Tìm hiểu cấu tạo két nước làm mát của xe ô tô

Cấu tạo két nước làm mát động cơ
Cấu tạo két nước làm mát động cơ

Két nước làm mát của xe ô tô là một bộ trao đổi nhiệt phức tạp bao gồm nước làm mát thích hợp, đường ống, một số van điều chỉnh thông minh, bộ tản nhiệt và bình giãn nở. Nước làm mát sẽ được bơm và đẩy chúng từ bộ tản nhiệt đến động cơ. Nước làm mát động cơ sẽ đi quanh khối động cơ chính, đi lên và xuống giữa các piston, và đầu xi lanh bao gồm các van, nơi có nhiệt độ rất cao. Sau đó, nước làm mát sẽ quay trở lại bộ tản nhiệt và đi qua cabin. Khi được làm mát, chất lỏng làm mát lại bắt đầu hành trình quanh động cơ.

Tìm hiểu cấu tạo két nước để có cách xử lý khi két nước ô tô bị hư ngay nhé:

  • Máy bơm nước

Máy bơm nước có nhiều kiểu dáng, nhưng hầu hết đều bao gồm một cánh quạt quay, giúp đẩy nước làm mát đi qua lốc máy. Trong hầu hết các ô tô dẫn động cầu sau, quạt được lắp ở cuối trục bơm nước. Nhiều máy bơm nước có đệm lò xo để tránh rò rỉ nước xung quanh trục máy bơm.

  • Bình nước phụ (bình tràn)

Một số hệ thống làm mát sử dụng một hộp nhựa trong, được kết nối với ống tràn từ bộ tản nhiệt. Khi động cơ nóng lên, nước làm mát bên trong két nước nở ra. Nếu không có bình giãn nở, nước làm mát sẽ chảy ra khỏi ống tràn và rò rỉ ra ngoài hệ thống làm mát. Vì chân không sẽ được tạo ra trong hệ thống làm mát khi động cơ nguội đi, chúng sẽ làm cho nước làm mát bị hút ngược trở lại trong két nước. Một chức năng khác của bình giãn nở là loại bỏ bọt khí ra khỏi hệ thống làm mát. Nước làm mát không có bọt khí sẽ tốt hơn so với nước làm mát có bọt khí, vì nó hấp thụ nhiệt nhanh hơn rất nhiều.

  • Nắp bộ tản nhiệt (nắp áp suất)

Nắp bộ tản nhiệt đóng vai trò giữ cho động cơ mát bằng cách làm kín và tăng áp suất cho nước làm mát bên trong nó. Chúng được thiết kế để giữ nước làm mát trong bộ tản nhiệt ở mức áp suất nhất định. Nắp của bộ tản nhiệt tạo ra áp suất này bằng cách sử dụng lò xo để tạo áp lực lên đến 20 PSI. Chú ý, không tháo nắp áp xuất khi nước làm mát đang ở nhiệt độ cao vì chúng có thể gây bỏng rất nguy hiểm.

  • Ống dẫn nước

Các ống dẫn đầu vào và ra ở két nước sẽ giúp vận chuyển dung dịch làm mát đến các bộ phận nóng của động cơ.

Nguyên nhân két nước ô tô bị hư là gì?

Các nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất gây ra hư hỏng ở két nước ô tô là do sự ăn mòn. Két nước, ống mềm và ống dẫn nước có thể có cặn bẩn và gỉ sét được hình thành khi sử dụng xe ô tô một thời gian. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, nước làm mát không đủ chất lượng sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng quá nhiệt. Quá trình bảo dưỡng không tốt cũng có thể gây ra hư hỏng cho két nước làm mát. Ví dụ, việc đổ đầy két nước có thể gây rò rỉ do áp suất nước tăng lên. Bộ điều nhiệt kém hoặc lõi bộ gia nhiệt không tốt cũng có thể tạo ra nhiệt và áp suất quá cao trong bộ tản nhiệt. Chính vì thế, bạn cần biết cách xử lý két nước ô tô bị hư kịp thời nhé.

Cách xử lý két nước ô tô bị hư hỏng

Khi xe có biểu hiện bất thường như là động cơ nóng đột ngột hoặc bốc khói, bạn cần phải tắt máy và kiểm tra ngay để có cách xử lý két nước ô tô bị hư hỏng, tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Két nước trên ô tô và những hư hỏng thường gặp

  • Kiểm tra khung xung quanh bộ tản nhiệt để đảm bảo nó không bị lỏng do rung hoặc mòn. Khung lỏng lẻo có thể cho phép lõi tản nhiệt bị uốn cong, dẫn đến hỏng ống.
  • Tìm nước bị rò rỉ ở két nước bằng nhôm hoặc nhựa, các vết nứt có thể xuất hiện do áp suất cao trong két nước ô tô hoặc ở các khớp nối giữa két và đầu cắm. Vỏ nhựa cũng có thể bị nứt nếu bu-lông được lắp sai vị trí. Với các bồn chứa bằng kim loại, rò rỉ thường thấy nhất ở phần nối giữa bồn chứa và phần đầu bồn.
  • Kiểm tra rỉ sét hoặc đổi màu trên két nước làm mát và các bộ phận xung quanh. Nước làm mát bị rò rỉ có thể khiến các thành phần kim loại bị gỉ sét.
  • Kiểm tra ống mềm, kẹp, miếng đệm và nắp bộ tản nhiệt xem có bị hư hỏng, nứt, rò rỉ và có kín không. Ống mềm bị xẹp hoặc bị xốp có thể ngăn dòng nước làm mát và khiến động cơ xe quá nóng. Trong khi các kẹp, miếng đệm và nắp bị lỏng hoặc bị hỏng có thể ảnh hưởng đến mức áp suất của hệ thống làm mát.

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của QTEX sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về 4 Cách xử lý két nước ô tô bị hư hỏng. Nếu bạn đang còn chưa biết mua dầu nhớt ở đâu uy tín, chất lượng? QTEX là một trong những thương hiệu dầu nhớt uy tín mà bạn đang tìm kiếm lâu nay. Vì thế bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cho ô tô tại đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua số hotline 02873 004 165 hoặc trao đổi trực tiếp qua fanpage tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng.