô được ví như “hiệp sĩ” bảo vệ cho các động cơ trong quá trình sử dụng. Trong dầu nhờn có chứa những hoạt chất có tính năng đặc biệt giúp cải thiện hiệu suất và giảm thiểu hậu quả do hiện tượng oxy hóa hoặc lực ma sát gây ra giữa các linh kiện trong ô tô.

Tác dụng của dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt ô tô là hỗn hợp chất béo được cấu từ những thành phần có tính chất đặc trưng như dầu mỏ, chất làm sạch, chất tạo độ nhớt,… nhằm mang đến nhiều công dụng tuyệt vời:

 • Bôi trơn, giảm thiểu sự ma sát giữa các động cơ khi chuyển động.
 • Giải nhiệt, làm mát cho các bộ phận.
 • Hạn chế thất thoát nhiên liệu.
 • Chống ăn mòn, chống rỉ sét cho các linh kiện.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ trên mọi bề mặt.

Tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ?

Trong quá trình hoạt động, các động cơ rất dễ sản sinh ra muội và mạt kim loại gây ra hiện tượng kẹt máy.  Nhằm khắc phục tình trạng này, dầu nhớt ô tô chính là giải pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ các vết bụi bẩn, dầu mỡ bám trên bề mặt.

Dầu nhớt ô tô giúp loại bỏ các vết bụi bẩn, dầu mỡ bám trên bề mặt
Dầu nhớt ô tô giúp loại bỏ các vết bụi bẩn, dầu mỡ bám trên bề mặt

Theo thời gian, các bộ phận linh kiện thường gặp phải hiện tượng ăn mòn, rỉ sét khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường nếu như không được thay dầu nhớt ô tô định kì. Bởi ngoài công dụng bôi trơn, dầu nhờn ô tô còn có khả năng bảo vệ bề mặt của động cơ tránh bị oxi hóa, hao mòn trong quá trình hoạt động.

Thay dầu nhớt ô tô bao nhiêu km thay 1 lần?

Căn cứ vào thông tin mà các nhà sản xuất cung cấp, thời gian thay dầu nhớt ô tô được khuyến cáo từ 3 tháng vận hành. Thông thường, dầu nhờn ô tô thường được thay sau mỗi 3.000 – 5.000 km. Riêng đối với những dòng xe ô tô cao cấp thì sẽ quy định mốc km dài hơn để thực hiện lần thay dầu tiếp theo.

Thay dầu nhớt ô tô sau mỗi 3000 - 5000 km
Thay dầu nhớt ô tô sau mỗi 3000 – 5000 km

Bên cạnh đó bạn cần xét thêm một số yếu tố như điều kiện vận hành xe, tình trạng và loại dầu nhớt xe đang sử dụng,… trước khi thay dầu mới. Nếu như bạn muốn biết chính xác thời điểm nào thích hợp để thay dầu nhớt ô tô, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn khi mua xe hoặc liên hệ nhân viên kỹ thuật của hãng để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Dấu hiệu cho thấy xe hơi cần thay dầu gấp

Khi xe đã quá bẩn hay thiếu dầu thì sẽ xuất hiện một số hiện tượng sau đây để báo hiệu cho người dùng kiểm tra và xử lý kịp thời:

 • Động cơ phát ra tiếng kêu lạch cạch, to ồn hơn bình thường.
 • Xe tăng tốc chậm, giật, ì ạch,… mỗi khi hoạt động.
 • Đèn tín hiệu báo áp suất dầu tự động bật sáng.

Cách kiểm tra dầu nhớt xe ô tô

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng dầu nhớt ô tô tại nhà đúng cách? Vậy thì bạn hãy tham khảo một số hướng dẫn sau đây để thực hiện các quy trình kỹ thuật đúng chuẩn.

Cách kiểm tra dầu bôi trơn

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn khăn sạch và đặt xe tại vị trí bằng phẳng để thuận tiện tiến hành các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm nơi đặt bình dầu và que thăm dầu trong capo hoặc xem hướng dẫn trong sổ tay của hãng xe.
 • Bước 2: Lau sạch que thăm dầu bằng khăn sạch hoặc vải.
 • Bước 3: Đặt que thăm dầu vào thùng dầu sao cho lượng dầu nhớt ô tô ngập sâu tối đa.
 • Bước 4: Kéo que thăm dầu ra và đặt nằm ngang trên miếng vải sạch.

Cách xem que thăm nhớt

Để xem hiện trạng của que thăm nhớt, đầu tiên bạn cần kiểm tra lượng dầu hiện có thông qua vạch báo hiển thị trên que. Tiếp theo, bạn hãy quan sát màu sắc xuất hiện trên dầu nhớt ô tô để xác định hiện trạng của dầu.

Đánh giá kết quả kiểm tra dầu

Sau khi hoàn thành các bước kiểm tra động cơ, bạn có thể đưa ra kết luận thông qua màu sắc hiện tại của dầu:

 • Dầu nhớt ô tô có màu vàng, trong biểu hiện dầu đang trong tình trạng tốt.
 • Dầu nhớt ô tô có màu nâu đen, vẩn đục chứng tỏ dầu đang bị bẩn.
 • Dầu nhớt ô tô có màu nâu nhạt kèm theo bọt khí phản ánh dầu bị nhiễm bẩn từ nước làm mát động cơ.

Thông số, chỉ số dầu nhớt ô tô

Bạn muốn biết loại dầu nhớt ô tô có phù hợp với động cơ của xe hay không? Vậy thì bạn phải dựa trên các thông số và chỉ số được cung cấp trên mỗi loại dầu nhờn.

Chỉ số cấp độ nhớt SAE

Các thông số SAE 40, SAE 50, SAE 10W-30, SAE 15W-40,… in trên bao bì biểu thị cho chỉ số đặc/ loãng của mỗi loại dầu nhớt. Theo quy định, chỉ số càng cao thì dầu thường đặc hơn và ngược lại, do đó bạn nên sử dụng loại dầu nhờn ô tô có chỉ số cấp độ nhớt là SAE 40 hay SAE 50.

Chỉ số W – dầu đơn cấp/đa cấp

Tùy theo nhiệt độ trong quá trình vận hành, mà bạn có thể lựa chọn dầu nhớt ô tô có chỉ số W khác nhau. Chẳng hạn, dầu đơn cấp sẽ có độ nhớt lưu động theo nhiệt độ dầu. Tuy nhiên, dầu đa cấp lại có đặc điểm độ nhớt ổn định hơn nếu như lượng nhiệt thay đổi.

Chỉ số cấp hiệu năng API

API là chỉ số biểu thị chất lượng của các loại dầu nhớt ô tô, được ký hiệu bằng chữ S hoặc C ở ký tự đầu tiên. Trong đó, dầu nhớt cho động cơ sử dụng xăng sẽ ứng với chữ S, còn các động cơ máy dầu sẽ tương đương với chữ C.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn dầu nhớt xe máy? Top 5 loại dầu nhớt phổ biến nhất

Tổng hợp các loại dầu nhớt ô tô phổ biến

Nhắm đến nhu cầu sử dụng, hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt xe ô tô xuất hiện trên thị trường với những công dụng tuyệt vời.

Qtex HD Turbo 20W50 CF4

Qtex HD Turbo 20W50 CF4
Qtex HD Turbo 20W50 CF4

Qtex HD Turbo 20W50 CF4 được các chuyên giá đánh giá cao về hiệu quả trong quá trình sử dụng thông qua những tính chất đặc biệt mà dầu khoáng mang lại. Dầu nhớt ô tô có trị số SBN cao có khả năng trung hòa axit sinh ra trong giai đoạn đốt cháy động cơ.

Qtex HD Turbo++ 15W40 CI4

Qtex HD Turbo++ 15W40 CI4
Qtex HD Turbo++ 15W40 CI4

Qtex HD Turbo++ 15W40 CI4 là loại dầu nhớt ô tô chuyên dành cho động cơ diesel cao cấp với thành phần chính có nguồn gốc từ dầu khoáng. Sản phẩm có tính chống chịu ăn mòn, rỉ sét vượt trội trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Qtex HD Turbo++ 20W50 CI4

Qtex HD Turbo++ 20W50 CI4
Qtex HD Turbo++ 20W50 CI4

Qtex HD Turbo++ 20W50 CI4 nổi trội với khả năng tẩy rửa ưu việt giúp ngăn ngừa các chất bẩn bám vấy lên bề mặt của các chi tiết. Đồng thời, dầu nhớt ô tô sở hữu đặc tính bôi trơn ấn tượng giúp các hoạt động diễn ra mượt mà, nhanh chóng.

Qtex HD50 20W50 CD

Dầu nhớt ô tô Castrol 5W30
Dầu nhớt ô tô Castrol 5W30

Thông qua nhiều công nghệ nhớt tiên tiến,Qtex HD50 20W50 CD ẩn chứa nhiều đặc điểm vượt bậc nhằm mang đến hiệu quả tối đa cho người dùng. Dầu nhờn ô tô có khả năng giải nhiệt tốt giúp tăng cường vai trò của các động cơ.

Dầu nhớt Mobil 1 5W-30

Qtex HD50 20W50 CD
Dầu nhớt Mobil 1 5W-30

Dầu nhớt Mobil 1 5W-30 là một trong những loại dầu nhớt ô tô nhập khẩu từ Singapore được nhiều người chọn mua bởi nhiều tính năng ưu trội. Sản phẩm chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm sạch mạnh mẽ cho các chi tiết linh kiện giúp ngăn ngừa tạo cặn.

Dầu nhớt ô tô Castrol 5W30

Dầu nhớt ô tô Castrol 5W30
Dầu nhớt ô tô Castrol 5W30

Dầu nhớt ô tô Castrol 5W30 có thành phần tổng hợp từ các nguyên liệu an toàn với môi trường. Loại dầu nhờn ô tô này có cấp độ nhớt phổ biến đối với các loại phương tiện hiện nay.

>> Xem thêm: Dầu nhớt là gì? Kiến thức thú vị về dầu nhớt bạn nên biết

Mua nhớt xe số chính hãng ở đâu uy tín?

Bạn đang xoay sở tìm kiếm đại lý sản xuất dầu nhớt ô tô cao cấp, chính hãng trên thị trường? Vậy thì Qtex hứa hẹn sẽ xua tan nỗi lo của bạn thông qua những sản phẩm đạt chuẩn hàng đầu về chất lượng và giá cả.

Tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm, thương hiệu tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của bạn với những mẫu dầu nhớt an toàn và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những địa điểm hợp tác cùng hãng để mua dầu nhớt động cơ diesel uy tín đảm bảo chất lượng tại khu vực bạn ở.

Mọi câu hỏi bạn thắc mắc đều có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage tại đây hoặc gọi số hotline 02873 004 165 để được nhân viên tư vấn nhiệt tình nhé.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp